Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Lễ hội thuyền rồng hay thường được gọi là Lễ hội trừ sâu, nửa năm … hàng năm vào ngày 5 tháng 5 âm lịch. Tại sao nó như thế này? Cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết này nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Bạn Đang Xem: Ngày 05 tháng 5 là ngày gì

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ hội thuyền rồng.

Lễ hội thuyền rồng, còn được gọi là lễ hội Duanyang, được tổ chức hàng năm vào trưa ngày 5 tháng 5 âm lịch. Đây là Tết cổ truyền ở một số nước Đông Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. “doan” có nghĩa là mở cửa, “trưa” có nghĩa là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ trưa, và ngày Tết là buổi trưa. Lễ hội Thuyền rồng là thời khắc mặt trời ngắn nhất và gần nhất với trời đất. Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán còn được gọi là “Lễ hội giết sâu bọ”. Tóm lại, đây là ngày khởi động để bắt côn trùng và diệt trừ sâu bệnh phá hại mùa màng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Theo truyền thuyết, một ngày sau khi mùa màng, những người nông dân tổ chức lễ thu hoạch, nhưng bọ năm đó kéo chân chúng và ăn trái cây và thức ăn của mùa màng. Mọi người đang đau đầu không biết làm cách nào để giải quyết vấn đề sâu bọ này thì bất ngờ có một ông già từ xa đến, tự xưng là Doudou. Ông hướng dẫn từng hộ gia đình bày một lễ vật đơn giản, gồm tro và hoa quả, sau đó đến cửa nhà để hành lễ. Sau một thời gian, mọi người làm theo, và thủy triều côn trùng đã giảm xuống. Ông lão nói thêm: Vào ngày này trong năm, sâu bọ rất hung dữ, vào ngày này trong năm, hãy xử lý chúng như tôi đã nói. Người biết ơn định cảm tạ nhưng ông lão đã bỏ đi. Để tưởng nhớ ngày này, người ta đặt tên cho ngày này là “Lễ hội mùa xuân trừ sâu”, có người gọi là “Lễ hội thuyền rồng”, vì thời gian tế lễ thường vào buổi trưa.

Ăn gì trong Lễ hội Thuyền Rồng?

Xem Thêm: Thuốc Asiacomb – New: điều trị các bệnh ngoài da, nhiễm khuẩn da

Rượu nếp, gạo tẻ: Đây là lễ vật không thể thiếu trong Lễ hội Thuyền rồng. Trong suy nghĩ của nhiều người, hệ tiêu hóa của con người thường có những ký sinh trùng có hại, chúng thường nằm sâu trong ổ bụng và không phải lúc nào cũng có thể đào thải được. Chỉ đến ngày 5/5 âm lịch, các loại ký sinh trùng này mới xuất hiện thường xuyên, chúng ta có thể dùng cách diệt trừ chúng bằng cách ăn đồ chua, cay, cay, trong đó nổi bật nhất là rượu, gạo nếp, gạo tẻ. Đặc biệt uống loại rượu này vào buổi sáng khi thức dậy sẽ ngon hơn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh tro: là một loại bánh có màu vàng sẫm, được làm từ gạo nếp ngâm trong tro của cỏ khô, sau đó gói trong lá chuối và luộc chín.

Trái cây: Để “diệt con sâu bọ”, người ta thường chọn những loại trái cây chua như mận, xoài xanh… và ăn vào buổi sáng. p>

Vịt: Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Nhiều người cho rằng ăn vịt giúp giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày tháng 5 nóng nực.

Xem Thêm: Đặc điểm tầng bình lưu, chức năng, nhiệt độ / Môi trường | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Chè nhỏ giọt: Đây là món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Trung Quốc. Chè viên được làm từ bột nếp với nhân đậu xanh, ăn với nước cốt dừa rất mát và ngon.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Chè kê: Đây là món ăn đặc trưng trong ngày Tết hàng năm của người Huế. Hạt kê sau khi xay và gọt vỏ, ngâm trong nước đun đến khi hạt kê mềm dẻo rồi cho thêm nước đường và một chút gừng là đã có một nồi chè kê thơm phức, rất hấp dẫn.

Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Lễ hội thuyền rồng là gì cũng như truyền thuyết và ý nghĩa của nó.

Xem Thêm: Nằm mơ thấy chìa khóa là điềm gì? Mất chìa khóa đánh con gì nhỉ?