Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI)- Thông tin hỗ trợ!

Chỉ số chứng khoán “nói gì”

Đầu tư vào chứng khoán không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức tài chính mà còn cần sự nhạy bén và khả năng thực hiện các phân tích tổng hợp. Đối với một chuyên gia “có thâm niên” trên thị trường chứng khoán, rủi ro và thua lỗ khi đầu tư vào cổ phiếu là không thể chấp nhận được. Để giảm thiểu rủi ro, một trong những công thức thành công của nhà đầu tư chuyên nghiệp mà bạn nên áp dụng là thường xuyên kiểm tra và phân tích các chỉ số giá cổ phiếu trên thị trường.

Bạn Đang Xem: Chỉ số cổ phiếu là gì

Albert Einstein, nhà khoa học nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và là cha đẻ của thuyết tương đối, đã được trao tặng danh hiệu “người đàn ông thông minh và độc nhất trên trái đất” trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng cho đến cuối đời, Albert Ernstein vẫn kinh ngạc trước sự kỳ diệu của lãi suất và những tính toán “rắc rối” của thị trường chứng khoán. Đối với những người muốn tìm hiểu thông tin đầu tư chứng khoán, các chỉ số giá chứng khoán sẽ là một diễn biến thị trường chứng khoán phức tạp khó hiểu. Tất cả các thị trường chứng khoán đều đã thiết lập hệ thống chỉ số giá chứng khoán của riêng mình.

Chỉ số giá cổ phiếu là thông tin cho biết giá cổ phiếu trung bình hiện tại so với giá trung bình của thời kỳ gốc đã chọn. Giá trị trung bình của thời kỳ gốc thường được lấy là 100 hoặc 1.000.

Ví dụ: khi một thông báo thị trường chứng khoán đề cập rằng chỉ số chứng khoán kospi vào ngày 1 tháng 9 năm 2003 là 440,78 điểm, điều đó có nghĩa là nói về chỉ số chứng khoán của ngày hôm đó so với chỉ số chứng khoán của ngày hôm đó. Căn cứ được chọn là ngày 4 tháng 1 năm 1980, và giá gốc là 100. So sánh các giá trị chỉ số tại hai thời điểm khác nhau, chúng tôi nhận được sự thay đổi giá giữa hai thời điểm đó. Nếu giá trị của kospi vào ngày 1 tháng 10 năm 2003 là 445,28, có nghĩa là thị trường Hàn Quốc đã có dấu hiệu phục hồi, và chỉ số kospi đã tăng 5,5 điểm trong ngày hôm đó. Nếu chúng ta so sánh con số này với giá đóng cửa của ngày hôm trước và nhân với 100, chúng ta nhận được% (5,5 / 440,78) x 100 = 1,25%) thay đổi.

Chỉ số giá cổ phiếu được tính cho từng cổ phiếu và được liệt kê trong tin tức: có thể là chỉ số của tất cả các cổ phiếu trên thị trường của một quốc gia, chẳng hạn như chỉ số giá Hang Seng của Hồng Kông, chỉ số giá cổ phiếu tổng hợp của Hàn Quốc (kospi); có thể cho từng Chỉ số của ngành hoặc nhóm ngành, chẳng hạn như Chỉ số giá cổ phiếu công nghiệp Hoa Kỳ (djia) hoặc cho các thị trường quốc tế như Chỉ số Hang Seng Châu Á (hsai), Chỉ số Dow Jones quốc tế (djwsi) …

Các yếu tố sau đây cũng thường được thống kê, tổng hợp thành chỉ số giá và công bố rộng rãi: chỉ số giá của một ngày nhất định, so với ngày hôm trước, so với đầu năm; chỉ số giá cao và thấp hàng năm, sự lên xuống của các kỳ chỉ số Số lượng chứng khoán đa dạng và phân tích sự biến động theo ngành … Một số chỉ số giá chứng khoán thường xuyên được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. họ.

Xem Thêm: Thuốc chống dị ứng Imexofen 60 hộp 30 viên | Medigo

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản

Nikkei 225 : Là chỉ số chứng khoán tổng hợp được tính theo giá của 225 cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và 250 cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Osaka, do Kinh tế Nhật Bản tính toán và công bố. Chỉ số này còn được gọi là Nikkei Dow vì nó được tính giống như chỉ số Dow.

chỉ số topix : Chỉ số này tính tất cả các chứng khoán chính được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Thời gian cơ sở là ngày 1 tháng 4 năm 1968, và giá trị ban đầu là 100.

Chỉ số Thị trường Chứng khoán Vương quốc Anh

ft-30 index : là chỉ số giá của 30 cổ phiếu công nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán Luân Đôn. Chỉ số này được công bố hàng giờ từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều và đóng cửa của Sở giao dịch chứng khoán London. Thời gian cơ sở là năm 1935 và giá trị cơ bản là 100.

ft-100 : là chỉ số giá của 100 cổ phiếu hàng đầu trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Ngày cơ sở là ngày 1 tháng 3 năm 1984, và giá trị ban đầu là 1.000.

Chỉ số thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

Xem Thêm: Tiêu dùng tự định là gì? Tiêu dùng tự định và tiêu dùng dẫn dụ?

Chỉ số Dow Jones : Được hiểu chung là chỉ số giá cổ phiếu trung bình của thị trường chứng khoán New York, thị trường lớn nhất thế giới hiện nay, là chỉ số giá tổng hợp của 65 chứng khoán đại diện, thuộc nhóm hàng đầu (blue chip) niêm yết trên thị trường chứng khoán New York Stock Exchange. Dow được tạo thành từ 3 chỉ số thuộc 3 nhóm ngành: công nghiệp djia (Trung bình công nghiệp Dow Jones), vận tải djta (trung bình vận tải Dow Jones) và dịch vụ djua (trung bình tiện ích Dow Jones).

Chỉ số djia : là chỉ số lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thu thập bởi ông Charles H. Dow, cùng với công ty mang tên ông, thu thập giá đóng cửa của chứng khoán và xuất bản chúng trong Tạp chí Phố Wall từ năm 1896. Ban đầu, công ty chỉ định giá bình quân 12 cổ phiếu. Ngày tính toán đầu tiên là ngày 26 tháng 5 năm 1896 và giá trung bình cho ngày đó là $ 40,94. Nó đã được tăng lên 20 cổ phiếu vào năm 1916 và 30 cổ phiếu vào năm 1928. Con số này vẫn còn cho đến ngày nay. Nhóm 30 hàng đầu này thay đổi thường xuyên. Khi một công ty rơi đến mức không đủ điều kiện lọt vào top 30 blue-chip, công ty đó ngay lập tức bị thay thế bởi một công ty đang lên khác. Công ty duy nhất lọt vào top 30 kể từ khi thành lập thị trường chứng khoán là General Electric.

djta index : xuất bản lần đầu vào ngày 26 tháng 10 năm 1896. Cho đến ngày 2 tháng 1 năm 1970, chỉ số này vẫn được gọi là Chỉ số Công nghiệp Đường sắt vì ngành đường sắt phát triển rất mạnh trong thời kỳ này và đường sắt là phương tiện giao thông chính. Chỉ số djta bao gồm 20 cổ phiếu của 20 công ty vận tải, đại diện cho ngành đường sắt, đường thủy và hàng không, được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Chỉ số này là một phần của Dow Jones kể từ năm 1970. Mặc dù đã được hợp nhất với Dow Jones và không niêm yết, một số công ty đường sắt Hoa Kỳ vẫn thường xuyên tính toán các chỉ số djta của riêng họ để đánh giá tình trạng hoạt động nội bộ của họ.

Chỉ số djua : là một chỉ số ngành dịch vụ công được công bố trên Tạp chí Phố Wall từ tháng 1 năm 1929. Chỉ số này được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chứng khoán của 15 công ty. Công ty lớn nhất trong ngành khí đốt tự nhiên và điện. Tuy chỉ có 65 cổ phiếu nhưng lại chiếm hơn 3/4 khối lượng giao dịch của thị trường chứng khoán New York nên chỉ số Dow Jones có xu hướng phản ánh đúng xu hướng diễn biến giá cả thị trường chứng khoán.

Nói chung, chỉ số giá chứng khoán và chỉ số Dow Jones nói riêng được coi là nhiệt kế đối với sức khỏe của nền kinh tế và xã hội. Thông thường, khi nền kinh tế phát triển thì chỉ số tăng và ngược lại. Tuy nhiên, giá cổ phiếu nói riêng hay giá toàn bộ thị trường nói chung là kết quả tác động tổng hợp của nhiều yếu tố như: yếu tố kinh tế vĩ mô, yếu tố môi trường đầu tư và đặc biệt là yếu tố tâm lý nhà đầu tư. Nhiều khi, các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chỉ là xa vời và sự lạc quan của nhà đầu tư có thể quá cao khiến họ đua nhau mua chứng khoán, đẩy giá lên cao hơn.

Ngược lại, có thể sự việc không đến nỗi tệ, nhưng mọi người đã hoảng loạn và bán ra, khiến giá cổ phiếu lao dốc.

Ví dụ, chưa đầy 2 tháng trước, chỉ số Dow đã giảm gần 76 điểm sau khi tin tức về cơn bão Katrina đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ ở Vịnh Mexico. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu vì họ lo sợ cổ phiếu công nghiệp sẽ mất giá sau khi cơn bão đi qua. Tuy nhiên, trên thực tế, cổ phiếu ngành công nghiệp không giảm do các công ty phản ứng mạnh mẽ với cơn bão.

Quả thực, kinh doanh chứng khoán không phải là một công việc dễ dàng và thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho những điều “hư cấu”, bởi rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào, ngay cả những người có kinh nghiệm hơn cũng khó tránh khỏi. Để giảm thiểu rủi ro, một trong những lời khuyên của các nhà đầu tư có kinh nghiệm là bạn nên chú ý theo dõi chỉ số giá cổ phiếu trong ngày

Xem Thêm: Cách Chào Buổi Sáng Bằng Tiếng Hàn Quốc Thông Dụng Nhất