Những điều cần biết về suy tim ef bảo tồn

Phân số tống máu ef là gì?

Phân suất tống máu (ef = ejection fraction), còn được gọi là phân suất tống máu thất trái, là một phép đo chức năng thất trái cho biết lượng máu thực sự được bơm từ tâm thất trái sau mỗi lần đột quỵ. Tâm thất trái trước chứa máu so với tổng lượng máu.

Phân suất tống máu, một thông số siêu âm được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng. Theo một số tác giả, giá trị bình thường của ef% là & gt; 55%, nhưng những người khác công nhận rằng & gt; 50% là bình thường. Theo Viện nghiên cứu tim mạch, ef% bình thường ở người Việt Nam là 63 ± 7%.

Bạn Đang Xem: Tâm thu thất trái bảo tồn là gì

Suy tim dự trữ là gì?

Suy tim bảo thủ, còn được gọi là suy tim tâm trương, là khi tâm thất trái không chứa đầy máu trong thời kỳ tâm trương, khiến lượng máu được bơm từ tim ít hơn bình thường. Các tiêu chí sau:

  • Các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng của suy tim
  • Bằng chứng về ef thất trái được bảo tồn hoặc bình thường (ef 50%)
  • Chức năng tâm trương thất trái được xác nhận qua siêu âm tim Bằng chứng rối loạn hoặc thông tim.

Tỷ lệ bệnh nhân suy tim có ef được bảo tồn là khoảng 50% (dao động từ 40% đến 71%) bệnh nhân suy tim lâm sàng. Tỷ lệ bệnh nhân HF được bảo tồn ngày càng tăng, và nhiều bệnh nhân nhập viện với EF HF. Bệnh nhân thường gặp nhất là phụ nữ lớn tuổi, có tiền sử tăng huyết áp. Béo phì, bệnh mạch vành, tiểu đường, rung nhĩ và rối loạn lipid máu cũng thường gặp ở bệnh nhân suy tim bảo tồn . Một số bệnh nhân có EF bảo tồn trước đó đã giảm EF. Vì vậy, trên lâm sàng cần phân biệt những bệnh nhân có EF phục hồi hoặc cải thiện với những bệnh nhân EF giảm hoặc dai dẳng.

Nguyên nhân của suy tim tâm trương

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân phổ biến nhất của suy tim tâm trương (suy tim bảo tồn). Tăng huyết áp mãn tính là một yếu tố chính dẫn đến thay đổi cấu trúc và chức năng của tim. Bệnh tim tăng huyết áp được đặc trưng bởi phì đại thất trái, cứng mạch và tăng độ cứng tâm thu thất trái, suy giảm chức năng tâm trương và tăng độ cứng tâm trương, tất cả đều có liên quan đến cơ chế bệnh sinh. Bảo tồn sinh trong suy tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành

Xem Thêm: Đại học Nội vụ là gì và thông tin tuyển sinh mới nhất 2022

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành khiến lượng máu cung cấp cho cơ tim không đủ, gây tổn thương cơ tim.

Hẹp động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ ngăn cản tâm thất trái mang tất cả máu ra khỏi tim trong thời gian tâm thu, dẫn đến máu tồn đọng trong tâm thất trái.

Bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại làm cho thành cơ tim dày lên, làm giảm diện tích các buồng tim, ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim.

Các yếu tố làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh

Béo phì

Béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ suy tim. Tỷ lệ rối loạn chức năng tâm trương thậm chí còn cao hơn ở những người béo phì. Chỉ số khối cơ thể tăng là một yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành và rung nhĩ, tất cả đều liên quan đến suy tim bảo tồn.

Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ cao của bệnh mạch vành và suy tim. Đái tháo đường gây ra các bệnh tim mạch vành, suy thận, tăng huyết áp, mặt khác ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc và chức năng của cơ tim. Những thay đổi cơ bản trong bệnh tim do đái tháo đường bao gồm phì đại tế bào cơ tim, tăng chất nền ngoại bào (xơ hóa) và vi mạch cơ tim.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn thường gặp ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ suy tim (béo phì, rung nhĩ, tăng huyết áp) với phân suất tống máu được bảo tồn và có thể góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể đẩy nhanh tiến triển của suy tim. Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể liên quan đến suy tim nặng còn bảo tồn.

Rung tâm nhĩ và các rối loạn nhịp tim khác

Rung nhĩ được coi là một yếu tố gây mất bù cấp tính phổ biến ở bệnh nhân suy tim. Rối loạn chức năng tâm trương, rung nhĩ và suy tim bảo tồn ef là những rối loạn phổ biến và có liên quan có thể có chung cơ chế bệnh sinh ở người lớn tuổi.

Điều trị thận trọng suy tim

Mục tiêu

Quản lý thận trọng bệnh suy tim có hai mục tiêu.

Điều trị Hội chứng Suy tim – Giảm tắc nghẽn tĩnh mạch phổi khi nghỉ ngơi hoặc trong khi tập thể dục và loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm.

Giải quyết các yếu tố gây rối loạn chức năng tâm trương hoặc bệnh có khuynh hướng dẫn đến suy tim bảo tồn. Cả hai chiến lược dùng thuốc và không dùng thuốc đều có thể được sử dụng để đạt được những mục tiêu này. Các chiến lược điều trị suy tim tâm trương hiện nay chủ yếu dựa trên cơ chế sinh lý bệnh.

Không dùng thuốc

Liệu pháp không dùng thuốc bao gồm theo dõi cân nặng hàng ngày, kiểm soát huyết áp, chú ý đến chế độ ăn uống và lối sống, giáo dục bệnh nhân và theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của bệnh.

Thuốc

Xem Thêm: Giải thích ý nghĩa thành ngữ Cá mè một lứa nói đến điều gì?

bệnh nhân suy tim được quản lý bảo tồn , thuốc lợi tiểu có hiệu quả trong việc chống phù nề và giảm sung huyết phổi. Ngoài ra, các thuốc ức chế ace, chẹn kênh canxi, thuốc cường giao cảm bêta… có thể làm giảm các triệu chứng cơ năng ở bệnh nhân suy tim tâm trương. Tái tưới máu mạch vành cần được đảm bảo ở những bệnh nhân suy tim tâm trương có biến chứng của bệnh tim mạch vành.

Suy tim rất khó điều trị, cuối cùng dẫn đến suy tim hoàn toàn. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Suy tim là một vấn đề lớn đối với con người vì số lượng người bị suy tim ngày càng tăng. Suy tim tăng dần theo tuổi, và một nửa số người bị suy tim được bảo tồn. Trong khi sự hiểu biết của chúng ta về sinh lý bệnh đã đạt được những tiến bộ đáng kể, nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để nhanh chóng xác định các phương pháp điều trị giải quyết những bất thường sinh lý bệnh này để giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh. Suy tim bùng phát với phân suất tống máu được bảo tồn.

Theo bác sĩ tim mạch

Suy tim là một bệnh mãn tính có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị đúng cách. Nếu bạn bị hẹp, trớ, cao huyết áp, suy mạch vành… hãy dành 2 phút trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tim mạch 0932319099 để được phòng ngừa đúng cách và được hướng dẫn điều trị tim thất bại. .

@ Thông tin hữu ích: “Mời bạn dành thêm 2 phút ngâm cứu cây thuốc quý Riềng đỏ để biết cách khắc phục tình trạng thiếu máu cơ tim – xơ vữa động mạch vành an toàn và hiệu quả

Xem Thêm: Cashfiesta Là Gì ? Có Lừa Đảo Hay Không? Bằng Chứng Thanh Toán