5S là gì? Lợi ích của 5S

Bạn đang quan tâm đến: 5S là gì? Lợi ích của 5S tại Soloha.vn

Các mục tiêu chính của chương trình 1 / 5s

5s là một cách rất hiệu quả để huy động mọi người, cải thiện môi trường làm việc và tăng năng suất kinh doanh. Các mục tiêu chính của chương trình 5s bao gồm: + Xây dựng ý thức cải tiến cho nhân viên. Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người; phát triển vai trò lãnh đạo cho các nhà lãnh đạo và quản lý thông qua các hoạt động thực hành; đặt cơ sở để giới thiệu các kỹ thuật cải tiến.

Tầm quan trọng của hoạt động 2/5 giây

5s là chương trình nâng cao năng suất rất phổ biến ở Nhật Bản và dần trở nên phổ biến ở nhiều nước khác, hiện nay ở Việt Nam không chỉ các doanh nghiệp mà một số đơn vị hành chính cũng sử dụng công cụ này. 5s tốt hơn 5s để cải thiện hệ thống quản lý chất lượng từ các yêu cầu:

Bạn Đang Xem: 5s là gì lợi ích của 5s

Xem Thêm: Gioi-thieu

– Đảm bảo sức khoẻ cho người lao động cố gắng khơi dậy trách nhiệm, sự sẵn sàng và kỷ luật tự giác ở những người làm những công việc này. Người Nhật luôn cố gắng khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tự nguyện, tự giác ở những người thực hiện nhiệm vụ. Người Nhật luôn tìm cách để người lao động thực sự gắn bó với công việc của mình. Ví dụ, trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi gợi nhận thức về “công việc của tôi”, “nơi làm việc của tôi”, “máy móc của tôi” trong công nhân. Từ đó, người lao động sẽ sẵn sàng chấp nhận chăm sóc “máy của mình”, “nơi làm việc của mình” và cố gắng thực hiện “công việc của mình” theo cách tốt nhất có thể.

Lợi ích của 3/5 giây:

* Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và có tổ chức hơn. * Tăng cường các sáng kiến ​​cải tiến * Mọi người trở nên tự giác hơn. * Hỗ trợ các điều kiện sẵn sàng làm việc * Nơi làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn. * Nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và trật tự của họ. * Mang lại nhiều cơ hội kinh doanh. Thực hiện tốt 5s sẽ góp phần tạo nên các yếu tố pqcdsm: * tăng năng suất (p – energy) * tăng chất lượng (q – quality) * giảm chi phí (c – cost) * giao hàng đúng hẹn (d – delivery) * đảm bảo an toàn (s – an toàn )) * Nâng cao tinh thần (m – Morale) Sau khi một công ty thực hiện thành công 5s, 5s sẽ mang lại những thay đổi thần kỳ. Các vật dụng không cần thiết được di chuyển khỏi nơi làm việc, các vật dụng cần thiết được cất gọn gàng, ngăn nắp, thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị được vệ sinh, bảo vệ, bảo trì, bảo quản. Các hoạt động từ 5s sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích các kỹ năng xã hội của mọi người và tạo điều kiện cho nhân viên có thái độ tích cực, trách nhiệm và ý thức hơn đối với công việc.

4 / Lý do ngày càng nhiều người tham gia 5s

Xem Thêm: Cách Lấy Mẫu Màu – Mã Màu, Đổ Màu Và Vẽ Màu Tự Do Trong Photoshop CC 9/2022

* 5s có ​​thể được áp dụng cho tất cả các loại hình tổ chức và doanh nghiệp ở mọi quy mô * 5s có ​​thể được áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào: sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ. * Ý tưởng của 5s rất đơn giản, không cần biết thuật ngữ khó. * Mọi người tự nhiên thích một nơi làm việc sạch sẽ, thoải mái và có trật tự. Doanh nghiệp thường gặp những vấn đề sau: * Nhiều thứ không cần thiết và tổ chức không gọn gàng * Việc di chuyển đồ vật mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến các hoạt động khác, khu vực làm việc không được đánh dấu rõ ràng * Phần lớn công việc lãng phí thời gian và sức lực * Quá nhiều sai sót trong công việc * Làm lại nhiều, xuất kho Hàng hóa luôn bị chậm trễ và phải hoàn thành trong thời gian dài * Nguyên liệu, bán thành phẩm tồn kho quá nhiều, thời gian xếp dỡ lâu * Trang thiết bị văn phòng, thiết bị sản xuất bẩn, mặt bằng trống, tỷ lệ không tải máy cao * Sàn nhà, tường, cửa sổ, ánh sáng bẩn, bụi bẩn, ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động * nơi làm việc không an toàn dẫn đến nhiều tai nạn, sự cố tinh thần cho người lao động * người lao động không làm việc cho chính công ty của họ và tự hào

Các mục tiêu chính của chương trình 5/5/5

5s là một cách rất hiệu quả để huy động mọi người, cải thiện môi trường làm việc và tăng năng suất kinh doanh. Các mục tiêu chính của chương trình 5s bao gồm: * Tạo cảm giác cải thiện (kaizen) cho mọi người tại nơi làm việc. * Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người * Trau dồi vai trò lãnh đạo của các nhà lãnh đạo và quản lý thông qua các hoạt động thực hành. * Đặt nền tảng cho sự ra đời của công nghệ cải tiến.

6 / Các yếu tố cơ bản để thực hiện 5s thành công

* Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công 5s là sự hiểu biết và hỗ trợ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm làm việc và hướng dẫn quá trình thực hiện. * Bắt đầu với đào tạo: Đào tạo mọi người nhận ra ý nghĩa của 5s, và cung cấp cho họ phương pháp thực hiện là bước khởi đầu của kế hoạch. Khi có nhận thức và phương tiện, mọi người sẽ tự giác tham gia và tích cực tham gia các hoạt động 5s. * Mọi người xung phong: Bí quyết để thực hiện thành công 5s là tạo ra một môi trường khuyến khích mọi người tham gia. * Lặp lại chu kỳ 5s với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện kế hoạch 5s là một hoạt động được lặp lại nhằm duy trì và cải thiện công tác quản lý.

Xem Thêm: SCAMPER Là Gì? Cách Tìm Ý Tưởng Mới Chỉ Với Vài Chữ Cái