Phân tích 2 câu thơ cuối bài Tỏ lòng hay nhất (4 Mẫu)

Công danh trái có nghĩa là gì

Video Công danh trái có nghĩa là gì

2 câu cuối của bài văn mẫu phân tích gồm dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu phân tích đặc sắc. Giúp các em học sinh lớp 10 rèn luyện kỹ năng làm bài văn phân tích với nhiều tài liệu tham khảo hơn với bài văn phân tích này.

Hãy phân tích 2 dòng tâm sự cuối cùng thì thấy rằng sự xấu hổ của nam chính không bình thường chút nào mà đó là nỗi xấu hổ của một đấng nam nhi. Từ đó chúng ta thấy được lòng dũng cảm và khát vọng cao cả của tuổi trẻ đương thời. Hai phần cuối của bài viết có ý nghĩa giáo dục sâu rộng đối với giới trẻ ở mọi lứa tuổi về cái nhìn nhân văn và lối sống năng động. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài Phân tích lời tâm sự, phân tích 2 câu đầu để hiểu sâu hơn về bài thơ này.

Phân tích dàn ý hai câu cuối của bài viết

Tôi. Giới thiệu: Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– pham ngu lao (1255 – 1320), nguoi o Phu Booth, Duong Hao District (nay la Anthi District, Hinggan Province), la con rể cua Tran (con gai co gia) Hong Dao.

– Phân tích có hướng dẫn của hai câu thơ cuối cùng

Hai. Thân bài: Phân tích nội dung hai câu thơ đầu để sám hối

Hai câu cuối:

Đàn ông sẽ nổi tiếng khắp thế giới, bạn hãy lắng nghe mọi người nói về võ thuật

(Danh tiếng còn nợ, nghe hoàng đế kể chuyện thì xấu hổ)

– “Nam tính”: Nợ “Public Reputation”. Công danh và sự nghiệp được coi là món nợ cả đời mà con người phải trả; nghĩa là lập công, lập công, để lại sự nghiệp, danh lợi cho thiên hạ, cho dân, cho nước.

Trong bối cảnh xã hội phong kiến, nam giới sẽ là một lý tưởng tích cực, có tác động to lớn đến con người và xã hội.

– “Tu Ting Tian Ren Wu Hou Lun”: Tác giả là hình mẫu về năng lực và phẩm hạnh của Khổng Tử, và ông rất xấu hổ vì điều đó. => Đó là tấm lòng chân thành và trong sáng của một bậc anh hùng. Đó là một nỗi ô nhục khiêm nhường và cao cả, như nỗi ô nhục của Nguyễn Khuyến trong Vịnh mùa thu: khi linh ứng thì cũng hổ thẹn với ông Táo.

Ba. Kết luận:

Phân tích hai câu cuối, sự xấu hổ của nam chính không bình thường chút nào, mà chính là sự xấu hổ của một người đàn ông lớn.

Phân tích hai dòng cuối của lời thú tội – ví dụ 1

Fan Wulao (1255-1320) là một vị tướng thiên tài thời nhà Trần, người đã có công lớn trong hai cuộc chiến chống quân xâm lược Mông Cổ. Khi còn sống, ông giữ chức Diansu, một nước chư hầu, chỉ đứng sau cha vợ của ông là Hồng Đào vương và tướng quân Chen Guoduan. Có uy tín trong lịch sử phong kiến ​​của nước ta. ngôn ngữ. Dù là con nhà võ, lại rành chuyện binh đao năm nào nhưng Sở Ngô Lão cũng là người rất yêu văn thơ và được mệnh danh là thiên tài võ lâm.

Ông đã từng viết nhiều bài thơ hay, nhưng theo sử sách thì hầu hết đã thất truyền, đến nay chỉ còn lại hai bài ca ngợi vị tướng tài ba của đất nước là vua Hồng Đào. Về thơ, luôn có một quy luật chung trong văn học trung đại là làm thơ phải kể đến chữ “zí”, nằm trong “Đường tải văn chương, thơ lục bát”. Điều này có nghĩa là thơ phải truyền tải một số nội dung giáo dục lớn, và Lời thú nhận của Fan Wulao là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất thể hiện tính quy phạm tiêu biểu này của văn học trung đại. – Văn bản là lời dạy về nam tính tràn trề tinh thần thế giới.

Cho đến ngày nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về sự ra đời của “Confessions” (tự sự), nhưng theo một số suy đoán, bài thơ được sáng tác vào năm 1284, trước khi trình diễn. Chiến tranh chống Mông Cổ lần thứ hai xảy ra, lúc này Fan Wulao được cử đi canh giữ biên giới cùng một số tướng lĩnh khác, sẵn sàng ra trận.

Sau hai câu mở đầu và câu luận đề thể hiện tinh thần chung của dân tộc, là hai câu chuyển tiếp và câu ghép để giải thích, làm sáng tỏ ý nghĩa của câu chủ đề và toàn bộ bài thơ. Đổi thay là sự chuyển mình của tác giả từ khách thể sang chủ thể, thể hiện ý chí làm người, tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của mình đối với món nợ công của đất nước. Đồng thời, sự kết hợp đó cũng là sự tổng kết, thể hiện rõ nét vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách cao cả của anh cả Fan Wu. “Nam họ Lưu danh chí” là một quan niệm lý tưởng và một ý chí cao cả để làm nên công danh, điều này được thể hiện qua quan niệm và nhận thức của tác giả về việc làm nên món nợ công của một người đàn ông.

Nợ công ở đây xuất phát từ quan niệm “nhập thế” của Nho gia, khác với quan niệm “trường sinh bất lão” của đạo Phật, chủ trương trốn tránh cuộc sống, ẩn dật, quên việc thế gian. Sóng gió, để giữ được sự trong sáng của tâm hồn, … Đối với Nho giáo, con người, nhất là nam giới phải đứng vững trước sóng gió của cuộc đời, cống hiến hết trí tuệ và sức lực cho đời, giúp dân giúp nước.

Trong số đó, tham gia tranh cử và nhậm chức là một trong những biểu hiện rõ ràng và phổ biến nhất của khái niệm “tuần hành tích cực”, và Fan Wulao là một trong số đó. Khái niệm này. Quan niệm đó đã tạo nên mục đích sống, lý tưởng sống chung của đàn ông trong thời đại ngày nay là lập công danh, lập nghiệp, danh tiếng. Một trong những điều quan trọng nhất của chí làm trai, được nhiều thi nhân trong văn học Việt Nam đề cập đến như: “Chí làm trai nam, chí tây đông bắc / Để anh tự do rong ruổi khắp bốn bể”.

Trong bối cảnh đất nước hiện nay, giặc ngoại xâm đang hoành hành, cũng là lúc để cho các chàng trai một cơ hội để trả nợ công danh, ra sức giúp nước, giúp dân dựng nước lớn mạnh. sẽ. Đàn ông phải từ bỏ thói tầm thường, ích kỷ, an vui với vợ con, đặt chân lên chiến trường, chuẩn bị hy sinh quên mình vì sự nghiệp cứu nước, cứu dân. Có thể nói, món nợ công trong mắt anh cả Fan Wu không chỉ mang tư tưởng tích cực của thời đại, mà còn mang tinh thần dân tộc sâu sắc. Đây cũng là lý do khiến tác giả canh cánh, lo lắng trong lòng.

Ngoài hoài bão làm trai và quan niệm nợ nần báo trước, câu thơ cuối càng thể hiện rõ hơn vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách cao đẹp của anh cả Fan Wu. Nhân cách cao đẹp của tác giả thể hiện ở sự e dè khi lắng nghe câu chuyện của chàng vũ công. Hầu tước ở đây chỉ là Cargill Long, một cố vấn quân sự kiệt xuất, một nhân vật lịch sử vĩ đại, một cộng sự trung thành, có công lớn trong việc mở rộng lưu vong. ——Cuộc xung đột gay gắt của Vua Tuk trong bối cảnh của vương quốc ba cực đã tạo ra chiếc kiềng ba chân.

Đứng trước một con người như vậy, Sở Ngô Lão dù có nổi tiếng nhưng vẫn cảm thấy mình quá nhỏ bé, như hạt cát giữa sa mạc mênh mông, đồng nghĩa với việc nhận ra nợ công chưa trả xong. , và anh ấy phải làm việc chăm chỉ Chỉ bằng cách trả nhiều tiền hơn, bạn mới có thể xứng đáng với đàn ông và đất nước.

Qua những biểu hiện trên, ta có thể thấy vẻ đẹp tâm hồn của Fan trước hết là ở ý chí học hỏi từ tổ tiên, phấn đấu vươn tới danh vọng, thứ hai là lí tưởng và khát vọng cao cả. Thành lập danh tiếng sánh ngang với các nhân vật lịch sử. Có thể nói, nỗi ô nhục của ông Đồ Ngũ Lão là nỗi ô nhục của một nhà Nho có nhân cách lớn, cũng như nỗi ô nhục của một người dân yêu nước, khi hiểm họa xâm lược vẫn đang rình rập trước mắt.

Nghệ thuật Nội dung khắc họa vẻ đẹp của người anh hùng Vệ quốc hào hùng, đồng thời thể hiện sự vĩ đại, lí tưởng và cá tính riêng của nhân dân thế giới, từ đó tổng kết, ngợi ca người anh hùng. Khí thế đương thời – Hào quang vẻ đẹp phương Đông Về nghệ thuật, bài thơ có tính chất “phú quý” cô đọng, cô đọng, đồng thời đoạn thơ này mang tính sử thi, với hình tượng thơ tuyệt vời, được nâng lên trên những địa vị anh hùng. Kích thước của vũ trụ bao la.

Phân tích 2 câu cuối bài tỏ tình – văn mẫu 2

Khi nhận xét về Fan Wulao, cuốn “Da Yue Su Ji Quan Qiu” viết: “Năm người tuổi Thân sinh ra trong quân đội, nhưng thích đọc sách, tự do, có hoài bão lớn, thích ngâm thơ, và độc đáo. Họ chú trọng đến võ nghệ. Mà quân bạn chỉ huy, là quân của cha thật, trận nào thắng trận “. Dường như trong thơ ông cũng mang lý tưởng, khát vọng công danh. bản thân được thể hiện qua tác phẩm “Lời thú tội”.

Bài thơ này miêu tả vẻ đẹp của một con người có sức mạnh, lí tưởng, khát vọng, nhân cách cao cả và khí phách hào hùng trong khí phách phương Đông.

Chúng ta có thể coi hình ảnh trữ tình là những trang nam tử dày dặn. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được khí thế dũng mãnh của đội quân người trần. Tuy sức mạnh cường đại như vậy nhưng trong lòng tướng quân luôn có một nỗi niềm:

Đàn ông sẽ nổi tiếng khắp thế giới, bạn hãy lắng nghe mọi người nói về võ thuật

(Danh tiếng còn nợ, nghe hoàng đế kể chuyện thì xấu hổ)

Vào thời Trung cổ, trả hết nợ công là mong muốn, tham vọng và lý do của hầu hết mọi người. Có hai cách để trả món nợ danh vọng: trau dồi kinh sử, ra làm quan hoặc tham chiến, lập tờ báo quốc văn. Đó là do ảnh hưởng của Nho giáo. Với anh cả Fan Wu, anh biết sự hỗn loạn của thời cuộc, và anh đã chọn con đường tiến vào chiến trường cho mình. Anh ta coi danh tiếng của mình như một món nợ mà anh ta mắc phải. Không trả giá không có nghĩa là bất lực, không đủ năng lực và không thể chiến thắng, mà là cơ hội vẫn chưa đến. Cái “nợ công” đó, chỉ cần thời cơ đến là anh sẵn sàng cắt bỏ. Thông qua cảm giác trả xong nợ công, những khát khao cháy bỏng và cháy bỏng của một người đáng được trả bằng cả trái tim.

“vuhou” ở đây ám chỉ không minh gia mèo lương, người đã giúp người được cứu xây dựng vương triều thực han. Đây là một người đàn ông trung thành, cống hiến cả cuộc đời cho dòng họ Thục và là biểu tượng của ý chí làm trai. Fan Wu Lao cảm thấy xấu hổ khi nghe câu chuyện của Hầu tước, bởi trước hết, ông cảm thấy mình chưa lập công, chưa trả được nợ với quê hương, đất nước. Mặt khác, anh cảm thấy “xấu hổ” khi đứng trước một tấm gương sáng về tư cách và tài năng. “Xấu hổ” đó là sự kính trọng đối với bậc đế vương, đồng thời cũng là tâm nguyện của con người nối gót người xưa mà đền đáp danh dự. Nếu bạn chưa thành danh thì việc nói xấu hổ là điều dễ hiểu. Nhưng khi tập trung gấm vóc và nói năng bẽn lẽn thì phải xem nhân vật trữ tình này có tham vọng như thế nào. Hai câu thơ sau cho ta thấy khí phách, khí phách của người anh hùng, và cái “chí khí” của kẻ sĩ. Chúng ta cũng có thể thấy cách ứng xử nhân văn trong thơ Tào Bá:

“Sinh tử bái hoa mai” (cả đời chỉ có thể cúi đầu bái lạy hoa mai).

Hay trong bài thơ của Nguyễn Kun:

“Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghĩ đến anh Đào”

Hay:

“Vương Ân không báo, ta nhìn xuống đất, hổ thẹn với trời”

Fan Wulao là một vị tướng tài ba nhưng lại có một trái tim thơ vô cùng nhạy cảm. “Huiyi” là một bài thơ trữ tình thể hiện niềm tự hào và hoài bão của tuổi trẻ đương thời. Bài thơ này có tác dụng giáo dục sâu sắc về nhân sinh quan và lối sống năng động của thanh niên mọi lứa tuổi. noi thuật kính trọng các thiếu tướng quân dân, song ngũ hào kiệt.

Phân tích 2 câu cuối của bài thơ tỏ tình – ví dụ 3

Fan Wulao là một vị tướng quân nổi tiếng, người đã có công lớn trong cuộc chiến chống quân đội Mông Cổ. Ngoài ra, ông còn rất thích đọc sách và làm thơ, được đánh giá là người có tài văn võ song toàn. Hiện nay, trong tác phẩm của ông chỉ còn lại hai bài thơ là “Xưng tội” (“Đồ dùng”) và “Gặp gỡ vua Hồng Đào”. Đặc biệt “Show Your Heart” thể hiện vẻ đẹp của hình tượng người anh hùng với lý tưởng và nhân cách cao cả, đồng thời phản ánh tinh thần của thời đại phương Đông với sức mạnh và sự hào hùng.

Bài thơ “Tự sự” (tự sự giả tạo) được viết bằng chữ Hán, sử dụng thể thơ Đường luật thất ngôn tứ tuyệt.

Nếu ở hai khổ thơ đầu, tác giả đặc biệt chú trọng ngợi ca vẻ đẹp anh hùng của nhân loại và quân đội thế giới bằng cách khắc họa những anh hùng dũng cảm, không sợ hãi, thì ở hai khổ thơ sau, nó giống như một lời thú tội đối xử với những người đàn ông, danh vọng và sự nghiệp như cuộc đời Con người mắc nợ

Đàn ông sẽ nổi tiếng khắp thế giới, bạn hãy lắng nghe mọi người nói về võ thuật

(Danh tiếng còn nợ, nghe hoàng đế kể chuyện thì xấu hổ)

Là một thành viên ưu tú của đội quân anh dũng này, Fan Wu Lao nhận thức rõ trách nhiệm của mình.

Trước đây, khi viết về một cậu bé, độc giả đã từng bắt gặp câu thơ nổi tiếng của Nhiếp Chính Vương: Một kẻ đứng tuổi trời sinh ắt hẳn tên núi, sông liền núi. Giống như nhiều người cùng thời, Fan Wulao vô cùng ngưỡng mộ lý tưởng và lòng yêu nước của Trung quân. Vì vậy, ông cho rằng khi đã là người thì phải trả hết nợ danh dự, mà món nợ danh dự ở đây chính là làm công quả có công với đất nước: “Xi Vưu Lưu Công Minh”. Lí tưởng cao đẹp này phản ánh tinh thần quật khởi và nhân cách cao đẹp của một vị tướng hết lòng giúp nước và quốc tế. Cho rằng thành tựu của mình thiếu chút nữa tác giả suy nghĩ sâu xa: “Tử Tingren, Wuhou thuyết”.

Marquis Wu là hoàng đế của Thiên Tử, một người tài giỏi, có nhiều đóng góp to lớn trong việc cứu vãn việc khôi phục vương triều, tự so sánh mình với cha mình, và khi nhìn thấy mình, ông ta đã “mắc cỡ” và của mình. cơ thể không thể so sánh với họ. Khi đặt mình bên cạnh mưu đồ của Protoss, anh ấy rất khiêm tốn bày tỏ mong muốn có thêm những cái tên. Câu thơ êm đềm thể hiện mong muốn trở thành một người con trai rất tiến bộ của Fan Wulao.

Với hệ thống ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích và hình ảnh giàu sức biểu cảm, “Show Your Heart” khắc họa những con người trong thời kỳ phong trần có sức mạnh, lý tưởng, nhân cách cao đẹp, nghĩa hiệp với người khác, là hiện thân của những anh hùng thời đại. Sự cộng hưởng mạnh mẽ ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, nhắc nhở chúng ta rằng thế hệ trẻ đừng bao giờ quên lập những lý tưởng cao đẹp trong cuộc sống, sống có ích, có ích hơn.

Phân tích 2 câu cuối bài tỏ tình – văn mẫu 4

“Lời thú tội” của Fan Wulao là bài thơ đề cao lý tưởng sống cao cả của tác giả. Lý tưởng sống của Fan Wulao được thể hiện trong thơ ca qua một tượng đài cao đẹp, một con người anh hùng, chí khí và quyết tâm đạt được những hoài bão cao cả trên thế giới. Có những kẻ xâm lược nước ngoài trên đất nước này. Hai dòng cuối của bài thơ thể hiện đặc biệt rõ nét.

Với tinh thần thời đại anh dũng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất cho tổ quốc, Fan Wu Lao đã bày tỏ suy nghĩ của mình về trí tuệ làm người thời bấy giờ:

“Tên công khai của Xiong Liu là Leftu Ting Wu Hou Lun”

(Danh tiếng của người đàn ông vẫn còn nợ và anh ta xấu hổ khi nghe câu chuyện của vũ công)

pham ngu lao đề cập đến món nợ của “danh tiếng công cộng”. Đối với đàn ông thời xưa, con đường công danh vô cùng quan trọng. “Nợ công” ở đây không phải là danh tiếng tầm thường, ích kỷ. Nhưng đó là món nợ lớn với đất nước, là ý chí và tài năng của một bậc đại trượng phu, chí khí ngút trời, dám hy sinh vì đại nghĩa, vì sự nghiệp chung của cả dân tộc.

Trong khổ thơ cuối, tác giả tỏ ra khiêm tốn rằng những gì mình đã làm cho đất nước không liên quan gì đến sự xấu hổ:

“Thật xấu hổ khi nghe thuyết của Marquis Wu”Fan Wulao “nhát gan” và không có được tài thao lược diệt giặc, cứu nước như Jiajilong, Wuhou của nhà Hán. Thật xấu hổ, vì so với cha anh, anh không còn gì để nói. Gia Cát Lượng là quân sư dự bị, tài trí vô cùng, nhưng điều khiến Gia Cát Lượng nổi tiếng chính là sự trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Vì vậy, “xấu hổ khi nghe lời Marquis Wu” thực chất là lời cam kết trung thành suốt đời với Tể tướng Chen Hongdao, và “nhút nhát” cũng được hiểu là một cách thể hiện tham vọng và tham vọng ngang hàng với Marquis Wu. Xưa nay những người có nhân cách thường mang tâm lý xấu hổ. Có thể thấy nhà thơ có một chủ nghĩa anh hùng yêu nước cao cả và một lòng trung nghĩa. Cho dù có thể giết địch, hắn cảm thấy núi sông cũng không làm được bao nhiêu.

Qua bài thơ này, Fan Wulao đã bày tỏ tấm lòng của mình mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho đất nước và trả món nợ danh vọng thời thơ ấu của mình. Nhà thơ Ruan Gongzhu cũng viết rất nhiều bài thơ hay, nói về “bổn phận làm trai”:

“Có trời có trách, người có túi có cuộn cầu nguyện. Đạo đức cao mà khiêm tốn, hai nhân vật” quân tử “gánh vác trách nhiệm”

Fan Wulao là một danh tướng có đóng góp to lớn cho đất nước trong thời kỳ trần thế. Nhưng khi nghe đến “thuyết từ vựng”, anh luôn cảm thấy xấu hổ. Ông đã khéo léo gọi Gia Cát Lượng thời Tam Quốc là Gia Cát Lượng để tỏ lòng hổ thẹn.

Chính vì vậy, tuy chỉ được thể hiện với một số từ hạn chế trong thể thơ thất ngôn tứ tuyệt của Đường Luật, nhưng Fan Wulao đã khiến tác phẩm của mình trở thành “tâm sự” và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Dấu ấn này là do tác giả đã dựng nên một hình tượng anh hùng vừa có sức mạnh vừa có lí tưởng. Không chỉ vậy, nhân vật chính còn có nhân cách cao cả và khí phách anh hùng của thời đại. Các tác phẩm của Fan Wulao cũng đã dạy cho thế hệ trẻ của mọi thời đại một bài học quý giá, đó là sống trên đời này, bạn phải có ước mơ và lý tưởng, và bạn cần phải nỗ lực để biến ước mơ thành hiện thực và biến lý tưởng thành hiện thực. Thực tế.