Bé 2 tháng tuổi xì hơi nhiều và thối

Bạn đang quan tâm đến: Bé 2 tháng tuổi xì hơi nhiều và thối tại Soloha.vn

Bé 2 tháng tuổi xì hơi nhiều và thối

Video Bé 2 tháng tuổi xì hơi nhiều và thối

Là cha mẹ, chúng ta thường yêu thương con cái của mình đến mức nếu mụn của chúng có mùi hôi hơn bình thường, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua. Đầy hơi hoặc đầy hơi là một quá trình sinh học giúp giải phóng khí từ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu trẻ có xì hơi nặng, điều quan trọng là phải điều tra nguyên nhân. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ đánh rắm có mùi lạ và biết khi nào cần đưa trẻ đi khám.

Rái trẻ em thường không có mùi khó chịu vì chúng là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình tiêu hóa sữa mẹ, sữa công thức hoặc chế độ ăn dặm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu rắm của con bạn có mùi như mùi lưu huỳnh, trứng thối, bắp cải, sữa chua, kim loại hoặc nhựa, thì trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm, dị ứng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.

Khí hư là một hỗn hợp khí mà trẻ sơ sinh nuốt phải và khí do vi khuẩn trong ruột tạo thành. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mùi và tần suất đánh rắm của bé.

Nếu bạn đang cho con bú, mùi xì hơi của bé sẽ phản ánh tình trạng hệ tiêu hóa của bé và thói quen ăn uống của mẹ. Sữa mẹ, sữa công thức, việc cho trẻ ăn thức ăn đặc, các vấn đề về tiêu hóa và dị ứng đều có thể ảnh hưởng đến mùi xì hơi của trẻ.

Những điều bí ẩn quanh mùi xì hơi của trẻ sơ sinh

Mùi lưu huỳnh, trứng thối

Lưu huỳnh (lưu huỳnh) tạo ra mùi rất nặng, ngay cả khi ăn một lượng nhỏ. Một số loại trái cây và rau quả có hàm lượng lưu huỳnh cao và có thể được truyền sang con bạn qua sữa mẹ.

Nếu một người mẹ cho con bú sữa mẹ, tất cả thức ăn cô ấy ăn sẽ đi vào cơ thể của đứa trẻ. Vì vậy, hãy cân nhắc loại trừ một số thực phẩm giàu lưu huỳnh để xem liệu mùi xì hơi của con bạn có được cải thiện hay không.

Sau khi hiểu được nguyên nhân chính gây ra tình trạng xì hơi có mùi này, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để giúp mùi xì hơi của trẻ trở lại bình thường.

Các loại rau giàu lưu huỳnh này bao gồm:

  • bông cải xanh
  • súp lơ trắng
  • đậu
  • cải xoăn, …

Những con rắm có mùi lưu huỳnh từ những loại rau này thường không có gì đáng lo ngại; chúng thường mất đi khi thức ăn được tiêu hóa. Tuy nhiên, các hợp chất lưu huỳnh trong chế độ ăn nhiều thịt tạo ra mùi xì hơi mạnh hơn. Những thực phẩm này có xu hướng giàu chất xơ và tinh bột. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm bớt khí lưu huỳnh trong cơ thể trẻ, hãy tránh hoặc hạn chế những thực phẩm này.

Cái rắm có mùi trứng thối, có thể tương tự như mùi lưu huỳnh. Sữa mẹ có thể là nguyên nhân khiến rắm ở trẻ có mùi như trứng thối. Ngoài ra, khi ăn trứng, thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm chứa lưu huỳnh cũng có thể gây ra mùi trứng thối ở trẻ bú mẹ.

Vị sữa chua ngọt ngào

Rái của trẻ có mùi giống như sữa chua có thể cho thấy có vấn đề trong việc tiêu hóa đường lactose.

Nếu trẻ bú sữa công thức, hãy kiểm tra sữa xem có lactose không. Sữa công thức có chứa lactose có thể khiến bé đánh rắm rất mạnh.

Ngoài ra, con bạn có thể không dung nạp được sữa công thức. Nếu bạn nhận thấy trẻ thở hổn hển và đi ngoài phân xanh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang sữa công thức không chứa lactose để giúp ích cho dạ dày nhạy cảm của trẻ.

Mùi xì hơi bằng kim loại hoặc nhựa

Nếu rắm của con bạn có mùi như kim loại hoặc sắt, thì đó có thể là do chất sắt trong chế độ ăn của con bạn. Tuy nhiên, một cái rắm lạ hoặc có mùi rất hôi có thể cho thấy con bạn bị mẫn cảm với thực phẩm hoặc dị ứng hoặc một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Đôi khi, rắm có mùi có nghĩa là hệ tiêu hóa của trẻ không nhận đủ chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Mùi xì hơi khó chịu do các nguyên nhân khác

Xì hơi là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang tức giận. Tư thế bú có thể khiến bé nuốt nhiều không khí, gây khó chịu. Cho dù trẻ bú mẹ hay bú bình, hãy đặt trẻ đúng tư thế sao cho đầu cao hơn bụng. Khi đó không khí sẽ ở nửa trên và sữa sẽ đọng lại trong dạ dày của trẻ. Từ đó giúp trẻ tống khí ra khỏi dạ dày một cách dễ dàng.

Bình sữa cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi dai dẳng. Cha mẹ trẻ có thể sử dụng núm vú giả có đục lỗ để giúp sữa chảy chậm hơn khi trẻ bú, làm giảm lượng không khí trẻ nuốt vào. Ngoài ra, khi bạn đang cho con bú, hãy nhớ lật ngược bình sữa, vì nó giúp loại bỏ không khí ẩn khỏi núm vú.

Những điều bí ẩn quanh mùi xì hơi của trẻ sơ sinh

Khi nào nên đưa con tôi đến bác sĩ

Bé bị ngã chỉ là dấu hiệu của cơn giận dữ. Điều này thường xảy ra khi trẻ sơ sinh từ hai tuần tuổi đến bốn tháng tuổi. Trong thời gian này, nhiều trẻ có thể trở nên cáu kỉnh, khó chịu và cáu gắt.

Để đảm bảo con bạn không bị phân tâm bởi khí, hãy chú ý đến giọng nói và vẻ mặt nhăn nhó khi xì hơi; xem xét chế độ ăn uống của bạn (nếu đang cho con bú) hoặc loại sữa mà con bạn sử dụng. Nếu mùi xì hơi vẫn không cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ nhi khoa để xem có nguyên nhân nào khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, kém hấp thu một số chất dinh dưỡng (như lactose), táo bón hoặc tắc ruột.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y tế.

Tài liệu tham khảo

  1. https://mominformed.com/why-does-my-babys-gas-smell-like-rotten-eggs/
  2. https://naturalbabylife.com/why-do -bé-rắm-chìm /