An toàn sinh học trong chăn nuôi

Bạn đang quan tâm đến: An toàn sinh học trong chăn nuôi tại Soloha.vn

Chăn nuôi an toàn sinh học là gì

Trong giai đoạn hiện nay, chăn nuôi an toàn sinh học là hướng phát triển chăn nuôi bền vững và là hướng phát triển của chăn nuôi nông nghiệp. Tuy nhiên, không phải tất cả nông dân đều hiểu các khái niệm chăn nuôi an toàn sinh học sau đây và các thực hành an toàn sinh học cụ thể:

An toàn sinh học trong cơ sở chăn nuôi là việc thực hiện đồng thời các biện pháp kỹ thuật, vệ sinh thú y nhằm ngăn ngừa, hạn chế lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào cơ sở. Tác nhân gây bệnh hiện diện trong các cơ sở và cơ sở tiêu hủy. Mục đích ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào trang trại, ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh giữa các khu chăn nuôi trong trang trại, không để vật nuôi trong trang trại mắc bệnh. Ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh từ bên trong trại (nếu có) ra bên ngoài trại.

Các biện pháp kỹ thuật

Khoảng cách: là khoảng cách cần thiết giữa cơ sở sản xuất chăn nuôi với khu dân cư, đường giao thông, chợ …; giữa các chuồng trại, khu chăn nuôi, trại giống, nhà thức ăn, khu xử lý phân … là khoảng cách .

Vị trí vựa: Cách xa nhà ở, khu dân cư, làm trang trại chăn nuôi, cách quốc lộ 1000m, chợ 3000m.

Vành đai thú y bao gồm: Là hàng rào bao quanh khu vực chăn nuôi, ngăn cách khu vực chăn nuôi với khu vực xung quanh, ngăn không cho người và gia súc vào khu vực chăn nuôi.

Khu vực chăn nuôi: Khu vực chăn nuôi riêng biệt theo từng lứa tuổi của gia súc, gia cầm để tránh lây lan mầm bệnh từ đàn này sang đàn khác.

Vệ sinh và Khử trùng được Giám sát

Cổng khu nuôi: Đặt vôi bột hoặc hố khử trùng bằng hóa chất trước cổng vào trại và trước cổng chuồng.

Thay quần áo bảo hộ trong phòng khử trùng: Cần có phòng thay đồ, phòng khử trùng và nhà vệ sinh cho công nhân và nhân viên ra vào khu chăn nuôi (trang trại).

Vệ sinh thực phẩm: Khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm tươi sống phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, được khử trùng, diệt côn trùng hàng tuần, …

Vệ sinh nguồn nước: Nguồn nước chăn nuôi gia súc, gia cầm phải sạch sẽ, hợp vệ sinh và được kiểm tra thường xuyên.

Vệ sinh chuồng trại, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi và vườn, ao chăn thả: Hàng ngày phải vệ sinh máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi, chuồng trại, chất độn chuồng. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng khu vực chăn nuôi bằng vôi bột hoặc thuốc bảo quản (định kỳ 1 tuần / lần ở vùng có dịch và 1-2 ngày / lần ở vùng có dịch).

Sau mỗi lần cho ăn, phải thu dọn chất độn chuồng và cho vào hố ủ có bón vôi bột, vệ sinh máng xối, quét dọn nền chuồng, máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi, sơn tường, nền chuồng, trong chuồng, cống rãnh Rải vôi bột xung quanh hệ thống, đồng cỏ và phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, chất độn chuồng, bãi cỏ trước khi nuôi con vật mới. Ao, hồ phải thường xuyên được vệ sinh, khử trùng thường xuyên.

Chuồng, Vườn và Thiết bị: Chuồng gia súc và gia cầm phải được thông gió tự nhiên và nằm trên các bề mặt cao ráo, sạch sẽ. Xung quanh chuồng xây tường lửng 50cm, rào kẽm gai, rèm che mưa, nắng, gió. Vườn chăn thả phải rộng, có bóng râm và có hàng rào bao quanh. Chăn nuôi gia súc, gia cầm nên sử dụng chất độn chuồng sinh thái để giảm thiểu dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường.

Thức ăn: Thức ăn gia súc, gia cầm bắt buộc phải có đủ chất dinh dưỡng cho từng giống và từng giai đoạn nuôi. Thực phẩm phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, đảm bảo không bị ẩm mốc, hết hạn sử dụng, nhiễm vi khuẩn, độc tố …

Người ra vào khu vực chăn nuôi: Hạn chế người thăm nuôi và bố trí cho công nhân ăn ngủ trong trang trại (đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh cao). Trước khi vào trại phải tắm rửa, thay quần áo (đặc biệt công nhân không được nuôi nhốt gia súc, gia cầm tại nhà riêng). Nhân viên thú y của trại không được phép hành nghề bên ngoài trại. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên học cách điều trị các bệnh thường gặp ở gia súc, gia cầm và chỉ thuê bác sĩ thú y bên ngoài khi cần thiết.

– Đối với Gia súc, gia cầm : Gia súc, gia cầm đưa vào trang trại phải khỏe mạnh và được nhập từ cơ sở an toàn dịch bệnh (có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch). đầy đủ). Gia súc, gia cầm mới mua về phải được cách ly, theo dõi ít ​​nhất 3 tuần trước khi nhập đàn. Tất cả gia súc, gia cầm phải được tiêm phòng đầy đủ và uống thuốc phòng bệnh đúng lịch.

Đối với sản phẩm gia súc, gia cầm: yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt, thịt và các sản phẩm gia súc, gia cầm không được phép mang vào trang trại để sử dụng. Trứng nhập vào trại để ấp phải được lấy từ các cơ sở đã qua kiểm định an toàn dịch bệnh và phải được khử trùng bằng formaldehyde trước khi đưa vào trại giống.

Phương tiện di chuyển: Sắp xếp phương tiện đi lại riêng trong khu cắm trại. Trước khi vào trại, các phương tiện vận chuyển phải được phun thuốc sát trùng.

– Đối với dụng cụ chăn nuôi: Mỗi khu vực nuôi phải có dụng cụ riêng, nếu luân chuyển thì phải vệ sinh và khử trùng.

Xử lý khi có dịch: Khi gia súc, gia cầm chết, chết hàng loạt phải thông báo ngay cho các sở, ngành thú y địa phương có liên quan, đồng thời gọi điện đến đường dây nóng của tỉnh để xử lý kịp thời. Không bán gia súc, gia cầm ốm, không vứt xác gia súc, gia cầm xuống ao hồ xung quanh trang trại, không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm.

Khi có dịch, việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị nghiêm cấm. Lập các chốt kiểm dịch không cho người và phương tiện ra vào vùng dịch. Theo hướng dẫn của cán bộ thú y, gia súc, gia cầm chết, nghi mắc bệnh nguy hiểm phải được quây kín, khống chế, chôn lấp, đốt. Tiêu độc khử trùng, sử dụng vôi bột hoặc hóa chất để khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh ổ dịch. Tiêm phòng cho tất cả gia súc, gia cầm xung quanh vùng bị dịch.

Xuanwei – Lin Tongzhen