Phân biệt Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill of Lading) và vận đơn không hoàn hảo (Claused Bill of Lading)

Có nhiều cách phân loại vận đơn khác nhau, một trong những điểm khác biệt rất đơn giản là xem xét tình trạng hàng hóa khi chúng được giao cho đơn vị vận chuyển. Theo các tiêu thức khác nhau về tình trạng của hàng hoá, người ta chia vận đơn thành hai loại: vận đơn hoàn hảo và vận đơn hoàn hảo. Vận đơn không hoàn hảo.

Vậy chính xác thì một vận đơn hoàn hảo là gì? Vận đơn không hoàn hảo là gì? Làm thế nào để phân biệt một vận đơn hoàn hảo với một vận đơn cũ? Bạn có thể theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Vận đơn sạch là gì

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: afr giá bao nhiêu?

1. Vận đơn là gì?

Vận đơn (b / l) là phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa do người vận chuyển phát hành hoặc thay mặt cho người gửi hàng sau khi hàng hóa được xếp lên tàu hoặc khi nhận hàng trên tàu.

Do đó, vận đơn sẽ “cung cấp bằng chứng cho thấy người chuyên chở đã nhận hàng với số lượng, chủng loại và tình trạng quy định trong vận đơn để giao đến nơi dỡ hàng.”

Theo chức năng này, vận đơn là biên lai hàng hóa do người chuyên chở cấp cho người bốc xếp. Nếu không có ghi chú nào trên vận đơn, hàng hóa trên vận đơn mặc nhiên được coi là ở trong tình trạng “có vẻ tốt”.

Cũng có nghĩa là người bán (người xuất khẩu) đã giao hàng cho người mua (người nhập khẩu) thông qua người chuyên chở, thì người vận chuyển nhận hàng như thế nào thì phải giao hàng cho người giữ hàng. Vận đơn cảng dỡ hàng (pod). Ngoài ra, vận đơn còn là chứng từ chứng minh quyền sở hữu đối với hàng hóa được mô tả trong vận đơn. Quyền sở hữu của chủ thể bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt theo quy định của pháp luật dân sự. Do đó, vận đơn có thể được mua, bán và chuyển nhượng. Việc mua, bán và chuyển tiền có thể được thực hiện nhiều lần trước khi hàng hóa được giao. Trong mỗi lần chuyển hàng, người giữ vận đơn gốc, tức là chủ hàng có trong vận đơn, có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng cho mình theo các điều kiện đã quy định. trên vận đơn tại cảng đến.

Xem Thêm: Cách đọc và viết Số thứ tự chuẩn nhất trong tiếng Anh – JES

Với vai trò quan trọng như vậy, việc đơn vị vận tải ghi tình trạng hàng hóa trên vận đơn như thế nào là vấn đề được các nhà xuất nhập khẩu hết sức quan tâm

2. Thế nào là một vận đơn sạch hoàn hảo?

perfect bill of lading hay còn gọi là vận đơn sạch, tiếng anh là clean bill of lading, viết tắt là clean b / l.

Một vận đơn hoàn hảo là một vận đơn trong đó người vận chuyển tuyên bố rằng hàng hóa đã được nhận từ người gửi hàng mà không bị hư hỏng hoặc mất mát. Người vận chuyển phát hành một vận đơn hoàn hảo sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các kiện hàng về hư hỏng, mất mát về số lượng hoặc sai lệch về chất lượng.

Đồng thời, vận đơn hoàn hảo là một loại vận đơn đường biển, là hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng, người chuyên chở và người nhận hàng để hàng hóa được chuyển ra nước ngoài. Con thuyền ở trong tình trạng tuyệt vời, không có hư hỏng hoặc khuyết tật bên ngoài. Một vận đơn được phát triển tốt cũng đảm bảo rằng hàng hóa ở trên tàu trước khi chúng thực sự được vận chuyển.

Vì người nhận hàng không có phương tiện nào khác để xác minh hàng hóa trước khi gửi đi, chỉ có một vận đơn hoàn chỉnh sẽ đảm bảo rằng hàng hóa được giao theo đúng thỏa thuận ban đầu với người gửi hàng.

Để hiểu thêm về vận đơn sạch, bạn có thể tham khảo bài viết: Vận đơn sạch là gì? Chức năng vận đơn sạch

3. Vận đơn không hoàn hảo là gì?

Một vận đơn không hoàn hảo là một vận đơn có điều khoản hoặc một vận đơn không sạch hoặc đã bị tẩy xóa. Vận đơn không hoàn hảo là vận đơn nói rằng hàng hóa hoặc bao bì ở trong tình trạng kém. bị lỗi hoặc bị hư hỏng. Ví dụ: “hộp bị rò rỉ”, “một số gói bị ướt” hoặc “túi gạo có côn trùng và mọt” …

Các ngân hàng không chấp nhận vận đơn không đầy đủ để thanh toán. Do đó, một vận đơn không hoàn hảo cho thấy sự thiếu hụt hoặc hư hỏng đối với hàng hóa được giao. Khi một vận đơn không hoàn hảo được phát hành có nghĩa là hàng hóa đã không được giao như thỏa thuận giữa các bên. Nhà xuất khẩu có thể gặp khó khăn trong tương lai nếu người nhận hàng xuất một vận đơn không hoàn hảo. Ví dụ, nếu hàng hóa được giao và người nhận hàng phát hiện hàng hóa bị hư hỏng, vỡ, hư hỏng … hoặc thiếu một số lượng nhất định, người xuất khẩu có thể không có khả năng thanh toán …

Xem Thêm: Ưu điểm của phương pháp đúc là?

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhận xét chung chung như “trọng lượng, khối lượng và nội dung không xác định” hoặc “bao bì có thể tái sử dụng” sẽ không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của vận đơn.

p>

Khi vận chuyển hàng hóa, người mua hàng thường dựa vào thư tín dụng để thanh toán. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều từ chối nhận những vận đơn không hoàn hảo. Vì vậy, nếu người nhận hàng xuất vận đơn không đầy đủ và người xuất khẩu dựa vào thư tín dụng để thu giá gốc của hàng hóa thì người nhận hàng sẽ không nhận được tiền thanh toán, do đó gây ra tổn thất.

Ngoài ra, người nhận có thể từ chối nhận hàng hóa trên mà không phải trả tiền cho người gửi.

Có sự khác biệt giữa vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến biên lai của người vận chuyển khi nhận hàng, để nắm rõ tình trạng hàng hóa khi người xuất khẩu giao hàng. đến nhà cung cấp dịch vụ.

Nguồn: Tổng hợp & amp; Biên tập viên

Hy vọng bài viết của le anh hữu ích với bạn.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Bài viết tham khảo: Tìm hiểu về xuất nhập khẩu ở đâu

Import le anh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học Xuất nhập khẩu, cung cấp hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn sinh viên và cung cấp cho nhiều sinh viên cơ hội việc làm trong ngành hậu cần và xuất nhập khẩu. Các thành viên trên khắp mọi miền đất nước

Xem Thêm: Tác giả là gì? Tác giả còn được gọi là gì?