MIẾNG TẢN NHIỆT (THERMAL PAD) – MỘT TRONG NHỮNG VẬT LIỆU TẢN NHIỆT ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU TRONG VÔ SỐ CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT – Pros Technology

Thermal pad là gì

Video Thermal pad là gì

Tản nhiệt là gì?

Tản nhiệt (còn được gọi là tản nhiệt) là một vật liệu rắn, hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình vuông được tạo hình sẵn với nhiều kích thước khác nhau (thường làm từ silicone). Keo tản nhiệt thường được sử dụng trên bề mặt của tản nhiệt, nó có vai trò truyền nhiệt đối lưu của các linh kiện điện tử tạo ra nhiệt khi CPU làm việc đến các khe tản nhiệt này.

Ngoài ra, tấm tản nhiệt nói riêng và vật liệu tản nhiệt nói chung còn được sử dụng để giúp lấp đầy khoảng trống không khí giữa hai bề mặt không bằng phẳng, tăng khả năng dẫn nhiệt (qua không khí). Khả năng dẫn nhiệt kém, là một trong những nguyên nhân chính khiến các linh kiện, thiết bị điện tử nóng lên nhanh chóng trong quá trình hoạt động).

Phân loại tản nhiệt

  • Gắn kết dựa trên vật liệu tản nhiệt:

+ Tản nhiệt bằng silicon

Silicone là hóa chất được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất vật liệu tản nhiệt do khả năng giãn nở linh hoạt, khả năng chống biến động nhiệt độ và độ bền tốt.

+ Tản nhiệt không chứa silicon (thường làm bằng acrylic)

Chất liệu này giúp khắc phục điểm yếu lớn nhất của keo tản nhiệt silicone là rỉ dầu trên bề mặt gia công ở nhiệt độ thường nên thường được sử dụng trong các ứng dụng cao cấp. chẳng hạn như thiết bị y tế (thiết bị đo quang học) hoặc hệ thống dẫn). Keo tản nhiệt không silicon cũng được sử dụng trong các mạch điện tử để tránh để lại bụi bẩn sau quá trình xử lý, trên các linh kiện điện tử như ic, cpu, mos, led, m / b, p / s, tản nhiệt chìm, màn hình lcd-tv, máy tính xách tay, vv, máy tính, thiết bị viễn thông, thiết bị không dây, đầu đĩa dvd, …

  • Cấu trúc dựa trên vật liệu

+ Keo tản nhiệt

+ Không có keo tản nhiệt

Ưu điểm của tản nhiệt so với keo tản nhiệt

Ưu điểm lớn nhất của tản nhiệt so với keo tản nhiệt là chúng dễ sử dụng và thay thế vì tản nhiệt đã được định hình và cắt theo kích thước theo nhu cầu của bạn. Do đó, người dùng không phải lo lắng về việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít vật liệu như keo tản nhiệt, vật liệu đắt tiền, hoặc không đạt được hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, sử dụng keo tản nhiệt cũng giúp rút ngắn một số công đoạn trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như vệ sinh bề mặt cũ trên tản nhiệt mỗi khi cần thay thế.

Ngoài ra, tản nhiệt cũng là một vật liệu thay đổi pha được hình thành trước, có nghĩa là nó có thể thay đổi tính chất vật lý của mình trong các điều kiện thích hợp. Tản nhiệt sẽ rắn chắc, ổn định ở nhiệt độ phòng, được cắt theo kích thước vừa với bề mặt linh kiện điện tử, dễ sử dụng. Nhưng khi đó, phiến tản nhiệt sẽ mềm đi khi nhiệt độ tăng lên để thích ứng với những thay đổi trên bề mặt linh kiện, và nếu có các lỗ chứa không khí, phiến tản nhiệt sẽ cản trở quá trình tản nhiệt. nhiệt.

Mặt khác, trong nhiều trường hợp, tấm tản nhiệt cắt sẵn không dẫn nhiệt bằng keo tản nhiệt. Tùy theo tình hình cụ thể, người dùng cần quyết định chất liệu tản nhiệt tùy theo ưu nhược điểm của nó.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn chi tiết hơn: (+84) 984 695 398

Xem các vật liệu tản nhiệt khác:

  • Sưởi ấm, than chì dẫn điện
  • Dán làm mát
  • Dầu làm mát
  • Băng làm nóng
  • ul >