Tin tức – Giải Pháp Việt

Bạn đang quan tâm đến: Tin tức – Giải Pháp Việt tại Soloha.vn

Bê tông dẻo là gì

Bê tông dẻo là gì?

Bê tông nhựa hay còn gọi là bê tông dẻo, bê tông cốt sợi. Đây là loại bê tông đặc biệt, chịu được ứng suất uốn lớn, bao gồm vật liệu đặc biệt giúp tăng tính dẻo dai khi chịu các tác động bên ngoài. Được phát triển bởi Giáo sư Victor Li tại Đại học Michigan. Tên kỹ thuật là Engineered Concrete Composite (ecc). Sự khác biệt là ở các đặc tính của vật liệu dẻo, không phải vật liệu giòn thể hiện trong bê tông truyền thống.

Vật liệu được sử dụng trong bê tông dẻo

Sợi mềm :

Để tạo ra độ mềm dẻo của bê tông, vật liệu này sẽ loại bỏ cốt thép ban đầu của bê tông thông thường. Trong bê tông dẻo, bê tông cốt sợi được sử dụng cho bê tông cốt sợi, như sợi silica, sợi thủy tinh, sợi thép, sợi amiăng, sợi polyetylen… Các sợi siêu nhỏ tạo độ đàn hồi cho bê tông. Nó cũng hoạt động như một cốt thép trong bê tông.

Lớp phủ mịn (Lớp phủ chống ma sát) :

Một lớp phủ mịn (lớp phủ chống ma sát) được thêm vào để các sợi có thể trượt vào nhau và loại bỏ ma sát có thể gây ra vết nứt trên bê tông. Điều này giúp bê tông giảm thiểu các vết nứt và tạo cho bê tông độ đàn hồi lâu dài. Xi măng thông thường có thể được sử dụng cho bê tông.

Cát mịn :

Cát thạch anh mịn cho bê tông dẻo là loại cát được sử dụng phổ biến trong các nhà máy xử lý nước. Nếu không có cát thạch anh thì cũng có thể dùng cát thông thường nhưng sẽ ảnh hưởng đến cường độ và độ đàn hồi của bê tông. Ngoài ra, tro bay, silica fume, xỉ lò cao cũng có thể được thêm vào hỗn hợp bê tông.

Phụ gia siêu dẻo:

Các loại phụ gia thường được sử dụng là: naphthalene, polycarboxylic acid, lignin, lignosulfonate hoặc melamine aldehyde sulfonate … được sử dụng trong bê tông dẻo để tăng độ đàn hồi của bê tông. Chất liệu latex cũng có thể được sử dụng để tăng tính đàn hồi cho chất liệu này.

Tính chất của bê tông dẻo

 • Bê tông dẻo có cường độ uốn hoặc kéo trong khoảng 10-15 mpa và cường độ nén lên đến 70 mpa.

  Khi các hạt xi măng phản ứng với nước mưa, chúng có khả năng tự chữa lành các vết nứt và lấp đầy các vết nứt nhỏ hình thành trong bê tông dẻo.

  Hóa ra, bê tông nhựa nhẹ hơn và đàn hồi gấp 500 lần so với bê tông thường.

  Độ bền kéo xấp xỉ 3% đến 5%.

  Khả năng phục hồi của bê tông dẻo gấp 300 lần bê tông thường.

  Ưu điểm của bê tông dẻo

  • Bê tông dẻo có khả năng chịu uốn như kim loại.

   Khả năng chịu tải tốt, bền hơn bê tông truyền thống.

   Có đặc tính tự phục hồi, vết nứt tự phục hồi thông qua phản ứng của carbon dioxide và nước mưa.

   Cũng có khả năng chống nứt rất tốt.

   Phát thải ít khí độc hại hơn bê tông truyền thống.

   Bê tông nhựa nhẹ hơn bê tông truyền thống từ 20-40%.

   Giảm chi phí dự án bằng cách giảm thời gian và nhân sự cần thiết để giám sát và giải quyết các vết nứt.

   Nó có thể được sử dụng như bê tông đúc sẵn.

   Ứng dụng của bê tông dẻo (ecc)

   • Xây dựng cầu đường: Bê tông dẻo được sử dụng trong cầu đường, do bản thân bê tông dễ biến dạng nên không yêu cầu các mối nối như khe co giãn, khe co ngót … Ngoài ra, cầu và đường có tuổi thọ cao hơn và chi phí bảo trì thấp hơn.