Cảm giác chán ăn có bình thường như bạn nghĩ? • Hello Bacsi

Chán ăn mãn tính có nguy hiểm không?

Nếu bạn chán ăn do tình trạng tạm thời, rất có thể bạn sẽ hồi phục một cách tự nhiên mà không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do bệnh lý gây ra, tình trạng chán ăn có thể trở nên tồi tệ hơn và kèm theo các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

  • cực kỳ mệt mỏi
  • giảm cân
  • nhịp tim
  • sốt
  • cáu kỉnh
  • cảm thấy yếu ớt hoặc không thoải mái

Nếu tình trạng chán ăn kéo dài, bạn có thể bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin và chất điện giải. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu tình trạng chán ăn của bạn kéo dài hơn một vài tuần hoặc đến sau một đợt bệnh cấp tính, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bạn Đang Xem: Chán ăn không muốn ăn là bệnh gì

Điều trị biếng ăn như thế nào?

Việc điều trị chứng biếng ăn thường phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra rối loạn. Nếu biếng ăn của bạn là do nhiễm trùng, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp đặc biệt nào. Một khi tình trạng nhiễm trùng được điều trị hoàn toàn, chứng chán ăn sẽ tự hết.

Liệu pháp tại nhà, bước đầu tiên giúp điều trị chứng biếng ăn

Xem Thêm: M là gì trong vật lý? Các công thức về khối lượng riêng

Nếu chứng chán ăn của bạn là do một tình trạng sức khỏe cụ thể như ung thư hoặc bệnh mãn tính, bạn sẽ khó lấy lại cảm giác thèm ăn bình thường. Tuy nhiên, tạo không khí dễ chịu trong bữa ăn, chẳng hạn như ăn tối với gia đình và bạn bè, và nấu những món ăn yêu thích của riêng bạn cũng có thể giúp kích thích sự thèm ăn. Ngoài ra, tập thể dục cường độ thấp có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng, từ đó cải thiện cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn trong ngày cần đa dạng, bổ sung nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất đạm và cung cấp nhiều calo cho cơ thể. Viết nhật ký về tất cả đồ ăn và thức uống bạn ăn trong ngày. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn đang hấp thụ và điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp đẩy lùi chứng chán ăn.

Chăm sóc sức khỏe

Xem Thêm: E-coin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo ECN coin là gì? Blogtienao.com

chan-an1

Nếu bạn vẫn chán ăn sau vài ngày tự điều trị tại nhà, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và xét nghiệm. Trong cuộc hẹn, hãy chia sẻ toàn bộ sức khỏe và thói quen sinh hoạt, ăn uống của bạn với bác sĩ để giúp họ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đo cân nặng và chiều cao của bạn để xác định xem bạn có bị thiếu cân hay không.

Chán ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Tình trạng này có thể dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng, cáu kỉnh và suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này, đồng thời phục hồi cảm giác thèm ăn sớm nhất có thể bằng những món ăn lành mạnh nhé!

Xem Thêm: Đoạn mạch nối tiếp | Sự khác biệt với đoạn mạch song song là gì?