Bản chất của quá trình giao tiếp – SME.MISA.VN

Bản chất của giao tiếp là gì

Video Bản chất của giao tiếp là gì

Phần mềm kế toán MISA SME - 27 năm số 1 Việt NamTại sao các kỹ năng giao tiếp lại quan trọng như vậy:

Mục đích của giao tiếp là truyền tải thông tin. Đây là một quá trình liên quan đến người gửi và người nhận tin nhắn. Quá trình này dễ xảy ra lỗi vì các thông báo thường bị hiểu sai hoặc bị hiểu sai bởi một hoặc nhiều người tham gia khác tham gia vào quá trình. Điều này tạo ra sự lộn xộn không cần thiết và làm giảm hiệu quả.

Trên thực tế, một tin nhắn chỉ có thể thực sự thành công nếu cả người gửi và người nhận đều cảm nhận nó theo cùng một cách.

Bằng cách truyền đạt thành công thông điệp của mình, bạn có thể truyền đạt những suy nghĩ và ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Nếu không thành công, những suy nghĩ và ý tưởng của bạn sẽ không phản ánh đúng ý bạn, dẫn đến những rào cản giao tiếp và trở ngại trên con đường đạt được mục tiêu của bạn – trong suốt cuộc đời, cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Trong một cuộc khảo sát gần đây về những người mới tuyển dụng tại một công ty có hơn 50.000 nhân viên, kỹ năng giao tiếp được phát hiện là yếu tố quyết định trong việc tuyển dụng các nhà quản lý. Theo một cuộc khảo sát của Trường Kinh doanh Pittsburgh, các kỹ năng giao tiếp, bao gồm thuyết trình bằng lời nói và bằng văn bản, và khả năng làm việc với những người khác là những yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong sự nghiệp.

Mặc dù nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp ngày càng tăng, nhiều người vẫn phải vật lộn với việc không thể truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình một cách hiệu quả — dù bằng miệng hay bằng văn bản. Hạn chế này khiến họ gần như không thể phát huy hết khả năng của mình trong công việc và sự tiến bộ.

Truyền tải thông điệp của bạn là rất quan trọng đối với sự phát triển. Để làm được điều này, bạn phải hiểu thông điệp của bạn là gì, đối tượng của nó là ai và nó sẽ được cảm nhận như thế nào. Bạn cũng cần xem xét các hoàn cảnh xung quanh có thể ảnh hưởng đến giao tiếp của bạn, chẳng hạn như các tình huống thực tế hoặc nền tảng văn hóa.

Kỹ năng giao tiếp – Tầm quan trọng của việc loại bỏ rào cản: Rào cản giao tiếp có thể phát sinh ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giao tiếp (bao gồm người gửi tin nhắn, nội dung, v.v.) nội dung tin nhắn, kênh tin nhắn, người nhận tin nhắn và phản hồi tin nhắn (xem bảng bên dưới) và sự hiện diện Nguy cơ hiểu lầm và nhầm lẫn.

Lưu ý : Quy trình giao tiếp: Quy trình giao tiếp – Người gửi: Người gửi tin nhắn – Tin nhắn: Tin nhắn – Kênh: Kênh tin nhắn – Người nhận: Người nhận tin nhắn – Phản hồi: Phản hồi – Bối cảnh: Bối cảnh

p>

Để giao tiếp hiệu quả và truyền tải thông điệp của bạn mà không gây hiểu lầm hoặc nhầm lẫn, bạn phải cố gắng hạn chế trở ngại ở mỗi bước của quy trình thông qua giao tiếp rõ ràng, mạch lạc và chính xác dựa trên sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi làm theo các bước sau:

Người gửi … Để trở thành một người giao tiếp tốt, trước tiên bạn phải tạo được sự tin tưởng của mình. Trong kinh doanh, điều này bao gồm việc thể hiện sự hiểu biết của bạn về chủ đề, người nhận và bối cảnh mà thông điệp được truyền tải.

Bạn cũng phải hiểu khán giả của mình (người hoặc nhóm mà bạn muốn giao tiếp). Việc không hiểu người mà bạn đang giao tiếp sẽ dẫn đến việc thông điệp của bạn bị hiểu sai.

tin nhắn … Tiếp theo, hãy chú ý đến tin nhắn của bạn. Tất cả các hình thức giao tiếp bằng văn bản, bằng miệng hoặc các hình thức giao tiếp khác phụ thuộc vào giọng điệu của người giao tiếp, tính hợp lý của lý lẽ, điều gì nên và không nên giao tiếp, và phong cách giao tiếp của riêng bạn. Thông tin luôn có cả yếu tố trí tuệ và cảm xúc, yếu tố trí tuệ cho phép chúng ta xem xét tính hợp lý của nó và yếu tố cảm xúc cho phép chúng ta thay đổi suy nghĩ và hành động của mình để tạo ra sức hấp dẫn về mặt cảm xúc.

Kênh Truyền thông Thông tin … Thông tin được truyền đạt qua nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như trực tiếp, điện thoại, hội nghị truyền hình; bằng thư, email, bản ghi nhớ hoặc bằng văn bản báo cáo.

Người nhận tin nhắn … Tin nhắn sau sẽ được chuyển đến người nhận. Bạn chắc chắn sẽ mong đợi phản hồi từ họ. Luôn nhớ rằng người nhận thông điệp là chính họ tham gia vào quá trình, và suy nghĩ và cảm xúc của họ ảnh hưởng đến cách họ hiểu thông điệp của bạn và cách họ phản ứng với nó. Để thành công, bạn cũng nên nghiên cứu trước các yếu tố này và hành động một cách hợp lý.

Trả lời … Người nhận sẽ trả lời tin nhắn của bạn bằng lời nói hoặc cách khác. Hãy chú ý đến những câu trả lời này, vì chúng là dấu hiệu tốt nhất cho thấy liệu người nhận thư có hiểu đúng thông điệp của bạn hay không.

Ngữ cảnh … Ngữ cảnh mà thông tin được truyền đạt là ngữ cảnh. Nó có thể bao gồm các yếu tố môi trường hoặc rộng hơn là văn hóa (ví dụ văn hóa nơi làm việc, văn hóa quốc tế, v.v.).

Loại bỏ các trở ngại ở mỗi bước của quy trình

Để giao tiếp hiệu quả, bạn phải cố gắng phá bỏ các rào cản ở mọi bước của quá trình giao tiếp.

Bắt đầu với thông tin của riêng bạn. Nếu thông tin của bạn quá dài, được tổ chức kém hoặc có thiếu sót, nó có thể bị hiểu sai hoặc dịch sai. Việc sử dụng ngôn ngữ nói và cử chỉ không đúng cách có thể gây ra vấn đề tương tự.

Các rào cản về ngữ cảnh có thể phát sinh do người nhận cung cấp quá nhiều thông tin trong thời gian quá ngắn. Khi đạt đến cảm giác này, ít hơn là tốt hơn. Tốt nhất bạn nên lưu tâm đến yêu cầu của người khác về thời gian, đặc biệt là trong xã hội bận rộn ngày nay. Một khi bạn hiểu điều này, bạn phải làm quen với việc hiểu văn hóa của người nhận thông điệp của bạn, đảm bảo rằng bạn có thể dịch và truyền đạt thông điệp của mình cho những người từ các nền văn hóa và nền tảng khác nhau.

Theo dõi chúng tôi