Một số sự kiện trong ngày 5 tháng 11:

Bạn đang quan tâm đến: Một số sự kiện trong ngày 5 tháng 11: tại Soloha.vn

5 tháng 11

Video 5 tháng 11

* Hơn 9 vạn quân dưới sự chỉ huy của tướng quân thống nhất tiến vào trận địa mai phục của phiến quân lam sơn tại tốt đồng và tướng quân (nay là tỉnh lỵ Mỹ-hà tay). Trong ba ngày đêm từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 11 năm 1426, quân ta đã chiến đấu liên tục và đánh bại hoàn toàn cuộc phản công chiến lược của nhà vua. tiêu diệt hơn 60 vạn quân địch. Tướng quân từ bi . nguyễn trai miêu tả chiến thắng vẻ vang này bằng hùng biện. “Ninh Kiều (cụ thể là Happy East) chảy máu thành sông và bốc mùi hôi thối hàng nghìn dặm. Một cái hố tốt có đầy đủ ngũ tạng, thối nát thành một ngàn bảo vật”.

* Ruan Hong, họ Ruan, sinh tại Nanding vào ngày 5 tháng 11 năm 1918 và mất tại Bắc Giang năm 1982. Sớm chịu ảnh hưởng của phong trào cách mạng, ông tham gia Mặt trận Dân chủ. Bị bắt năm 1939 và bị đưa đi trại tập trung Bắc Mỹ (tỉnh Hà Giang). Từ năm 1943, ông bí mật tham gia Hội Văn hóa cứu quốc Hà Nội. Sau tháng 8 năm 1945, Ruan Hong tích cực hoạt động nghệ thuật trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ruan Hong là nhà của những người nghèo. Các tác phẩm chính của Ruan Hong bao gồm các truyện ngắn: Bảy con chồng, Hai dòng sữa, Một miếng bánh ; Tiểu thuyết: Người lính, quán rượu ; Hồi ký : Thời thơ ấu . Từ năm 1961 đến năm 1976, ông hoàn thành bộ tiểu thuyết khổ lớn 4 tập “Haimen” , và sau đó tiếp tục cho ra đời bộ tiểu thuyết “Hòa bình trong núi và rừng” . Kết thúc rồi, anh ấy chết rồi.

* Ngay sau khi trở về từ Pháp, Chủ tịch Anh nhận thấy rằng nhân dân ta khó tránh khỏi một cuộc chiến tranh quy mô lớn do thực dân Pháp gây ra. Vào ngày 5 tháng 11 năm 1946, ông đã viết một tài liệu quan trọng có tựa đề “Công việc khẩn cấp” . Người nêu rõ nhiệm vụ của toàn đảng, toàn dân là kháng chiến và kiến ​​quốc. Chủ tịch Anh nói, “Cuộc kháng chiến chống Nhật sẽ rất gian khổ, và chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để vượt qua mùa đông lạnh giá và đón mùa xuân” . Muốn vậy phải “tổ chức du kích khắp nơi, tham gia sản xuất ở mọi nơi”.

* Ngày 5 tháng 11 năm 1968, Richard nixon, một người cộng hòa, được bầu làm tổng thống của các quốc gia thống nhất, đề xuất lý thuyết “Việt Nam hóa chiến tranh” để rút quân đội Mỹ ra khỏi cuộc chiến ở Việt Nam một cách danh dự, và tại Đồng thời tăng viện trợ quân sự cho ngụy quyền Sài Gòn. Nhưng học thuyết đã bị phá sản, dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của ngụy quân miền Nam Việt Nam vào mùa xuân năm 1975.

Thế giới

* james clarke là một nhà vật lý người Scotland, sinh năm 1831, mất ngày 5 tháng 11 năm 1879. Ông đã phát minh ra sóng điện từ và các đặc tính điện từ của ánh sáng. Ông đã chứng minh rằng ở cùng một nhiệt độ, động năng trung bình của một phân tử không phụ thuộc vào các đặc tính của nó; và ông đã tìm ra công thức tính công của điện từ khi một mạch chuyển động trong từ trường, đó là phương trình tổng quát để truyền điện từ từ trường. Tên của nam châm được đặt cho đơn vị của từ thông, tính bằng m.

* Christian eijkman sinh năm 1858 và mất ngày 5 tháng 11 năm 1930. Anh là một nhà sinh lý học người Hà Lan đang theo học ngành vi sinh vật học tại trường trung học ở Berlin (Đức) dưới robekkok. Sau đó, ông trở thành Giám đốc Viện Bệnh học Batavia và Giáo sư Y tế và Sức khỏe ở tỉnh Utrec của Hà Lan. Công trình nghiên cứu bệnh phù nề của Eichmann đã dẫn đến việc phát minh ra vitamin, nhờ đó ông đã được trao giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 1929.