Chỉ số sức mua BPI là gì? Công thức tính chỉ số sức mua BPI | CareerLink.vn

Bpi là gì

Video Bpi là gì
chi-so-suc-mua-bpi-la-gi-cong-thuc-tinh-chi-so-suc-mua-bpi

Chỉ số sức mua BPI là gì? Trong tiếng Anh, BPI là từ viết tắt của Buying Power Index. Vậy chỉ số này là gì và có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng theo dõi tiếp nội dung sau đây nhé.

bpi là gì?

“Chỉ số sức mua hoặc Chỉ số sức mua, là một công cụ được các nhà bán lẻ sử dụng để đo lường sức mua của một khu vực so với khu vực khác.”

Khi các nhà bán lẻ muốn bán sản phẩm của mình ở một địa điểm mới, họ cần xem liệu địa điểm đó có sinh lời hay không và cân nhắc điều này với chỉ số sức mua bpi.

Dựa trên chỉ số này, các nhà bán lẻ có thể dự đoán tỷ lệ bán hàng thành công của một khu vực so với khu vực khác.

Công thức tính chỉ số sức mua bpi

Chỉ số Sức mua được ước tính theo công thức

Chỉ số sức mua cấp tỉnh x = 0,5 (thu nhập mua hàng hiệu quả theo thị trường x% cả nước) + 0,3 (thị trường x% tổng doanh thu) doanh số bán lẻ toàn quốc + 0,2 (% thị trường dân số x so với cả nước)

Ba yếu tố cơ bản nêu trên là dân số, doanh số bán lẻ và thu nhập mua hàng hiệu quả được sử dụng để đo lường chỉ số sức mua của khu vực thị trường.

Thu nhập mua hàng hiệu quả là thu nhập của người nộp thuế sau khi thuế và các khoản khấu trừ khác được trừ vào tiền lương, tiền lãi và thu nhập khác.

Doanh số bán lẻ là số lượng hàng hóa được bán cho người tiêu dùng cuối cùng, cả tại cửa hàng và trực tuyến.

Dân số hoặc quy mô thị trường đề cập đến tổng số người mua tiềm năng cho một sản phẩm.

Mức độ của ba yếu tố này thay đổi theo khu vực và các nhà bán lẻ phải đánh giá các yếu tố này để xác định khu vực nào có lợi hơn. Ví dụ, khu vực có nhiều người, có tiềm lực kinh tế (thu nhập cá nhân) thì sức mua vẫn chưa đủ. Dân số thị trường và doanh số bán lẻ cũng phải được xem xét.

Ví dụ về chỉ số sức mua Bpi

Để hiểu rõ hơn bpi là gì, hãy làm theo ví dụ bên dưới.

Công ty đang cố gắng quyết định xem có nên chọn thành phố a và b làm địa điểm của chi nhánh mới hay không. Sau khi hỏi về doanh số bán lẻ, dân số và thu nhập mua hàng hiệu quả, chỉ số sức mua của từng khu vực như sau:

Bpi của thành phố a = 0,5 * (0,00042) + 0,3 * (0,00065) + 0,2 * (0,00022) = 0,000449

bpi của thành phố b = 0,5 * (0,000799) + 0,3 * (0,00070) + 0,2 * (0,00055) = 0,000719

Khi xem xét kết quả cuối cùng, rõ ràng thành phố b có gần gấp đôi bpi của thành phố a, đây là lựa chọn tốt hơn để mở chi nhánh mới.

Chỉ số giá tiêu dùng

Nói đến chỉ số sức mua, nó thường được gọi là chỉ số giá tiêu dùng (cpi).

cpi của một quốc gia theo dõi giá của hàng hóa và dịch vụ hàng ngày mà các hộ gia đình mua. Điều này bao gồm các ngành như thực phẩm, quần áo, giao thông vận tải và tiêu dùng giải trí.

Bằng cách lấy trung bình các thay đổi về giá của rổ hàng hóa này, các nhà kinh tế có thể tìm ra cách giá cả tăng hoặc giảm và điều này ảnh hưởng như thế nào đến chi phí sinh hoạt.

p>

Các vật phẩm nhỏ như ổ bánh mì hoặc vé xe buýt có thể nằm gọn trong giỏ này, cũng như các vật phẩm lớn hơn như ô tô hoặc kỳ nghỉ.

Sức mua của người tiêu dùng

Sức mua của người tiêu dùng đo lường giá trị tiền tệ của hàng hóa hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng mua. Sức mua của người tiêu dùng thể hiện mức độ ảnh hưởng của lạm phát đến sức mua của người tiêu dùng.

Theo nguyên tắc chung, người tiêu dùng có thể duy trì mức sống hiện tại nếu thu nhập tăng cùng tốc độ với lạm phát. Tuy nhiên, nếu thu nhập tăng nhanh hơn lạm phát, mức sống sẽ tăng lên. Đồng thời, nếu lạm phát tăng nhanh hơn thu nhập, ngay cả khi tiền lương cũng tăng, mức sống sẽ giảm xuống, bởi vì trong khi lương của người tiêu dùng tăng, họ cho rằng thu nhập của họ đã giảm đủ để đối phó với giá cả tăng.

Sức mua của người tiêu dùng và lạm phát

Các yếu tố kinh tế như lạm phát và giảm phát ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng cũng như chỉ số sức mua tổng thể của một khu vực trong một thời kỳ nhất định.

Lạm phát có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, giá trị thực của tiền tệ bị giảm xuống, do đó giá trị thu nhập cá nhân của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng, đồng thời tiền lương và tổng số tiền trong quốc gia bị đảo ngược. Giảm phát cũng ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng và giá trị của các khoản nợ trên thị trường.

Trong thời kỳ lạm phát, giá cả hàng hóa tăng lên và số lượng hàng hóa có thể mua được đối với thu nhập của một cá nhân giảm xuống. Người tiêu dùng sẽ mua ít mặt hàng hơn. Tuy nhiên, tiền lương tăng và giá cả hàng hóa ổn định đã mang lại cho người tiêu dùng nhiều tiền hơn để mua nhiều hàng hóa hơn.

Sức mua của Người tiêu dùng và Sản xuất

Sức mua của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất hoặc chế tạo. Nếu sản xuất hàng hóa có giá cả phải chăng, người tiêu dùng có thể mua bao nhiêu tùy theo thu nhập của mình, nhưng nếu thành phẩm quá đắt, người tiêu dùng hạn chế sử dụng và không đủ khả năng chi trả nên họ mua ít hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là người sản xuất phải hiểu sức mua của bpi ở các thị trường khác nhau và người tiêu dùng ở một số thị trường có thể mua được những sản phẩm đắt tiền, nhưng người tiêu dùng ở các thị trường khác thì không. Vì vậy, các nhà sản xuất phải sản xuất những sản phẩm phù hợp với sức mua của các thị trường khác nhau.

Trâm Nguyễn