Thứ 6 tuần Thánh là gì? Cách Ăn chay thứ 6 tuần Thánh ra sao? – An Chay Khắp Mọi Nơi

ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì

Video ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì
Thứ Sáu Tuần Thánh (hay Thứ Sáu Tuần Thánh) là ngày lễ linh thiêng nhất trong lịch phụng vụ của nhà thờ đối với hàng trăm triệu Cơ đốc nhân trên toàn thế giới. Vậy Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ Sáu Tuần Thánh Nhịn ăn là gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời.

Thứ Sáu Tuần Thánh là gì?

Thứ Sáu Tuần Thánh (hoặc Thứ Sáu Tuần Thánh) là một ngày lễ diễn ra vào Thứ Sáu trước Lễ Phục sinh. Nó cũng là một ngày lễ thánh của những người theo đạo Thiên Chúa. Đặc biệt vào ngày này, những người cầu nguyện thường được tôn vinh bằng cách đọc các đoạn phúc âm về các sự kiện dẫn đến việc Chúa Giê-su bị đóng đinh trên đồi Can-vê.

Thứ Sáu Tuần Thánh là gì?

Khi nào là Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2021?

Lễ Phục sinh năm 2021 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 4 tháng 4 theo lịch Gregory. Vì vậy, Thứ Sáu Tuần Thánh sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 4 năm 2021.

Ý nghĩa của Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh là dịp để các Cơ đốc nhân tưởng nhớ sự đóng đinh của Chúa Giê-su Christ trong thời gian bị phản bội, chế giễu và sỉ nhục. Cuối cùng ông đã bị đóng đinh vào thập tự giá.

Theo Công giáo, ăn chay Thứ Sáu Tuần Thánh có nghĩa là nhắc nhở chúng ta kiểm soát bản thân, kiềm chế dục vọng, ăn năn, cầu nguyện, tăng tinh thần bác ái và giúp đỡ. bi thảm. Tiêu chuẩn nhịn ăn vào Thứ Sáu Tuần Thánh:

  • Tuổi ăn chay, theo Giáo lý 97 và 1252: “Mọi tín đồ từ 18 đến 60 tuổi phải kiêng ăn.”
  • Tuổi ăn chay, Giáo lý 1252 “Buộc các tín đồ phải cải đạo 14 từ tuổi trở lên. ”
  • Hiện nay ở Việt Nam chỉ cần ăn chay hai ngày (Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh).
  • Người (người già, ốm yếu, mang thai, cho con bú …)

Ý nghĩa của Thứ Sáu Tuần Thánh

Cách ăn chay vào Thứ Sáu Tuần Thánh

  • Mỗi ngày chỉ ăn một bữa. Nếu bữa trưa là chính, chỉ ăn một ít vào bữa sáng và bữa tối.

Ăn chay vào Thứ Sáu Tuần Thánh chỉ được ăn 1 bữa chính, không được ăn vặt

  • Không được ăn thịt máu nóng (heo, bò, gà, vịt…), kể cả thịt và các món khác như tim, gan, lòng chay…. Nhưng bạn có thể ăn nước thịt và thức ăn nhiều thịt như nước thịt.
  • Ăn cá và động vật máu lạnh (ví dụ: ếch, rùa, sò, cua, tôm). Trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ cũng được cho phép vào Ngày thịt …

Ăn chay vào Thứ Sáu Tuần Thánh, không ăn thịt mà chỉ ăn cá

  • Không ăn vặt trong ngày.
  • Không uống rượu, bia và các đồ uống kích thích khác …

Điều cần biết về Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày đặc biệt. Vì vậy, nếu bạn theo đạo hoặc đang tìm hiểu về đạo thiên chúa thì đừng bỏ qua những điều sau đây.

Giới thiệu về Thứ Sáu Tuần Thánh

Chỉ một ngày không có Thánh lễ

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất không có Thánh lễ, tức là không có lễ vật Thánh Thể. Tuy nhiên, Bí tích Thánh Thể vẫn còn trong Thánh lễ trước đó, và các Kitô hữu vẫn được chào đón.

Ngoài ra, các bí tích khác vẫn được thực hiện trong những tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như phép rửa cho người hấp hối hoặc xức dầu cho người bệnh nặng. Tang lễ được tổ chức nhưng không có nhạc cụ hay chuông …

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất không có Thánh lễ

Sợ Thập tự giá

Mặc dù Thánh lễ không được cử hành vào Thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng tại đây vẫn có nghi lễ thờ phượng thánh giá để tưởng nhớ sự đóng đinh và cái chết của Chúa Giê-su.

Lễ này thường được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều, thời điểm mà Con Thiên Chúa trút hơi thở cuộc đời mình trên thập tự giá. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sẵn có, buổi lễ có thể diễn ra muộn hơn nhưng phải trước 21h.

Thứ Sáu Tuần Thánh có lễ cúng thánh giá

Chúc một ngày tốt lành

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày buồn nhất và là ngày buồn nhất, nhưng đó cũng là một ngày tốt lành vì Con Đức Chúa Trời đã hoàn thành tất cả. Chính cái chết của Chúa Giêsu đã khiến cho cái chết phải chào thua và bó tay.

Lễ Phục sinh bắt đầu

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày bắt đầu của cái chết và bắt đầu của sự phục sinh. Ha-lê-lu-gia, Chúa Giê-xu đã sống lại trong vinh quang!

Ăn chay là một thực hành phổ biến ở hầu hết các tôn giáo. Tuy nhiên, mục đích của việc nhịn ăn không giống nhau. Đối với những người xuất gia theo đạo Phật hay nhiều Phật tử, thói quen ăn chay để hạn chế sát sinh. Không ăn thức ăn có nguồn gốc động vật và không giết động vật.

Thứ Sáu Tuần Thánh bắt đầu vào Lễ Phục sinh

Và những người Công giáo kiêng ăn để bày tỏ sự ăn năn, hối cải và tưởng nhớ đến Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô. Cho nên đồ chay hai bên không giống nhau, không thể so sánh được vì mục đích khác nhau.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi ở trên đã giúp bạn hiểu nhanh Thứ Sáu Tuần Thánh có nghĩa là gì. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.