Hành vi người tiêu dùng là gì? Những yếu tố tác động đến việc mua hàng

Hành vi của người tiêu dùng là gì? Khi nói đến bán hàng, phân tích hành vi của người tiêu dùng được coi là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý của khách hàng khi mua hàng là gì? Sau khi phân tích, làm thế nào để áp dụng hành vi mua hàng hiệu quả nhất? Nếu bạn còn đang băn khoăn về những câu hỏi này thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

Hành vi của người tiêu dùng và các vấn đề liên quan

Hành vi người tiêu dùng

Bạn Đang Xem: Hành vi online của khách hàng là gì

Hành vi của người tiêu dùng là gì?

là nghiên cứu về quá trình mà người tiêu dùng quyết định mua một sản phẩm. Nó bao gồm hiệu ứng vật lý, suy nghĩ và trạng thái cảm xúc của người tiêu dùng tại thời điểm mua hàng. Những hành vi này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố xung quanh.

Hiểu được hành vi của người tiêu dùng là gì sẽ giúp doanh nghiệp xác định chiến lược để thực hiện trong tương lai gần. Hiểu được nhu cầu, mong muốn và hành vi của họ sẽ giúp bạn phục vụ người dùng của mình tốt hơn, đồng thời các chiến dịch truyền thông và xây dựng thương hiệu sẽ giúp bạn tiếp cận mọi người dễ dàng hơn.

Phân biệt giữa người tiêu dùng và khách hàng

Người tiêu dùng: Là người trực tiếp tiêu thụ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ.

Khách hàng: là người thực hiện quá trình mua sắm và ký kết hợp đồng giao dịch với người bán.

Trong một số trường hợp, cả hai là một, cả hai đều trả tiền cho sản phẩm và sử dụng nó cho nhu cầu của riêng họ. Tuy nhiên, đôi khi hai khái niệm này hoàn toàn tách biệt.

Ví dụ: nếu bố mẹ bạn mua cho bạn một bộ quần áo mới, bạn sẽ là người tiêu dùng và bố mẹ bạn sẽ là khách hàng.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi mua hàng là gì?

Yếu tố văn hóa

Hành vi mua sắm của một người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các yếu tố văn hóa. Mỗi vùng, miền sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Do đó, giá trị và nhận thức của mỗi người cũng là riêng biệt, dẫn đến hành vi mua hàng của khách hàng cũng khác nhau.

Tầng lớp xã hội cũng là một yếu tố văn hóa. Việc phân lớp này cũng giúp bạn dễ dàng định hình hành vi của khách hàng hơn. Mọi tầng lớp xã hội sẽ có một hệ thống giá trị chung, lợi ích và quyền lợi sẽ có những đặc điểm giống nhau.

Văn hóa được coi là yếu tố cơ bản nhất trong việc xác định mức độ sẵn sàng và hành vi mua của mọi người.

Văn hóa cụ thể: Trong mỗi nền văn hóa, có những nhóm văn hóa cụ thể ảnh hưởng đến các thành viên của nhóm văn hóa đó. Các nhóm văn hóa cụ thể như dân tộc, vùng địa lý, tín ngưỡng và tôn giáo.

Giai cấp xã hội: Là giai cấp tương đối đồng nhất trong xã hội, được sắp xếp theo thứ tự thứ bậc. Các thành viên của tầng lớp xã hội này sẽ chia sẻ những sở thích, giá trị và hành vi giống nhau. Có rất nhiều yếu tố có thể cấu thành nên một tầng lớp xã hội, chẳng hạn như sự kết hợp của các yếu tố như thu nhập, học vấn, nghề nghiệp,… Mọi người nên chú ý đến yếu tố này khi kinh doanh, vì hành vi mua sắm của nhóm này sẽ tương tự nhau.

Yếu tố cá nhân

Các yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất ở đây là tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng kinh tế và lối sống. Thị hiếu của người tiêu dùng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố trên. Dựa vào những yếu tố này, khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho bản thân và gia đình.

Độ tuổi: Hành vi, thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng khác nhau giữa các nhóm tuổi. Mọi người thường thay đổi các sản phẩm họ sử dụng ở mọi giai đoạn của cuộc sống. Có những sản phẩm họ sử dụng thường xuyên khi còn trẻ nhưng khi về già thì không còn cần nữa. Sở thích ăn uống, giải trí và thời trang không còn như xưa.

Nghề nghiệp: Nghề nghiệp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến những gì người dùng mua, ăn và sử dụng. Các bác sĩ đôi khi có những hành vi mua sắm khác với những người làm mẫu. Để hướng sản phẩm đến đúng đối tượng, người làm marketing nên phân tích nghề nghiệp nào phù hợp với sản phẩm của mình.

Phong cách sống: Không chắc trong một tầng lớp xã hội hay một nền văn hóa chung sẽ có hành vi mua sắm giống nhau mà còn tùy thuộc vào phong cách sống của mỗi cá nhân.

Môi trường kinh tế: Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến hành vi của người tiêu dùng. Tình hình kinh tế bao gồm số thu nhập cần chi tiêu, số tiền tiết kiệm, số tiền đi vay …

Yếu tố tâm lý

Tâm lý khách hàng luôn thay đổi. Ở mỗi thời kỳ khác nhau, người tiêu dùng sẽ có tâm lý khác nhau. Họ sẽ ưu tiên đáp ứng những nhu cầu quan trọng nhất của từng thời điểm. Sau đó, khi tâm lý người mua thay đổi, các nhu cầu khác nảy sinh và họ tiếp tục đáp ứng, v.v. Vì vậy, cách thành công trong bán hàng trực tuyến là phân tích hành vi của khách hàng, và tỷ lệ giao dịch sẽ cao hơn rất nhiều.

Động lực: Người tiêu dùng có thể nảy sinh nhiều nhu cầu bất kỳ lúc nào trong cuộc sống của họ. Một số xuất phát từ nhu cầu sinh lý cơ bản như chế độ ăn uống, trong khi một số khác xuất phát từ tâm lý muốn được công nhận. Những động lực này sẽ thúc đẩy khách hàng hành xử khác nhau.

Niềm tin và ý kiến: Mỗi người sẽ có niềm tin và ý kiến ​​riêng của họ, và một số loại hiện tượng dựa trên kiến ​​thức hoặc từ dư luận.

Yếu tố xã hội

Nhóm này bao gồm nhóm tham khảo (gia đình, bạn bè, người thân …). Những cá nhân này có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hành vi của người tiêu dùng. Nhóm có mức độ thân thiết cao hơn có ảnh hưởng mạnh hơn đến tâm lý khách hàng và trong một số trường hợp, có thể thay đổi hành vi mua sắm của họ.

Một yếu tố khác trong nhóm xã hội là vai trò và địa vị của khách hàng. Khi đưa ra quyết định mua hàng, khách hàng chọn những sản phẩm đại diện cho địa vị xã hội của họ. Vai trò và tình trạng của từng khu vực địa lý và các phân khúc khách hàng khác nhau sẽ thay đổi linh hoạt.

Tại sao bạn cần xác định hành vi chi tiêu của khách hàng?

Dựa trên hành vi của người tiêu dùng, bạn có thể dự đoán cách khách hàng muốn sử dụng sản phẩm của bạn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc họ mua hàng của bạn hay từ chối sản phẩm của bạn. Ở đó. Từ nhà, doanh nghiệp có thể hoạch định chiến lược tiếp thị và bán hàng để cải thiện kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, khi xác định các xu hướng dự đoán chính xác người dùng, bạn có thể tinh chỉnh sản phẩm của mình để phù hợp nhất hoặc phát triển các sản phẩm và tính năng mới cho phù hợp. Do đó, việc phân tích hành vi người tiêu dùng này có thể giúp phát hiện ra những xu hướng mới mang lại nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Tổng quan về Hành vi của Người tiêu dùng ở quốc gia của tôi

Tổng quan về hành vi của người tiêu dùng

Tổng quan về Hành vi của Người tiêu dùng

Xu hướng sử dụng dòng sản phẩm cao cấp

Xem Thêm: Đoạn mạch nối tiếp | Sự khác biệt với đoạn mạch song song là gì?

Hiện nay, mức sống ở nước tôi không quá cao, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nhưng xu hướng chuộng hàng cao cấp đã có từ lâu. Các sản phẩm này đánh trực tiếp vào tâm lý sử dụng hàng hiệu, chất lượng, mẫu mã, bao bì đẹp. Người dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng những vật dụng này.

Các sản phẩm có vấn đề không an toàn sẽ bị tẩy chay

Hiệu ứng đám đông bắt đầu khi những tin đồn xấu về dự án được nghe thấy. Chúng tôi sẽ không còn tin tưởng vào thương hiệu của sản phẩm này nữa và ngay lập tức xóa nó khỏi danh sách mong muốn của chúng tôi, ngay cả khi chưa thực sự trải nghiệm sản phẩm.

Tìm tất cả thông tin sản phẩm trên Internet

Ngày nay, với sự phổ biến của Internet, khi muốn mua một sản phẩm nào đó, trước tiên chúng ta có xu hướng tìm hiểu thông tin và giá cả của họ trên mạng, đồng thời kiểm tra đánh giá của những người đã sử dụng sản phẩm đó. Sau khi tìm được nhà cung cấp uy tín, bạn sẽ đưa ra quyết định mua hàng.

Tin tưởng vào các biểu tượng, các chuyên gia

Chính vì lý do này mà các thương hiệu ngày nay đều có chiến lược quảng bá sản phẩm của mình thông qua các kols có ảnh hưởng trong cộng đồng. Khi ai đó mà chúng ta yêu thích sử dụng một món đồ, chúng ta có xu hướng cố gắng có cùng một sản phẩm mà không cần biết công cụ của nó là gì.

Hành vi của người tiêu dùng có thể được sử dụng cho những công việc gì?

Cải thiện hiệu suất chiến dịch

Thành công của chiến dịch tiếp thị là nâng cao nhận thức về thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần hiểu người tiêu dùng đang cư xử như thế nào, họ quan tâm đến điều gì và điều gì sẽ thu hút sự chú ý của những người đó. Sau đó áp dụng cho các chiến dịch quảng cáo. Bạn cứ thử tưởng tượng, nếu là bạn, bạn có dành thời gian để tìm hiểu về những thứ mà bạn không quan tâm không? Trả lời câu hỏi này sẽ trả lời cho bạn lý do tại sao hiểu hành vi của người tiêu dùng là quan trọng.

Tối ưu hóa quy trình bán hàng

Khi bạn có thông tin cần thiết về khách hàng của mình, bây giờ bạn không cần phải mất nhiều thời gian để kiểm tra đúng sai mà có thể chọn các tùy chọn chính xác hơn. Ví dụ, khi bạn biết rằng khách hàng mục tiêu của bạn sử dụng facebook nhiều nhất, bạn tập trung nhiều nguồn lực vào nền tảng để sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí ngân sách của bạn.

Phát triển chiến lược kinh doanh phù hợp

Muốn kinh doanh lâu dài thì cần phải có chiến lược đúng đắn, khách hàng là nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Hiểu được hành vi của người tiêu dùng là gì sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch ứng phó phù hợp. Ví dụ, trong dịch vụ khách hàng, bạn sẽ biết cách lập kế hoạch làm thế nào để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất và tăng trải nghiệm người dùng, từ đó tạo ra hồ sơ khách hàng trung thành dẫn đến lợi nhuận lâu dài.

4 mẫu hành vi mua hàng phổ biến của người tiêu dùng

4 Kiểu hành vi mua hàng thường gặp

# 1. Hành vi mua theo thói quen

Để hiểu hành vi này, người mua không mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định mua hàng. Thông thường hành vi mua này xảy ra đối với các sản phẩm cơ bản, hàng tiêu dùng hàng ngày và không có nhiều sự khác biệt giữa các thương hiệu. Để thu hút nhóm đối tượng này, người bán cần chạy các chương trình khuyến mãi tại điểm bán hàng để kích thích người mua, hoặc trang trí gian hàng ấn tượng để thu hút sự chú ý.

# 2. Hành vi mua hàng tinh vi

Đúng như tên gọi, một người có hành vi hàng ngày thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu, chọn lọc và đánh giá tất cả các loại thông tin. Quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần. Người tiêu dùng có xu hướng làm điều này cho các quyết định mua hàng quan trọng. Thông thường, khi mua nhà, mua nhà, khách hàng đều cân nhắc về hồ sơ pháp lý, hóa đơn điện nước, vị trí, thủ tục, phí, phong thủy ngôi nhà, … Vì vậy, nếu bạn là nhân viên kinh doanh, bạn cần hiểu rõ điều này, kiên nhẫn và cung cấp những thông tin cần thiết. Khi bạn tạo dựng được niềm tin với họ, bạn chắc chắn sẽ thực hiện một cuộc mua bán thành công.

# 3. Giảm giao dịch mua có thỏa thuận

Hành vi mua hàng có thỏa hiệp thường xảy ra sau khi khách hàng tìm kiếm và lọc thông tin sản phẩm mà không cảm thấy sự khác biệt giữa các thương hiệu. Vì vậy họ sẽ chọn sản phẩm thuận tiện nhất cho mình. Điều này thường xảy ra trong ngành dịch vụ, bởi vì kinh nghiệm dịch vụ rất khó phân biệt chỉ với mô tả và phải được trải nghiệm trực tiếp. Vì vậy, đối với một người phục vụ doanh nghiệp, để thành công, cần phải có mối quan hệ tốt với khách hàng hoặc tạo dựng niềm tin thông qua một dịch vụ dùng thử đối với doanh nghiệp.

# 4. Hành vi mua hàng đa dạng tìm kiếm

Những khách hàng có hành vi này tìm kiếm sự đa dạng bằng cách mua nhiều nhãn hiệu khác nhau. Ở thời điểm này, không thể nói rằng họ thiếu trung thành với doanh nghiệp mà chỉ muốn tìm tòi sản phẩm mới. Đối với loại hành vi tiêu dùng này, người bán cần mở rộng quy mô bán hàng, tăng độ phủ của sản phẩm trên thị trường, để khách hàng không còn nhận ra sự tồn tại của các thương hiệu khác, nhằm giảm thiểu “trải nghiệm thích” được coi là người mua.

Hành vi của người tiêu dùng gồm những giai đoạn nào?

Hành vi người tiêu dùng trải qua những giai đoạn nào

Xem xét và đánh giá

Đây là nơi người mua hàng so sánh những cái tên mà họ có thể nhớ được. Bộ nhớ sẽ giới thiệu các sản phẩm thay thế mà người mua sẽ cân nhắc và lựa chọn trong quá trình giải quyết vấn đề. Những thương hiệu này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của người tiêu dùng. Vì vậy, để sản phẩm lọt vào giỏ hàng của khách hàng, người bán hàng cần nâng cao vị thế của thương hiệu trong trí nhớ của người tiêu dùng. Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như các chương trình khuyến mãi đang diễn ra cũng tác động không nhỏ đến sự lựa chọn cuối cùng của khách hàng. Nếu bạn làm tốt tất cả những điều này thì khả năng bạn là người chiến thắng trong trò chơi này là rất cao.

Đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng

Sau giai đoạn đánh giá và xem xét, người mua bị thu hút bởi một sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng. Lúc này, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Nếu cảm thấy quá phức tạp hoặc không hài lòng, khách hàng có thể dễ dàng thay đổi ý kiến ​​và lựa chọn sản phẩm khác tương tự.

Hành vi sau khi mua hàng

Đừng cho rằng bán được sản phẩm có nghĩa là thành công. Khi kinh doanh là một quá trình dài, bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng của mình. Đánh giá sau khi mua hàng là bước cuối cùng trong trải nghiệm mua hàng. Đây là bước mà người dùng thực sự đánh giá sản phẩm họ đã mua và so sánh nó với thông tin bạn đã truyền đạt cho họ. Nếu nhận thức là tích cực, có thể có các giao dịch khác trong tương lai, được gọi là “ý định sau khi mua hàng”. Ngược lại, nếu mọi thứ không theo ý bạn, rất có thể dẫn đến phàn nàn, phàn nàn hoặc ngừng mua sản phẩm của thương hiệu trong tương lai. Vì vậy, hãy chú ý đến phản hồi của người mua, nếu chẳng may rơi vào trường hợp thứ hai, bạn có thể xử lý kịp thời để tránh mọi việc quá tồi tệ, đồng thời duy trì mối quan hệ với khách hàng để đảm bảo rằng cả hai bên vẫn có thể hợp tác trong tương lai.

Phương pháp nghiên cứu hành vi người tiêu dùng là gì?

Các phương pháp nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Phương pháp điều tra

Đây có thể xem là dạng cơ bản và ngắn gọn nhất. Một nhà nghiên cứu sẽ thực hiện một cuộc khảo sát về một nhóm khách hàng nhất định. Mẫu số càng cao thì thông tin càng chính xác. Một số hình thức bạn có thể thực hiện:

Phỏng vấn Trực tiếp: Biểu mẫu này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được câu trả lời. Người khảo sát có thể triển khai chương trình này ở nơi tập trung đối tượng mục tiêu. Có hai hình thức phỏng vấn trực tiếp: bảng câu hỏi và phỏng vấn sâu. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, bạn cần cân nhắc áp dụng sao cho phù hợp.

Phỏng vấn qua điện thoại: Tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các nhà nghiên cứu vì cả hai bên không phải gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, do không tiếp xúc trực tiếp nên người khảo sát không thể quan sát các yếu tố liên quan để đánh giá thông tin nhận được có đáng tin cậy hay không. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp khó khăn vì không có nhiều người sẵn sàng trả lời các cuộc gọi từ những số không xác định nên tỷ lệ phản hồi không cao.

Xem Thêm: [BẬT MÍ] Cách pha màu sơn và những NGUYÊN TẮC phải biết

Phỏng vấn qua email: Với số lượng rất lớn người dùng email, bạn có thể tiếp cận rất nhiều người. Tuy nhiên, tỷ lệ phản hồi khảo sát thấp, có thể do người dùng không quan tâm hoặc email của bạn bị đẩy vào thư rác. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc áp dụng các phương tiện khác để thu thập thêm dữ liệu.

Phỏng vấn trực tuyến: Khả năng tiếp cận một lượng lớn khán giả với chi phí thấp và là một trong những phương pháp nghiên cứu hành vi người tiêu dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, trên môi trường Internet, bạn khó có thể kiểm soát được rằng mọi thông tin đều được trả lời một cách trung thực và nghiêm túc. Do đó, chỉ có thể sử dụng các bảng câu hỏi định lượng đơn giản.

Phương pháp phỏng vấn nhóm

Người phỏng vấn sẽ hỏi một loạt câu hỏi và sau đó dẫn dắt bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa một nhóm người cụ thể. Các đối tượng này phải phù hợp với chủ đề nghiên cứu để có được kết quả chính xác về hành vi tiêu dùng. Bạn nên tiến hành phỏng vấn nhiều nhóm để có được những số liệu chung nhất.

Quan sát

Một số người trả lời qua loa để tiết kiệm thời gian, thiếu chân thành dẫn đến kết quả sai. Để hạn chế điều này, cùng với cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu cũng được giao nhiệm vụ quan sát thái độ và hành vi của người tiêu dùng để xác định những điểm bất thường và từ đó loại bỏ thông tin để có được những con số chính xác nhất.

Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm

Phương pháp này cho kết quả thực tế nhất. Khi một sản phẩm tung ra thị trường, chắc chắn sản phẩm đó cần được thử nghiệm để đánh giá mức độ phù hợp và phản ứng của cộng đồng. Lúc này, bạn sẽ phát triển mối quan hệ với các đối tác bán lẻ, nhà cung cấp sản phẩm để có được những dữ liệu hữu ích nhất.

Tại sao phải phân tích hành vi của người tiêu dùng khi bán hàng trực tuyến?

tại sao cần nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Hiểu hành vi mua hàng trực tuyến là quan trọng. Khi phân tích hành vi của khách hàng, bạn có thể hiểu họ đang nghĩ gì không? Khách hàng quan tâm đến sản phẩm nào nhất? Yếu tố nào có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định mua hàng? Đó là khi bạn có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình để phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn đáng kể.

Các kiểu tâm lý khi mua sắm trực tuyến

Các loại tâm lý khi mua hàng online

Thái độ thận trọng, nghi ngờ

Người mua sắm trực tuyến thường rất thận trọng đối với các cửa hàng trực tuyến. Họ thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu cửa hàng, xem thông tin và đọc các nhận xét, đánh giá về cửa hàng trước khi quyết định mua hàng. Nếu có một sản phẩm mà người mua rất thích nhưng cửa hàng trực tuyến đó lại nhận được đánh giá không tốt, khách hàng sẽ nhanh chóng rời đi mà không hề hối tiếc.

Tiết kiệm tâm lý, mua sản phẩm giảm giá

Không biết từ bao giờ, cụm từ “mua trực tuyến” và “mua với giá ưu đãi” đã có trong tâm trí khách hàng mãi mãi. Khi mua hàng trực tuyến, người mua chỉ thể hiện sự quan tâm khi có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và bán hàng chớp nhoáng. Có thể kiểm chứng điều này khi so sánh doanh thu của các cửa hàng có khuyến mãi và không có chương trình bán hàng đặc biệt.

Muốn nhanh lên

Với lối sống nhanh chóng và bận rộn ngày nay, hành vi mua sắm của khách hàng đã thay đổi và ít người dành nhiều thời gian cho việc mua sắm. Họ dành phần lớn thời gian ở nhà và những công việc khác quan trọng hơn. Bằng cách mua sắm trực tuyến, khách hàng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Họ không cần phải mất hàng giờ đi dạo trên phố để tìm kiếm những món đồ yêu thích. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng thương mại điện tử, họ có những chính sách bảo vệ quyền lợi của người mua hàng. Do đó, mua sắm trực tuyến đang là cách phổ biến nhất hiện nay.

Chính vì tư duy này mà ngày nay việc phát trực tiếp bán hàng đang phát triển mạnh mẽ. Khách hàng có thể nhanh chóng tương tác với người bán và đặt mua trực tiếp sản phẩm mình yêu thích. Nếu bạn đang bán hàng online thì đừng bỏ qua hình thức bán hàng này.

& gt; & gt; Tối đa hóa doanh số bán hàng của bạn với phần mềm đóng cửa theo thời gian thực tốt nhất hiện nay!

Mua sắm thiếu kiên nhẫn

Khi bạn đến cửa hàng trực tiếp, nhân viên ở đây dù có hơi chậm trễ trong việc chào đón bạn cũng không ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua hàng của bạn, miễn là mặt hàng đó phù hợp với bạn. Yêu bạn sẵn sàng đưa họ về nhà. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp mua sắm trực tuyến. Chỉ cần cửa hàng tương tác chậm với khách hàng, họ sẽ nhanh chóng rời đi vì còn hàng nghìn cửa hàng khác đang chờ để tư vấn cho những khách hàng đó.

Tâm lý mua sắm trực tuyến

Nhiều người thích mua sắm trực tuyến. Họ dành hàng giờ mỗi ngày để “dạo” qua cửa hàng trực tuyến. Một khi họ nhìn thấy thứ gì đó vừa mắt, họ sẵn sàng thêm vào giỏ hàng của mình mà không cần quan tâm sản phẩm đó có tác dụng gì, nó có giúp ích gì trong cuộc sống hàng ngày hay không, hay thậm chí chỉ cần mua để làm đầy nhà. Nhưng họ thỏa mãn niềm đam mê mua sắm trực tuyến.

Có kiến ​​thức và hiểu biết

Trong những năm gần đây, hoạt động mua bán hàng hóa trực tuyến ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, phần lớn đối tượng sử dụng kênh mua sắm này là lứa tuổi trung niên và thanh niên trên 8x. Nhóm đối tượng này hầu hết có trình độ học vấn và hiểu biết hơn người bình thường.

Mua mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn thời gian

Đây là lý do điển hình khiến khách hàng chọn mua sắm trực tuyến. Một trong những điều bình thường của khách hàng là khi muốn mua một sản phẩm nào đó, họ phải có mặt hàng đó. Ví dụ: nếu một khách hàng bắt gặp một món đồ yêu thích khi đang duyệt trên điện thoại của họ, nhưng cửa hàng ở quá xa, thì mua sắm trực tuyến là giải pháp tốt nhất của họ. Dù bạn ở đâu, bất cứ khi nào và ở đâu thì các giao dịch trực tuyến vẫn có thể được thực hiện bình thường, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

& gt; & gt; Nếu bạn muốn bán hàng thành công, đừng bỏ qua mẹo kinh doanh hữu ích này!

Sử dụng tâm lý khách hàng để bán hàng trực tuyến tốt hơn

vận dụng tâm lý khách hàng để bán hàng online

Mục tiêu cuối cùng của việc phân tích hành vi người tiêu dùng là bán được nhiều hàng hóa và mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Biết được hành vi mua hàng là gì có thể giúp bạn điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình sao cho phù hợp nhất với thị hiếu của khách hàng mục tiêu để người mua có thể dễ dàng chấp nhận sản phẩm của bạn.

Dựa trên phần “ Các loại tâm lý khi mua sắm trực tuyến “, tpos sẽ phân tích hành vi của khách hàng và cách sử dụng nó hiệu quả nhất.

Trước tiên, hãy siêng năng và tiết kiệm, đồng thời thích mua các sản phẩm giảm giá. Nếu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là những người có tư duy này, họ muốn bán hàng thành công thì tất nhiên các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, bán hàng chớp nhoáng… đều là những hình thức bán hàng của doanh nghiệp. luôn luôn được áp dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý các tính năng sau:

Giảm giá thành sản phẩm không có nghĩa là giảm chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Xây dựng chiến lược kinh doanh thông minh. Nếu bạn khiến khách hàng của mình cảm thấy như họ đang nhận được một sản phẩm thực sự tốt với giá “rẻ” thì đó là cách đúng đắn để áp dụng.

Tư duy mua thứ gì đó mọi lúc, mọi nơi. Đây có lẽ là lý do chính tại sao rất nhiều người đang thay đổi cách họ mua sắm, từ ngoại tuyến sang trực tuyến. Vì vậy, để kinh doanh online hiệu quả, bạn đừng bao giờ “bỏ qua” đặc điểm quan trọng này. Với kênh trực tuyến, bạn không thể biết trước khi nào khách hàng sẽ “ghé thăm” cửa hàng của mình, vì vậy hãy luôn sẵn sàng chào đón họ một cách tốt nhất có thể.

Trong khi đó, lưu lượng truy cập cửa hàng không chỉ ở khu vực bạn sinh sống mà còn trên toàn quốc và thậm chí ở nước ngoài. Do đó, hãy tìm đối tác vận chuyển uy tín nhất, nơi khách hàng có thể nhận đơn hàng đúng hẹn và chi phí vận chuyển hợp lý. Khi những trải nghiệm của khách hàng này được nâng cao, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi họ quay lại mua hàng của bạn.

Tâm lý thiếu kiên nhẫn và không thích chờ đợi. Bạn có sẵn sàng chờ hàng giờ chỉ để nhận được các đề xuất sản phẩm nếu bạn muốn không? Chắc chắn 99,9% không ai mất thời gian vì còn rất nhiều cửa hàng khác đang chờ bạn. Vì vậy, khi kinh doanh online, bạn phải chấp nhận một thực tế là “chân nhanh thì còn, chân chậm thì mất”.

Đảm bảo khách hàng của bạn luôn nhận được phản hồi nhanh nhất từ ​​cửa hàng của bạn. Nếu có quá nhiều đơn hàng cùng lúc, hãy hẹn thêm nhân viên tư vấn và chốt đơn hàng để giữ khách với cửa hàng.

Trên đây là các loại tâm lý và hành vi mua hàng. Do độ dài của bài viết, tpos chỉ có thể phân tích hành vi của người tiêu dùng ở một số khía cạnh nổi bật nhất để giúp tối ưu hóa việc bán hàng. Tuy nhiên, nếu bạn có thắc mắc về các yếu tố còn lại hoặc muốn tìm hiểu thêm về chủ đề hành vi người tiêu dùng là gì, hãy để lại bình luận bên dưới và tpos sẽ giải đáp. . Chúc may mắn!

Xem Thêm: Những đặc điểm mới của sự biến đổi về đạo đức, lối sống ở Việt Nam hiện nay