B2C là gì? Các mô hình kinh doanh B2C phổ biến tại Việt Nam

b2c thực sự rất phổ biến và chúng ta có thể thấy mẫu này ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Hiện nay b2c được phát triển và mở rộng trên mọi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, b2c là gì? Các chế độ b2c phổ biến là gì? weone sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chế độ b2c trong bài viết sau. Giữ nguyên!

Mô hình kinh doanh b2c là gì?

b2c là viết tắt của gì ? b2c là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh business to customer, mô tả hoạt động trao đổi và mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng. Nói cách khác, b2c là mô hình dành riêng cho lĩnh vực bán lẻ. Cơ chế của b2c rất đơn giản, thương nhân bán hàng hóa / dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Bạn Đang Xem: Mô hình kinh doanh b2c là gì

Để hiểu rõ hơn về b2c, chúng ta hãy xem xét một số tính năng của mô hình này:

 • Doanh nghiệp hoạt động theo mô hình b2c sẽ được tương tác, tư vấn và tiếp cận khách hàng trực tiếp.
 • Một số hoạt động b2c truyền thống bao gồm: cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại … Ngoài ra, b2c trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ thông qua các kênh như chợ điện tử, cửa hàng trực tuyến .. .
 • li>
 • b2c cung cấp cho người tiêu dùng tất cả các loại hàng hoá và dịch vụ (trừ hàng lậu).
 • li>
 • Các chiến lược tiếp thị phù hợp để giữ chân và tăng lượng khán giả là khách hàng cosplay. vai trò quan trọng trong mô hình b2c.

b2c là gì

Mô hình kinh doanh B2C là gì?

Lợi ích mà B2C mang lại là gì?

Vậy người bán / người bán nhận được những lợi ích gì khi áp dụng mô hình b2c?

 • Trước hết, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mô hình b2c giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Chi phí ở đây liên quan đến nhân lực, điện nước, chi phí thuê mặt bằng …
 • Đối tượng mục tiêu rộng: Điều này thể hiện rõ nhất khi bạn bán hàng trực tuyến. Họ kết nối khách hàng trên toàn quốc và trên thế giới.
 • Phá bỏ khoảng cách giữa người mua và người bán: Thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp, người bán hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ và nhu cầu của khách hàng.
 • Chu kỳ bán hàng ngắn: Một chu kỳ ngắn có nghĩa là vòng quay vốn nhanh chóng và lợi nhuận luôn ở trong tầm tay. Bằng cách này, bạn không cần phải chi nhiều tiền mà vẫn có thể điều hành công việc kinh doanh của mình. Tất nhiên, hãy chọn chương trình phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Mô hình b2c phổ biến ở Việt Nam

Xem Thêm: ISO là gì? Các tiêu chuẩn ISO nào phổ biến hiện nay?

Mỗi dự án sẽ có một mô hình b2c phù hợp. Dưới đây, chúng tôi tóm tắt 5 chế độ b2c phổ biến như sau:

Mô hình Doanh nghiệp đến Khách hàng – Người bán Trực tiếp

Đây là chế độ b2c phổ biến nhất tại Việt Nam. Thực tế, mô hình này đã có từ lâu đời, xuất phát điểm chính là hoạt động giao tiếp, giao dịch của người mua và người bán. Ngày nay, hình thức b2c này được hiểu là hình thức bán lẻ trực tuyến. Các nhà cung cấp ở đây có thể là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc chỉ là phiên bản trực tuyến của cửa hàng tạp hóa.

mô hình b2c

Mô hình người bán hàng trực tiếp

B2C trung gian qua các kênh trực tuyến

Trung gian thông qua các kênh trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ trong 5 năm qua và chính thức bùng phát trong quá trình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Những gì chúng tôi đang nói có ý nghĩa hoàn hảo. Hãy xem shopee, lazada và tiki kiếm lợi nhuận khủng như thế nào. Có thể nói, so với hình thức b2c truyền thống, b2c trung gian đang dần chiếm vị trí thống trị, rất có thể sẽ thay thế hình thức bán hàng trực tiếp trong tương lai.

Doanh nghiệp với khách hàng dựa trên quảng cáo

Sử dụng quảng cáo để hướng khách hàng đến trang web bán hàng của bạn là một ví dụ điển hình của mô hình này. Mô hình sử dụng các công cụ seo để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của google và thu hút nhiều lượt truy cập miễn phí.

Mô hình kinh doanh b2c dựa vào cộng đồng

Xem Thêm: Key HMA là gì? Share Key HMA Pro VPN mới nhất 2022 – Vietvan.vn

Cộng đồng mạng xã hội được xây dựng dựa trên lợi ích của một nhóm khách hàng tiềm năng. Dựa vào yếu tố này, doanh nghiệp có thể tiếp cận người tiêu dùng bằng các hình thức quảng cáo, tiếp thị phù hợp với mục tiêu của mình. Một số nền tảng xã hội có nhiều người dùng nhất là facebook, instagram …

Facebook là nền tảng mạng xã hội mà nhiều nhà kinh doanh B2C muốn khai thác

Mô hình B2C dựa trên tính phí

Mô hình này được xây dựng dựa trên các sản phẩm trả phí. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể trải nghiệm miễn phí một số dịch vụ. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ một cách đầy đủ và đẳng cấp hơn, khách hàng cần trả phí cho nhà cung cấp. Netflix là một trang web nổi tiếng theo mô hình này.

Sự khác biệt giữa chế độ b2c và chế độ b2b

Tất nhiên, chúng tôi đã nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa mô hình b2c và mô hình b2b . Hãy cùng điểm lại một số điểm khác biệt giữa hai mô hình kinh doanh:

 • Trước hết, về khách hàng: khách hàng trong thị trường b2c là người tiêu dùng cuối cùng, một cá nhân nhỏ. Trong khi đó, ở thị trường b2b, khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Thứ hai, xét từ quan điểm lượng giao dịch: nhu cầu cá nhân đối với dịch vụ b2c là nhỏ nên số lượng và số lượng hàng hóa ít hơn nhiều so với b2b.
 • Thứ ba, Trong quá trình mua bán, giao dịch: mô hình b2c có quy mô lớn và quy trình đơn giản, người bán chuyển hàng, khách hàng thanh toán và nhận hàng. hàng hóa. Trong b2b, quy trình giao dịch rất phức tạp, bao gồm báo giá, đàm phán, ký kết hợp đồng, bàn giao sản phẩm, nghiệm thu, thanh lý …
 • Thứ tư, giá trị của hàng hóa và dịch vụ: vì b2c liên quan đến Sản phẩm có quy mô nhỏ và giá trị của cùng một loại hàng hóa nhỏ. Ngược lại, khối lượng giao dịch cao trên b2b có nghĩa là giá trị hàng hóa cao.
 • Thứ năm, về cách tiếp cận khách hàng: b2c có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. b2b yêu cầu chất lượng sản phẩm và khả năng thuyết phục khách hàng.
 • Thứ sáu, điều kiện để tạo danh tiếng thương hiệu: b2c tập trung vào xúc tiến, quảng cáo và tiếp thị. b2b dựa trên mối quan hệ tương hỗ lâu dài.

b2c là gì

Sự khách biệt giữa B2C và B2B

Bí quyết để trở thành người bán hàng B2C chuyên nghiệp

Mô hình b2c là giai đoạn cuối cùng trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. So với thị trường b2b, sự cạnh tranh ở b2c khốc liệt hơn. Vì vậy, để trở thành người bán b2c chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng một số tiêu chuẩn tối thiểu sau:

 • Nhân viên bán hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp trong quá trình bán hàng. Ngoài ra, thái độ phục vụ của người bán cũng rất quan trọng. Với thái độ niềm nở và thân thiện, bạn sẽ đưa ra quyết định thanh toán dễ dàng hơn cho khách hàng của mình.
 • Người bán cần biết và hiểu sản phẩm họ bán. Điều này sẽ tạo dựng được lòng tin của khách hàng đồng thời đưa ra những lời khuyên phù hợp khi khách hàng có thắc mắc về việc lựa chọn sản phẩm.
 • Hiểu tâm lý khách hàng là cách để tạo ra chuyển đổi tốt. Thay vì đánh vào tâm trí người mua hàng bằng những lời quảng cáo không hiệu quả, bạn chắc chắn sẽ có được doanh thu như mong đợi.

Đối với các doanh nghiệp, việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì chúng quyết định doanh thu và lợi nhuận. Chúng tôi hy vọng bài viết b2c là gì của weone đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. chúc vui vẻ!

Xem Thêm: Marketing là gì? 10 Đặc điểm cơ bản về marketing 2022 bạn nên biết – ONLINEAZ.VN – Kênh Chia Sẻ Mua Sắm Uy Tín Tại Việt Nam