Xe Biển Số Vàng Là Gì? Xe Nào Được Lắp Biển Số Vàng?

Biển số xe màu vàng là gì

Video Biển số xe màu vàng là gì

Theo quy định mới nhất tại văn bản số 58/2020 của Bộ Công an, một số loại xe phải chuyển sang màu vàng đen. Vậy bạn có biết thẻ vàng là gì không? Những xe nào cần đổi biển số? Quy trình và phí trao đổi là gì? tìm thấy trong bài báo.

Thông tin về biển số xe màu vàng

Biển số vàng theo quy định là biển số có nền màu vàng và dãy số màu đen. Thông tư 58 của Bộ Công an quy định rõ về biển số xe màu vàng để phân loại xe. Theo các điều khoản, biển số vàng có một loạt 20 chữ cái, từ a đến z.

Xe cần lắp biển số vàng là những xe kinh doanh vận tải

Xe cần lắp biển số vàng là những xe kinh doanh vận tải

Theo Bộ Công An, việc đổi biển số xe sang màu vàng nhằm mục đích tạo ra sự đồng bộ trong công tác quản lý các phương tiện vận tải. Đồng thời, điều này giúp cho cơ quan chức năng đánh giá được hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông đường bộ một cách hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn giao thông.

Xe nào có biển số vàng?

Cũng theo thông báo, các loại xe phải gắn biển số màu vàng đen là xe kinh doanh vận tải, bao gồm taxi, xe khách, xe tải và các loại xe khác. Việc gắn biển số màu vàng sẽ giúp nhà nước phân biệt được phương tiện kinh doanh vận tải với phương tiện không kinh doanh vận tải, từ đó tạo sự bình đẳng, chống thất thu thuế.

Vậy thẻ vàng là gì? Đây là các loại phương tiện kinh doanh vận tải được quy định:

 • Sửa chữa huấn luyện viên.
 • Sửa xe buýt.
 • Xe taxi.
 • Xe du lịch chạy hợp đồng không cố định.
 • Xe du lịch.

Theo thống kê hiện nay, trên cả nước có khoảng 1,6 đến 1,7 triệu phương tiện kinh doanh vận tải. Thay đổi biển số sẽ giúp csgt dễ sử dụng hơn. Theo đó, kể từ ngày 1/8/2020, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển số vàng, các xe đã hoạt động trước đó phải thay biển số vàng trước ngày 31/12/2021 để tránh vi phạm pháp luật.

Xe KDVT không đổi biển vàng trước 31/8/2021 là vi phạm pháp luật

Xe KDVT không đổi biển vàng trước 31/8/2021 là vi phạm pháp luật

Mặc dù vậy, bạn cũng phải phân biệt rõ về biển số vàng. Trước khi Thông tư số 58 ra đời, tại nước ta cũng đã có quy định về biển xe màu vàng chữ đỏ. Đây là loại biển số mà Chính phủ quy định cho khu kinh tế thương mại đặc biệt hoặc là khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế. Điểm khác biệt giữa 2 loại biển số này là màu của phần chữ và số.

Quy trình thay thẻ vàng xe ô tô Kdvt

Nếu bạn có nhu cầu đổi biển số xe màu vàng theo quy định, vui lòng tham khảo quy trình đổi biển số xe sau:

Tôi nên đổi biển số xe ở địa chỉ nào?

Cũng theo Thông tư 58, địa chỉ thay biển số màu vàng là:

 • csgt.
 • Cảnh sát đường bộ tỉnh hoặc thành phố.

Các đơn vị nhận đơn thay thẻ vàng đã niêm yết giờ làm việc từ 07 giờ 30 đến 11 giờ 30 và 13 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Quy trình đổi biển số xe là gì?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ xe kinh doanh vận tải, hiện nay có 2 hình thức đổi số HCV có thể áp dụng là đổi trực tiếp và đổi trực tuyến.

Trao đổi trực tiếp

Để trao đổi trực tiếp, bạn cần làm theo quy trình dưới đây:

 • Bước đầu tiên : Chuẩn bị các chứng chỉ, hồ sơ, bao gồm: giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận chủ sở hữu xe (cmnd, thẻ căn cước công dân, mật khẩu tài khoản), biển số xe.
 • Bước 2 : Gửi yêu cầu thay biển số xe tại quầy lễ tân. Khi đến nộp hồ sơ không cần mang theo xe, số máy, số khung.

Đăng ký đổi biển xe trực tiếp tại các trụ sở CSGT

Đăng ký đổi biển xe trực tiếp tại các trụ sở CSGT

Yêu cầu đổi biển xe vàng sẽ được phê duyệt và tiến hành cấp ngay đối với những hồ sơ hợp lệ.

Giao tiếp Trực tuyến

Nếu không có thời gian đến gặp cơ quan chức năng, bạn có thể đổi biển số xe trực tuyến bằng cách:

 • Bước 1 : Truy cập liên kết web của văn phòng csgt.
 • Bước 2 : Nhấp vào “Đăng ký, khai báo” mục “phương tiện”, sau đó chọn mục cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký, biển số kdvt của xe ô tô.
 • Bước 3 : Chọn Khai báo trực tuyến, sau đó nhập tất cả thông tin vào biểu mẫu, nhấp vào Gửi trong ô “Đăng ký”.
 • Bước 4 : Bạn cần gọi điện đến cơ quan đăng ký xe để sắp xếp lịch hẹn và địa chỉ Điểm tiếp nhận.
 • Bước 5 : Sau đó, bạn cần đến đồn cảnh sát để hoàn tất quá trình lấy biển số.

Thay tấm vàng có tốn tiền không?

Chủ xe sẽ phải trả một khoản phí nhỏ khi đăng ký đổi biển số vàng. Cụ thể:

 • Ô tô dưới 9 chỗ : 150.000đ / xe / lượt.
 • Sơ mi rơ mooc đăng ký rời : 100.000 VND.

Chủ xe mất một khoản phí nhỏ để đổi sang biển vàng

Chủ xe mất một khoản phí nhỏ để đổi sang biển vàng

Không đổi biển số vàng ở xe bắt buộc bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định, xe kdvt phải làm thủ tục và thay biển số màu vàng trước ngày 31 tháng 12 năm 2021. Nếu quá ngày đó mà không thay đổi biển số, chủ sở hữu sẽ bị phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn hiểu xe biển số màu vàng là gì và các quy định liên quan đối với xe biển số màu vàng. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho việc học tập của bạn.

Do đó, theo quy định mới, những người kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31 tháng 12 năm 2021. Nếu bạn có dự định bắt đầu kế hoạch kinh doanh vận tải bắt đầu từ năm 2022 thì đừng bỏ qua thông tin cực kỳ quan trọng này.

Hơn nữa, hoạt động trong ngành này đòi hỏi chủ xe phải di chuyển thường xuyên, thậm chí là quãng đường dài. Vì vậy, việc giữ đầu óc tỉnh táo khi lái xe, đeo những đồ trang trí phong thủy có tác dụng trấn trạch và bảo vệ xe là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, alo ô tô giao hàng còn nhiều phụ kiện tiện ích khác hỗ trợ tài xế khi lái xe. Các sản phẩm của Alo auto đều được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng để đảm bảo khi đến tay khách hàng luôn trong tình trạng hoàn hảo và hoạt động tốt nhất.

Đặc biệt, khách hàng mua sắm trực tuyến tại aloauto.net có mọi quyền kiểm tra mặt hàng và mua đúng mặt hàng trước khi thanh toán. Mọi sự cố hư hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mua phụ kiện cao cấp cho thú cưng của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn với alo auto.