TCP/IP là gì? Cấu trúc bộ mô hình giao thức TCP/IP

tcp / ip là gì? Nó có vai trò gì trong quá trình người dùng lướt Internet? Tại sao bạn cần tcp / ip? Bạn đã nghe nói về tcp / ip và tự hỏi nó hoạt động như thế nào chưa?

Trên thực tế, tcp / ip là một phương thức truyền tải được sử dụng khá phổ biến trong truy cập Internet hiện nay. Bạn có biết rằng máy tính cũng giống như con người, nếu chúng ta biết giao tiếp trên mạng xã hội thì máy tính cũng cần “giao tiếp” trên Internet. Và tcp / ip hoạt động như một cách để các thiết bị này “giao tiếp” với nhau.

Bạn Đang Xem: Giao thức tcp trong mạng internet là gì

Nghe có vẻ tuyệt vời, phải không?

Internet đang ngày càng phổ biến như một phương tiện kết nối toàn cầu, nhưng những người dùng cơ bản vẫn không hiểu cách thức hoạt động của Internet. Bài viết hôm nay lều sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách dễ hiểu nhất về những câu hỏi trên nhé!

1. Tcp / ip là gì?

tcp / ip là từ viết tắt của Transmission Control Protocol / Internet Protocol, còn được gọi là Transmission Control Protocol / Internet Protocol. Đây là một tập hợp các giao thức truyền thông được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng với nhau qua internet. tcp / ip cũng có thể được sử dụng như một giao thức truyền thông trong mạng máy tính riêng (mạng nội bộ). Trong số này, bộ giao thức internet – một tập hợp các quy tắc và thủ tục – thường được gọi là tcp / ip (giao thức tcp / ip) tcp và ip là hai giao thức chính trong bộ này, trong số những giao thức khác. Bộ giao thức tcp / ip hoạt động như một lớp trừu tượng giữa các ứng dụng internet và cơ sở hạ tầng router / switch.tcp / ip, chỉ định cách dữ liệu được trao đổi qua internet. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp giao tiếp đầu cuối. Sau đó, xác định cách phân chia nó thành các gói, địa chỉ, truyền, định tuyến và nhận dữ liệu. TCP / IP được thiết kế để đảm bảo độ tin cậy và nó có khả năng tự động khôi phục khi có sự cố trong quá trình truyền dữ liệu.

2. Tcp / ip hoạt động như thế nào?

Vậy tcp / ip hoạt động như thế nào và nó hoạt động như thế nào đối với các thiết bị để lướt web? Trên thực tế, trong giao thức tcp / ip, ip đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Như tên cho thấy, tcp / tp là sự kết hợp của hai giao thức. ip cho phép một máy tính chuyển tiếp các gói đến một máy tính khác. Chuyển một hoặc nhiều khoảng thời gian (chuyển tiếp) đến gần người nhận gói tin. tcp sẽ giúp kiểm tra các gói để tìm lỗi và gửi yêu cầu truyền lại nếu tìm thấy lỗi.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi tcp / ip là gì, nó thực sự khá đơn giản. Bạn có thể hình dung việc truyền tải thông tin trên Internet giống như một dây chuyền sản xuất. Công nhân sẽ luân phiên qua các công đoạn bán thành phẩm khác nhau để bổ sung thành phẩm. À, ip giống như đặc tả hoạt động của nhà máy, tcp đóng vai trò là người giám sát dây chuyền để đảm bảo tính liên tục của dây chuyền khi có sự cố.

3. Cấu trúc của tcp / ip là gì và vai trò của các lớp

Bản chất của tcp / ip là tiêu chuẩn chung mà mạng cục bộ và mạng diện rộng có thể giao tiếp, cho phép các máy tính kết nối với nhau và các ứng dụng gửi dữ liệu qua lại. Để hoạt động bình thường, tcp / ip phải có 4 lớp / lớp trừu tượng (lớp tcp / ip), mỗi lớp có bộ giao thức riêng.

Chức năng của các lớp tcp / ip đó là gì?

3.1. Lớp 1 – Lớp vật lý

Đây là sự kết hợp của các lớp liên kết vật lý và dữ liệu của mô hình osi.

Lớp này chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trên cùng một mạng.

Ở đây, gói tin được đóng gói trong một khung (được gọi là khung) và được chuyển đến đích được chỉ định ban đầu.

3.2. Lớp 2 – Lớp mạng (Internet) – ip

Một lớp mạng tương tự như mô hình osi.

Trong tcp / ip, lớp 2 – lớp mạng (internet) cũng được định nghĩa là giao thức chịu trách nhiệm truyền dữ liệu logic trong mạng.

Các phân đoạn dữ liệu sẽ được đóng gói (gói), mỗi gói có kích thước phù hợp với mạng chuyển mạch được sử dụng để truyền dữ liệu.

Tại thời điểm này, gói tin sẽ chèn một tiêu đề chứa thông tin lớp mạng và tiếp tục chuyển tiếp đến lớp tiếp theo.

Xem Thêm: Broadcom 802.11N Network Adapter Là Gì, Khắc Phục: Bộ Điều Hợp Mạng Broadcom 802

Các giao thức chính của lớp này là ip, icmp và arp.

 • ip – Internet Protocol
 • icmp – Internet Control Message Protocol
 • igmp – Internet Group Message Protocol

3.3. Lớp 3 – Lớp vận chuyển – tcp

Chức năng chính của lớp 3 là xử lý giao tiếp giữa các máy chủ trong cùng một mạng hoặc các mạng khác nhau được kết nối với nhau bằng bộ định tuyến.

Đây là lớp kiểm soát giao tiếp giữa máy chủ với máy chủ, còn được gọi là lớp truyền tải.

Lớp truyền tải sẽ chịu trách nhiệm triển khai luồng dữ liệu giữa hai trạm của ứng dụng lớp trên. Có 2 giao thức chính ở lớp này:

tcp – Giao thức điều khiển đường truyền: Cung cấp luồng dữ liệu đáng tin cậy giữa 2 trạm thông qua nhiều cơ chế.

Ví dụ: chia nhỏ các gói ở lớp trên thành các gói phù hợp với kích thước của lớp mạng bên dưới, xác nhận việc nhận gói, đặt giới hạn thời gian chờ để đảm bảo người nhận nhận ra các gói. gửi.

udp – Giao thức sơ đồ người dùng : Gửi dữ liệu từ trạm này đến trạm khác, nhưng không đảm bảo rằng gói tin đến được đích.

3.4. Lớp ứng dụng

Nhiều người sẽ thắc mắc, lớp ứng dụng của tcp / ip là gì? Đây thực sự là lớp giao tiếp cấp cao nhất của mô hình. Như tên của nó, lớp ứng dụng đảm nhận vai trò giao tiếp dữ liệu giữa hai máy khác nhau thông qua các dịch vụ mạng khác nhau. Các dịch vụ mạng đó có thể là duyệt web, chat, gửi email, một số giao thức trao đổi dữ liệu: smtp, ssh, ftp,…. Dữ liệu đến sẽ được định dạng byte-to-byte, cùng với thông tin định tuyến để giúp xác định đường dẫn chính xác cho gói tin.

Dưới đây là hình ảnh điển hình về mô hình tcp / ip (mô hình tcp / ip) của bố cục lớp tcp / ip.

4. Ưu điểm và nhược điểm của tcp / ip là gì?

Ưu điểm Các đặc điểm của tcp / ip là gì? Về cơ bản nó là một mô hình giao thức chức năng cao. Đặc điểm nổi bật của nó có thể nói là:

 • Thiết lập kết nối giữa các loại máy tính khác nhau.
 • Hoạt động độc lập với hệ điều hành.
 • Hỗ trợ nhiều giao thức định tuyến.
 • Kiến trúc máy khách-máy chủ, có khả năng mở rộng cao.
 • Có thể làm việc độc lập.
 • Hỗ trợ nhiều giao thức định tuyến.
 • Dung lượng nhẹ và sẽ không gây quá nhiều áp lực cho máy tính hoặc mạng của bạn.

Nhược điểm Vậy nhược điểm của tcp / ip là gì? Nó có phải là một mô hình hoàn mỹ? Câu trả lời là không, không có mô hình nào là hoàn hảo. tcp / ip cũng có một số hạn chế cần khắc phục:

 • Việc cài đặt phức tạp và khó quản lý.
 • Lớp truyền tải không đảm bảo việc phân phối các gói tin.
 • Các giao thức trong tcp / ip không dễ thay thế.
 • Không có sự phân biệt rõ ràng giữa các khái niệm dịch vụ, giao diện và giao thức. Do đó, việc mô tả các công nghệ mới trong mạng mới là không hiệu quả.
 • Dễ bị tấn công đồng bộ hóa – một kiểu tấn công từ chối dịch vụ.

5. Các giao thức tcp / ip phổ biến nhất

Mức độ phổ biến của tcp / ip là gì không còn là vấn đề phải bàn cãi. Do tính thực tế cao, tcp / ip gần như bao phủ tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của nó trong các giao thức mạng,

Sau đây là 3 giao thức tcp / ip phổ biến nhất:

http : http được sử dụng để truyền dữ liệu không an toàn giữa máy khách web và máy chủ web (ví dụ: https://www.canva.com/)

Theo quy trình này, ứng dụng khách web (trình duyệt internet trên máy tính) sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ web để xem trang web. Sau đó máy chủ web nhận yêu cầu và gửi thông tin trang web trở lại máy khách web.

https: https được sử dụng để chuyển dữ liệu một cách an toàn giữa các máy khách web và máy chủ web.

Giao thức này được sử dụng để gửi dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng hoặc dữ liệu cá nhân khác từ mạng tới máy chủ mạng.

Xem Thêm: Nguyên tắc bố trí cáp dự ứng lực theo tiêu chuẩn mới nhất

ftp : ftp là một phương pháp trao đổi tệp giữa hai hoặc nhiều máy tính qua Internet.

Nhờ ftp, các máy tính có thể gửi và nhận dữ liệu trực tiếp cho nhau.

6. Câu hỏi thường gặp về tcp / ip

Mặc dù tcp / ip được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ về mô hình này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tcp / ip:

tcp / ip khác với ethernet?

Bộ giao thức tcp / ip được sử dụng trong lớp osi góp phần vào hiệu quả của lớp mạng. Tính năng này hoàn toàn độc lập với kiến ​​trúc cơ bản trên cả hai hệ thống và cho phép hai hệ thống giao tiếp với nhau.

Trong khi đó, Ethernet là giao thức ở lớp mạng trong ngăn xếp tcp / ip. Đây là một kỹ thuật bản địa hóa mô tả cách một thiết bị được kết nối mạng định dạng và truyền dữ liệu đến các thiết bị mạng khác trên cùng một phân đoạn mạng.

tcp / ip khác với ethernet

ethernet là giao thức lớp mạng trong ngăn xếp tcp / ip

tcp / ip giám sát và điều khiển việc truyền các gói tin, cung cấp địa chỉ, mô tả các quy tắc chia nhỏ thông tin thành các phần nhỏ, đồng thời kiểm tra và phát hiện các lỗi trong quá trình truyền. Ethernet là một tiêu chuẩn mạng quy định thiết bị nào trên mạng phải kiểm soát khi dữ liệu được truyền đi. Mỗi thiết bị trung tâm (nút) trên mạng chủ động truyền dữ liệu khi xác định được mạng có thể nhận liên lạc.

Tôi nên chọn mô hình tcp / ip hay osi?

Để thiết lập kết nối giữa các thiết bị giao tiếp trên toàn cầu, chúng tôi cần osi (Hệ thống mở để kết nối). osi cho phép các hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn dưới dạng kiến ​​trúc phân lớp. Mô hình này áp dụng cho tất cả các mạng của nó và do đó được coi là mã nguồn mở. Sự khác biệt giữa tcp / ip và osi là sự kết hợp của các lớp. Lớp trình bày của tcp / ip được liên kết với lớp phiên trong lớp ứng dụng. Đồng thời, mỗi tầng sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. osi là một tiêu chuẩn độc lập với giao thức, trong khi tcp / ip là một mô hình hoàn toàn phụ thuộc vào giao thức. Ngoài ra, tcp / ip cung cấp các hướng dẫn chung, cá nhân tôi không nghĩ tcp / ip quá khắt khe đối với người dùng về mặt quy tắc. Theo nhiều thống kê, nhiều người sử dụng tcp / ip hơn osi. Ngoài ra, sự khác biệt là osi có cách tiếp cận theo chiều dọc, trong khi tcp / ip có cách tiếp cận theo chiều ngang. Thiết kế giao thức tcp / ip trước, sau đó phát triển mô hình. osi, mặt khác, phát triển mô hình trước và sau đó phát triển giao thức.

Mỗi lớp sử dụng giao thức nào?

Thông qua lớp ứng dụng, ftp truyền tệp ascii hoặc tệp nhị phân theo cả hai hướng. http chuyển nội dung giữa máy chủ và máy khách, smtp phân phối email, dns hỗ trợ truy cập internet, v.v.

Lớp truyền tải: udp cải thiện tốc độ truyền, tcp đảm bảo an toàn cho quá trình truyền dữ liệu, …

lớp internet: Nếu quá trình truyền dữ liệu không thành công, icmp sẽ báo lỗi, ip sẽ gán địa chỉ cho dữ liệu và định tuyến nó đến đích trước khi truyền, …

Lớp liên kết sử dụng wi-fi, Ethernet, Token Ring, Giao diện dữ liệu phân tán bằng sợi quang (fddi).

Có thể thấy rằng, để đạt được mục đích, giao thức cấp cao sẽ sử dụng giao thức cấp thấp. Trên đây chúng tôi đã giải thích cặn kẽ tcp / ip là gì và những vấn đề xung quanh nó. Hy vọng với những kiến ​​thức hữu ích này, bạn sẽ tìm ra cách tốt nhất để tận dụng các giao thức kết nối mạng phổ biến nhất hiện nay.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “tcp / ip là gì”

Bài đăng có liên quan

dns là gì? 6 điều về dns

Địa chỉ ip là gì và 4 loại địa chỉ ip phổ biến

Miền phụ là gì? 2 cách tạo lều miền phụ

Ưu điểm nổi bật của tên miền công viên là gì? 3 cách để thiết lập miền công viên

Xem Thêm: Soạn bài Viết quảng cáo ngắn gọn nhất | Soạn văn 10