PA là gì? Khám phá nghề PA – nghề rèn mình cho giới trẻ – JobsGO Blog

Chúng ta vẫn có thể thấy từ “pa” xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày, nhưng có bao nhiêu người thực sự hiểu “pa là gì?” Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hoàn toàn nắm được chiếc pa lăng “trong tầm tay”.

pa là gì?

pa là gì?

pa là gì

PA là nghề gì?

Thực chất, PA là viết tắt của cụm từ “Personal Assistant”. Có thể hiểu, Personal Assistant là “người hỗ trợ cá nhân”. Trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, PA mang nghĩa là thư ký, trợ lý cá nhân – những người hỗ trợ công việc cho sếp của mình. Tuy nhiên, trong bài viết này, JobsGO sẽ mang đến cho bạn những thông tin về PA dưới góc nhìn là “nghề của tình thương và trách nhiệm”.

Bạn Đang Xem: P a là viết tắt của từ gì

Thật vậy, pa ở đây là chủ đề của hành động, hỗ trợ về vật chất và tinh thần, với mục đích giúp đỡ những người dễ bị tổn thương với khuyết tật một phần cơ thể. Hay có thể hiểu pa lăng xê đóng vai trò như một “chuyên gia tâm lý”, mang đến niềm vui, sự thoải mái, giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng.

Công việc của bố là gì?

Cụ thể, pa sẽ hỗ trợ những người sử dụng các dịch vụ trợ giúp cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày như: dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, nấu nướng, rửa bát, đi lại, vệ sinh cá nhân … pa cũng sẽ dành thời gian chia sẻ, trò chuyện để giúp đỡ họ vượt qua sự nghi ngờ bản thân.

Nhiều người nhầm lẫn pa với tình nguyện viên. Mặc dù có một số điểm tương đồng về mục đích của các hành động, nhưng chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong khi tình nguyện được coi là một công việc phi lợi nhuận, pa là một nghề tạo ra thu nhập (dù là khiêm tốn) cho người lao động.

pa là gì

Công việc của PA là gì?

Hơn nữa, PA có thể coi là “thư ký” riêng của những người mất khả năng chăm sóc bản thân. Tức là chỉ trợ giúp những người sử dụng dịch vụ chứ không giúp đỡ toàn thể gia đình họ như những tình nguyện viên.

? Xem thêm: Các công việc tâm lý học mới nhất

Làm cách nào để truy cập trợ lý cá nhân?

Xem Thêm: Display Advertising Là Gì? Quảng Cáo Hiển Thị Cơ Bản – Design box

Vậy các yêu cầu và quy trình để trở thành trợ lý cá nhân là gì? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bắt buộc để trở thành pa

Nó được đánh dấu là “dạy nghề”, nhưng trên thực tế, pa vẫn mang tính nhân đạo. Không giống như các công việc khác thúc đẩy thu nhập và lương thưởng, pas chủ yếu tạo ra trải nghiệm mới cho người tham gia với một khoản hỗ trợ thu nhập nhỏ.

Cụ thể, mức lương cho nhân viên thử việc là 8.000 đồng / giờ. Khi trưởng thành và trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ nhận được mức lương từ 11.000 – 12.000 đồng / giờ.

Vì vậy, các yêu cầu để gia nhập “hội” không quá khắt khe. Bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

pa là gì

Yêu cầu khi trở thành PA
 • Độ tuổi: 18 – 35 tuổi.
 • Thời gian: PA sẽ không cố định khung giờ làm việc mà bạn có thể đăng ký làm theo giờ, tùy thuộc vào thời gian rảnh của bản thân. Do đó, nếu bạn là những người có nhiều thời gian tự do, muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ như sinh viên thì PA là một sự lựa chọn phù hợp.
 • Tính cách: Vì là công việc hỗ trợ mang mục đích nhân đạo nên yêu cầu được đặt ra cho người tham gia là sự trung thực, nhiệt tình, cảm thông, thấu hiểu, biết sẻ chia, thật tâm muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Có thể nói, vào nghề pa-nô, yêu cầu lớn nhất là phải xuất phát từ cái tâm. Đó là không mưu cầu lợi ích cá nhân mà thực sự thực hiện sứ mệnh xã hội giúp lan tỏa và kết nối yêu thương giữa con người với nhau.

Quy trình giới thiệu

Trên đây là những yêu cầu cơ bản để bạn đủ điều kiện tham gia chương trình này. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một pa, bạn phải trải qua thời gian thử việc. Sau khi ứng tuyển vào vị trí này, các ứng viên phù hợp sẽ được chuyển sang vòng đào tạo tiếp theo. Có thể nói đây là giai đoạn đào tạo đặc biệt giúp ứng viên thích nghi và thích nghi với công việc. Tại đó, các ứng viên sẽ được đào tạo về:

pa là gì

Quy trình tham gia nghề PA
 • Kỹ thuật đẩy xe lăn.
 • Kỹ thuật vật lý trị liệu.
 • Kỹ năng thấu hiểu tâm lý.
 • Kỹ năng lắng nghe, cảm nhận những nỗi đau, những câu chuyện trải lòng của người khiếm khuyết.
 • Cách hỗ trợ người khuyết tật trong nhà như nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh cá nhân…

Thông qua đào tạo thực hành, bạn sẽ được cấp phép hành nghề và phải thực hiện 2 tuần thực tập. Trung tâm sẽ lựa chọn người cần chăm sóc tùy theo mức độ liên quan đến bạn, ví dụ: cùng giới, cùng tuổi, v.v. Đảm bảo sự hài hòa trong quá trình làm việc và ngăn ngừa những bất đồng không đáng có. Sau thời gian thực tập, bạn sẽ được ký hợp đồng chính thức và trở thành một phần của “đại gia đình” trợ lý cá nhân.

? Xem thêm: Chuyên gia tư vấn là gì? Những ngành và lĩnh vực nào cần tư vấn?

pa —— “rèn giũa” nghề nghiệp cho những người trẻ tuổi

Xem Thêm: Bình phương là gì? Các tính chất của bình phương

Mặc dù độ tuổi tham gia của các pa là từ 18-35, nhưng có thể thấy hầu hết các pa hiện nay là thanh niên (chủ yếu là sinh viên). Không chỉ vì sinh viên có nhiều thời gian rảnh, muốn kiếm thêm thu nhập mà còn vì pa là nghề giúp các bạn trẻ “trui rèn” bản thân. Tại sao?

Đầu tiên, bài tập về nhà giúp những người trẻ tuổi học cách chăm sóc bản thân và gia đình của họ. Bởi họ sẽ được đào tạo và trải nghiệm những công việc gia đình như nấu ăn, rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa… – những việc có thể họ chưa từng làm bao giờ.

pa là gì

PA – Nghề “rèn” mình cho giới trẻ

Việc tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình giúp giới trẻ biết đồng cảm, thấu hiểu và trân trọng hơn những điều mình đang có. Bởi cuộc sống không chỉ có nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền mà còn có rất nhiều giá trị tốt đẹp. Và chỉ khi cảm nhận bằng cả trái tim, các bạn mới thấy được.

Một ông bố từng chia sẻ: “Trước đây, tôi nghĩ việc giúp đỡ người khuyết tật giống như việc ban ơn. Nhưng khi gặp họ, tôi nhận ra mình phải làm cho người khuyết tật bình đẳng với mình. Họ có thể sống tự lập, tôi chỉ là của họ. người trợ giúp. “

Thật vậy, có rất nhiều tấm gương thành công của người khuyết tật. Dù đã mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân nhưng họ vẫn rất giỏi trong nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy không chỉ người khuyết tật được giúp đỡ mà trong quá trình làm việc, bạn có thể học hỏi ở họ sự nỗ lực, cố gắng, ý chí, nghị lực để tiến lên trong cuộc sống. Đây đều là những yếu tố mà một người trẻ cần phải có.

? Xem thêm: Tâm lý học làm gì? Cơ hội việc làm cho bằng Cử nhân Tâm lý học

Một số thuật ngữ liên quan đến pa

Ngoài cách hiểu trên, chúng ta cũng có thể “bắt” pa trong các tình huống khác, chẳng hạn như:

 • Trong Marketing: PA Marketing là gì? Có thể hiểu PA ở đây là Page Authority – một chỉ số dự đoán sự xếp hạng của trang trên thanh công cụ tìm kiếm. Đây là chỉ số rất quan trọng trong SEO.
 • Trong Kinh tế: PA là chức vụ gì? PA hay Personal Assistant trong kinh tế lại được hiểu là thư ký, trợ lý cá nhân.
 • Trong Khoa học: Pa là đơn vị gì? Đó là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI). Đơn vị này được đặt theo tên của nhà Toán học Blaise Pascal.
  pa là gì
  Một số thuật ngữ liên quan đến PA

Chia sẻ gần đến đây, mong rằng bạn đã hiểu “pa là gì?”. Hãy là trợ thủ đắc lực, lan tỏa yêu thương trong những hoàn cảnh khó khăn, và tích lũy kinh nghiệm mới cho chính mình!

Xem Thêm: 6 cách xưng hô trong tiếng Hàn thông dụng nhất – Trung Tâm du học Sunny