Báo Đà Nẵng điện tử

Bạn đang quan tâm đến: Báo Đà Nẵng điện tử tại Soloha.vn

* Trong các nghi lễ tế tự của người Việt, người ta thường nói “lợn ra, gà vào”. Xin vui lòng cho tôi biết câu này có nghĩa là gì? (tran my, thanh khe, Da Nang).

Tại sao trong lễ hội giao thừa lại là con gà trống ngậm bông hồng? (Hua Lan, Lian Chao, Da Nang).

Bạn Đang Xem: Cúng đầu heo quay hướng nào

– “Lợn ra, gà vào” nghĩa là (trong lễ cúng) nếu đặt đầu lợn (hoặc cả con lợn) thì quay đầu ra khỏi nhà, khi đặt gà thì phải quay đầu gà. được đặt trong nhà.

Về con gà, theo ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Đông phương – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), tùy lễ tế mà có vị trí đặt cho phù hợp.

Đặt đĩa cúng lên bàn thờ tổ tiên, thường có đầu gà hướng vào bát hương, há miệng, quỳ và sải cánh tự nhiên. Vị trí này được coi là “gà trống sẽ kêu, gáy, yêu”. Không nên đặt gà quay đầu, vì vị trí đó được cho là gà “từ chối dịch vụ”.

Xem Thêm: Cách chọn hướng bếp tuổi ất Sửu hợp với phong thủy

Đầu gà sẽ nhô ra đẹp hơn; nếu bạn quay đầu vào trong, phao câu sẽ bị bung ra và trông không đẹp. Tuy nhiên, theo ông Ha Ching, việc cúng tế chỉ mang ý nghĩa tâm linh chứ không phải hình thức hoa mỹ.

Vào đêm giao thừa, đầu gà nên được đặt trên đường phố để đón thần may mắn và xem con người tai qua nạn khỏi. Người dân tin rằng năm nào được thần cai quản, và năm nào thần nhân hậu, thông minh, lương thiện thì thế giới sẽ nhận được phước lành: mùa màng bội thu, ít thiên tai, chiến tranh, bệnh tật …

Ngược lại, khi gặp phải một vị thần lười biếng, bất tài, tham lam … thì hạ giới phải chịu đủ mọi khó khăn gian khổ. Cuối năm, một vị thần giao công việc cho một vị thần khác, vì vậy lễ hội giao thừa là để “tống khứ cố nhân” và phơi đầu gà trống để đón vị thần mới.

Lễ hội gà đêm giao thừa bắt nguồn từ văn hóa dân gian.

Một số truyền thuyết Việt Nam kể rằng khi Ngọc Hoàng mới xây dựng trái đất, ông đã cử 10 mặt trời (cũng là 10 người con của Ngọc Hoàng) chiếu sáng ngày đêm để giữ cho trái đất không bị đóng băng. Lạnh lùng, ẩm ướt Vậy mà trời ấm, rồi khô nứt, ông trời lại quên thu nắng, để lại cho con người khổ sở với những mùa màng bội thu và nắng nóng.

Xem Thêm: Tuổi thân 1992 khai trương ngày nào tốt 2021

Sau đó, đột nhiên một người đàn ông dũng cảm xuất hiện với sức khỏe phi thường với một cây cung và mũi tên thần kỳ. Anh ta giương cung tên và bắn chín mặt trời xuống biển. Người cuối cùng còn lại sợ hãi đến mức nhanh chóng trốn đi, để lại mặt đất lạnh lẽo và tối đen như cũ. Trong khi con người và động vật thỉnh thoảng mời nhau và gọi nhau, mặt trời vẫn im lặng.

Một hôm, một con gà trống khỏe mạnh, vạm vỡ, lông xù nhảy ra, vươn cổ, gáy hết sức. Nghe tiếng gà gáy, ông mặt trời tò mò vén mây, nhìn xuống, quên đi nỗi sợ hãi, hạ dần độ cao, mặt đất sáng trở lại.

Bầu trời và trái đất tối đen (tối như Ba mươi đêm) trừ đêm giao thừa, khi mặt trời bị khuất sâu nhất. Gia đình bảo nhau và cúng một con gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời để quanh năm tràn ngập ánh nắng.

Khi cúng tế thần linh, tổ tiên, nhất là đêm giao thừa, gà trống được chọn làm vật tế thần vì người ta cho rằng gà trống có 5 đức tính hơn hẳn các loài gia cầm khác: Quạt (đội mão trên đầu, thích đội lốt. mũ và có thân hình đẹp với màu tóc đẹp)), võ thuật (cứng chân, cựa), dũng cảm (thấy đối thủ sẽ lao vào), con người (có thức ăn sẽ gọi bạn đồng hành), lòng tin (đúng giờ, anh ấy sẽ lên giọng). ).

Vào lễ giao thừa, người ta tặng cho chú gà trống một bông hồng đỏ tượng trưng cho hình ảnh chú gà trống gáy chống nắng trong đêm giao thừa, mang lại màu đỏ may mắn cho gia chủ. Vì vậy, trong đêm giao thừa, người ta hóa gà trống ra cửa, không chỉ để đón các vị thần cai quản trời đất mà còn để cầu may mắn chiếu vào cửa.

dnct

Xem Thêm: Mệnh Thủy Hợp Màu Gì Năm 2022? – PNJ Blog