Hàng hải quan là gì? (Cập nhật 2022)

Bạn đang quan tâm đến: Hàng hải quan là gì? (Cập nhật 2022) tại Soloha.vn

Hàng hải quan? có nghĩa là hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, đặt dưới sự kiểm soát của hải quan. Qua những bài viết dưới đây, acc sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi tùy chỉnh là gì?

Hàng hải quan là gì?

Bạn Đang Xem: Hàng hải quan là gì

Thủ tục hải quan là gì? (Cập nhật vào năm 2022)

1. Cơ sở pháp lý

Đạo luật Hải quan 2014

Thông báo số 38/2015 / tt-btc

Nghị định số 08/2015 / nĐ-cp

2. Làm thủ tục hải quan là gì?

Xem Thêm: HPV DNA – Xét nghiệm đầu tay trong tầm soát ung thư cổ tử cung được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu

Theo quy định tại Điều 4 (1) Luật Hải quan năm 2014 có quy định về thủ tục hải quan thì Hải quan là gì?

Thông quan là việc hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, bàn giao cho cơ quan hải quan khác.

Hàng hóa hải quan là hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, nhập khẩu, quản lý hải quan.

3. Trường hợp thông quan hàng hóa

Theo Điều 37 Luật Hải quan và Điều 34 Thông tư số 38/2015 / tt-btc, có những quy định về việc thông quan hàng hóa, bao gồm những điều sau:

1. Hàng hóa được thông quan sau khi hoàn thành thủ tục hải quan.

2. Thông quan được cấp sau khi hàng hóa xuất nhập khẩu được xác nhận:

 • Kỳ tính thuế được áp dụng theo quy định tại Điều 11 (1) của Luật bổ sung và hướng dẫn tại Điều 42 Thông tư 38/2015 theo quy định tại một số điều của Luật Thu thuế và Đạo luật quản lý / tt-btc, hoặc
 • Phải nộp thuế trước khi làm thủ tục hải quan nhưng chưa được thanh toán hoặc chưa nộp đủ số thuế phải nộp nhưng số thuế phải nộp đã được cơ quan báo cáo tín dụng đảm bảo .
 • li>

Xem Thêm: Address Line 1 Là Gì – What Does Address Line 1/2/3/4 Mean – Thienmaonline

3. Một số tài liệu trong kho lưu trữ hải quan bị thất lạc nhưng Cục trưởng Cục Hải quan đồng ý gia hạn nộp bản chính theo quy định tại Điều 27 Khoản 3 Nghị định số 08/2015 / nĐ-cp.

4. Hàng hóa kiểm tra đặc biệt được thông quan nếu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định và có một trong các chứng từ sau:

 • Thông báo miễn trừ.
 • Kết quả kiểm tra nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan kiểm tra chuyên môn đối với hàng hóa nhập khẩu.
 • Kết luận của cơ quan quản lý chuyên môn hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hàng hoá được phép nhập khẩu.

5. Đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu chưa nộp thuế, chưa làm thủ tục miễn, giảm, thu thuế thì được thông quan trong các trường hợp sau:

 • Hàng hoá phục vụ trực tiếp cho quốc phòng, an ninh, thuộc đối tượng nộp đủ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường và các loại thuế, phí khác (nếu có) theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu trợ khẩn cấp; hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại phải nộp đủ các loại thuế liên quan đối với các trường hợp chịu thuế theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa được thanh toán bằng nguồn vốn. Ngân sách nhà nước Ngân sách nhà nước số thuế chưa nộp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

4. Địa điểm làm thủ tục hải quan

Có thể làm thủ tục hải quan tại:

 • Địa điểm làm thủ tục hải quan tuân theo các quy định tại Điều 22 của Luật Hải quan.
 • Căn cứ vào tình hình xuất nhập khẩu từng thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ quyết định danh mục hàng hoá nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cảng nhập.
 • Theo quy hoạch và công bố các cảng biển, sân bay quốc tế, hệ thống đường bộ. , ga đường sắt quốc tế, mạng bưu chính công cộng để cung cấp dịch vụ quốc tế và Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định thể chế và tổ chức thực hiện thủ tục hải quan.
 • Hoạt động xuất khẩu dựa trên quy hoạch và thông báo của hệ thống cảng nội địa, xuất nhập khẩu, nhập cảnh và quá cảnh; sản xuất nội địa;
 • Quy hoạch cảng hàng không quốc tế và kim ngạch xuất nhập khẩu, với nhập khẩu hoạt động xuất khẩu Tùy theo khối lượng công việc của khu vực nhập cảnh, quá cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định điều kiện, thủ tục về địa điểm làm thủ tục hải quan, thành lập kho hàng dài hạn, chấm dứt hoạt động.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp một số thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi của bạn về Hải quan là gì? , chúng tôi có đội ngũ tư vấn và chuyên gia tận tình. Tận tình giải đáp mọi thắc mắc của bạn với giá tốt nhất, chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng bạn trong mọi vấn đề pháp lý.

Liên hệ: Hotline: 19003330zalo: 084 696 7979gmail: [email protected]

Xem Thêm: Tính chất là gì? 5 tính chất cần biết trong hóa học – Luật Hoàng Phi