Ngày Giải phóng thủ đô 10/10/1954 – Mốc son lịch sử | Phường Dương Nội

Kể từ năm 1010 khi vua Lý Tài Dụ dời đô đến nay, Thăng Long-Hà Nội đã trải qua và chứng kiến ​​biết bao thăng trầm lịch sử. Quân dân Hà Nội, thế hệ sau kế tục tiền nhân, cần cù, bền bỉ, tạo dựng nên văn hiến vẻ vang, lập nhiều chiến công hiển hách, trường tồn mãi về sau. Trong quá trình phát triển lịch sử của Thủ đô Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 1954 là một mốc son lịch sử, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam và mở ra một thời kỳ phát triển mới của thủ đô và đất nước.

Ngày Giải phóng thủ đô 10/10/1954 - Mốc son lịch sử | Phường Dương Nội

Bạn Đang Xem: Ngày giải phóng thủ đô là gì

Xem Thêm: Ý nghĩa của xét nghiệm Canxi trong máu – Phòng khám Medic

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Thủ đô Hà Nội và nhân dân cả nước chỉ mong được sống trong không khí hòa bình để xây dựng và phát triển. Nhưng thực dân Pháp, được sự hỗ trợ của đế quốc Mỹ, lại âm mưu cướp nước ta, gây hấn ở miền Nam (23-9-1945) và tiến hành chiến tranh khắp cả nước. Ngày 19/12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thà hy sinh tất cả, chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, với tinh thần “quyết tử cho tổ chức”, “Tổ quốc quyết sinh”. vào sinh ra tử ”, quân dân Hà Nội và nhân dân cả nước Cùng nhau chống giặc, cứu nước.

Với chiến dịch 60 ngày đêm vô cùng oanh liệt, Hà Nội mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc, ngăn chặn và tiêu hao sinh lực địch, tạo điều kiện cho cơ quan đầu não của cả nước và lực lượng kháng chiến. Chúng tôi tạm thời sơ tán ra Hà Nội an toàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trung ương giao. Sau chín năm chiến đấu ngoan cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo của quân và dân ta, nhất là sau thất bại quyết định của trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định. Giơnevơ (20/7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam.

Xem Thêm: Ý nghĩa từ lóng: FLEX – Cách thể hiện bản thân của các rapper – VIỆT HIPHOP – Gấu Đây

Theo Hiệp định Genève, Hà Nội nằm trong khu vực tổ chức 80 ngày đêm của địch. Tiên liệu có âm mưu của Pháp lợi dụng thời gian này để phá hoại cơ sở kinh tế, văn hóa của ta, lôi kéo người nhập cư vào Nam, khiến Hà Nội bỏ trống, mọi công việc bị đình trệ. Chúng tôi đã chủ động lên kế hoạch từ mọi mặt để chuẩn bị cho việc tiếp quản hoàn toàn thủ đô.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và trực tiếp của Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, với công nhân làm nòng cốt, đã bảo vệ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở và đấu tranh kiên quyết. Sát bên địch, gần như nguyên vẹn. Bảo vệ máy móc, thiết bị, hồ sơ và tài liệu; trong khi chiến đấu với kẻ thù đang cưỡng bức di chuyển về phía nam. Đồng thời, cuộc đấu tranh của ta tại bàn Hội nghị Ngoại giao Fourau đã giành được thắng lợi, buộc thực dân Pháp phải giao thành phố cho ta theo đúng nguyên tắc của Hiệp định Giơnevơ. Ngày 9/10/1954, lúc 16 giờ, những tên lính Pháp cuối cùng rút qua cầu dài, quân ta đã làm chủ hoàn toàn thành phố. Sáng ngày 10 tháng 10 năm 1954, Quân ủy thành phố và các đơn vị Quân đội nhân dân gồm bộ binh, pháo binh, phòng không, cơ giới, … 20 vạn người dân thủ đô phấn khởi trong rừng cờ đỏ sao vàng, cùng những con người bị kìm kẹp dưới vó sắt của kẻ thù gần 9 năm nay đã được giải phóng, mở ra đoàn quân chiến thắng trở về. . 15 giờ ngày hôm đó, hàng vạn quần chúng đã long trọng tham gia lễ chào cờ do quân chính ủy tổ chức dưới sự chứng kiến ​​của các chiến sĩ QĐNDVN tham gia đánh chiếm thành phố. Cờ đỏ sao vàng phấp phới trên cột cờ cổ kính … Cả Hà Nội tràn ngập niềm vui giải phóng, tự hào về lực lượng kháng chiến hùng mạnh, vô cùng nhớ ơn đảng và Bác Hồ kính yêu.

Thủ đô Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui của nhân dân thủ đô, mà còn là sự kiện lịch sử, ngày hội lớn của nhân dân cả nước và đông đảo bà con kiều bào. Nhân dân khắp các tỉnh thành trên cả nước tổ chức mít tinh, lễ hội chào mừng ngày giải phóng thủ đô. Bạn bè quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới cùng chung vui, đưa tin và trình bày chiến thắng vang dội của chúng ta. /.

Xem Thêm: Nên học nghề gì bây giờ 12 nghề tự do lương cao nhất hiện nay