Chiến lược marketing kéo và đẩy, push or pull? – Marketing Box

Để khuyến khích mua và bán, trong tiếp thị, người ta sử dụng hai hình thức: tiếp thị kéo để tác động đến việc mua và tiếp thị đẩy để tác động đến bán hàng.

Trong tiếng Việt, “mãi mãi” có nghĩa là mua và “giao dịch” có nghĩa là bán. Vì vậy, có thể hiểu “khuyến mại” là khuyến khích mua hàng, còn “khuyến mại” là khuyến khích bán hàng.

Bạn Đang Xem: Push and pull strategy là gì

Dưới góc độ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ, khuyến mại là động cơ khuyến khích người mua lẻ và người tiêu dùng quan tâm, chú ý và mua ngay sản phẩm, dịch vụ thông qua chương trình sau: Mua 2 sản phẩm / Vé tặng 1 sản phẩm bổ sung / Vé; mua 1 hộp tặng 1 áo mưa hoặc mũ; các giao dịch mua bao gồm dụng cụ mở bia, kính, áo sơ mi, mũ, bút, v.v.

Ngoài ra còn có khuyến mại khuyến khích việc bán các trung gian, chẳng hạn như: đại lý chính và phụ; nhà phân phối hoặc nhà bán buôn … Thông thường, các nhà trung gian đóng vai trò là đại lý hoặc nhà phân phối cho nhiều sản phẩm và mặt hàng khác nhau cùng một lúc, nhưng tài chính và kho bãi Các điều kiện thường bị hạn chế. Nếu nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ không biết cách đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn, những người trung gian này sẽ ít chú trọng hơn vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp. Các đại lý được quan tâm và tiếp thị nhiều hơn vì sản phẩm hoặc dịch vụ nào có lợi hơn như chiết khấu cao hơn, chương trình quảng cáo mạnh hơn, khuyến mại tốt cho người tiêu dùng, giá cả hợp lý, dễ bán, bán hàng nhanh, v.v.

Do đó, các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ thường áp dụng các hình thức khuyến mại ở mức trung bình, như: Giảm 10% khi mua số lượng lớn và thanh toán bằng tiền mặt; mua 15 hộp được tặng thêm 1 hộp … Nếu khách hàng trong khu vực đại lý, đại lý trúng thưởng bốc thăm thì đại lý hay đại lý cũng sẽ được thưởng (khách hàng trúng xe Land Cruiser thì đại lý được 5 chỉ vàng. 4 số 9); hàng năm đại lý, đại lý sẽ có mức thưởng và quà tặng khác nhau…

Tiếp thị kéo

Đây là chiến lược thu hút khách hàng bán lẻ hoặc người tiêu dùng đến với sản phẩm của họ bằng cách sử dụng các công cụ tiếp thị ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu, chẳng hạn như:

– Quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng (tin tức, TV, internet, radio, brochure …).

Xem Thêm: Nên học nghề gì bây giờ 12 nghề tự do lương cao nhất hiện nay

– Tổ chức các sự kiện như Ngày trẻ em, Ngày thế giới không có răng, ra mắt hoặc triển khai dự án với sự chứng kiến ​​của lãnh đạo cấp cao, ra mắt sản phẩm mới và tham gia giới thiệu sản phẩm với tư cách là nghệ sĩ nổi tiếng …

– Quan hệ công chúng có mối quan hệ tốt với các cơ quan truyền thông để họ có thể giới thiệu sản phẩm / dịch vụ một cách khách quan đến khách hàng và người tiêu dùng.

Thông qua các công cụ marketing trên, mục tiêu của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ là làm thế nào để tác động, thu hút, hấp dẫn, tạo ra nhu cầu cần thiết và kích thích mong muốn ngay lập tức về sản phẩm / dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Khi có nhu cầu, khách hàng tìm đến người trung gian (đại lý, nhà phân phối) để mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thúc đẩy tiếp thị

Đây là chiến lược tập trung vào việc “đẩy” hàng hóa từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ đến người trung gian, với trọng tâm là phân phối bán buôn, người trung gian hoặc người bán.

Khi kho hàng của cấp giữa đã đầy, họ sẽ tìm cách đẩy hàng hóa lên cấp giữa tiếp theo hoặc đến tay người tiêu dùng. Bởi vì những tầng lớp trung gian này luôn muốn bán được nhiều hàng hơn để tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể và nhanh chóng giải phóng kho hàng. Vậy làm thế nào để một nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ có thể đẩy một cách hiệu quả hàng hóa vào vị trí trung bình?

Thông thường, các nhà sản xuất giảm giá cho đại lý dưới nhiều hình thức: ký gửi, thanh toán 100% hoặc trả góp, sản phẩm gối ôm … nhằm thuyết phục đại lý bán cho mình. Các nhà sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ luôn có một đội ngũ chuyên gia như: hỗ trợ bán hàng, giám sát, quản lý khu vực, v.v. Tất cả các cấp độ nhân viên này đều được công ty cung cấp kiến ​​thức về sản phẩm. Sản phẩm, đào tạo kỹ năng bán hàng, kỹ năng giám sát, quản lý …

Tùy thuộc vào ngành hàng và dự án cụ thể, số lượng nhân viên hỗ trợ đại lý bán hàng sẽ nhiều hơn hoặc ít hơn các mức và số lượng nêu trên. Ngoài việc hỗ trợ và chăm sóc công việc chính của đại lý, các nhân viên này còn có trách nhiệm thu thập thông tin, tình hình thị trường, đối thủ cạnh tranh, lượng khách hàng … để báo cáo tình hình sản xuất trong nước kịp thời để phản hồi. để thay đổi các điều kiện một cách kịp thời.

Xem Thêm: Gà bị khò khè cho uống thuốc gì – Hướng dẫn đầy đủ chi tiết – Pharmavet Group

Tóm lại, trong chiến lược marketing, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ thường sử dụng hai hình thức khuyến mại và khuyến mại theo từng thời điểm, ngành hàng, đặc thù sản phẩm, kế hoạch mục tiêu sản phẩm hoặc dịch vụ.

(Dựa trên thương hiệu Việt Nam)

Marketing Box Ltd.

Địa chỉ: 19a trần quang điều, ô chợ dừa, đồng da, hà nội

Hotline: 04 3622 6622 04 3622 6622

Email: [email protected] [email protected]

www.marketingbox.vn

Xem Thêm: An toàn sinh học trong chăn nuôi