Phát kiến địa lý là gì?

Bạn đang quan tâm đến: Phát kiến địa lý là gì? tại Soloha.vn

Cuộc phát kiến địa lí là gì

Video Cuộc phát kiến địa lí là gì

Sự tiến bộ của loài người đã cho chúng ta thấy nhiều cách thức giao tiếp và gắn kết văn hóa, chẳng hạn như chiến tranh, truyền đạo, thương mại, v.v., nhưng quan trọng nhất, những khám phá địa lý cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao tiếp và gắn kết văn hóa. Con đường này thường được gọi là “con đường của sự phiêu lưu và du lịch”. Khám phá địa lý là gì?

Khám phá địa lý là gì?

– Khám phá địa lý là một thuật ngữ truyền thống được sử dụng để chỉ những khám phá địa lý mới do các nhà thám hiểm châu Âu thực hiện trong thế kỷ 15 và 16.

– Vào giai đoạn này, nhu cầu về gia vị, lụa, vàng bạc, đá quý, … ngày càng nhiều nhà thám hiểm, quyền lực và sự giàu có ở Tây Âu muốn tìm kiếm các tuyến đường mới đến phương Đông mà không cần phải băng qua Ba Tư. Vịnh bị chặn bởi người Thổ Nhĩ Kỳ.

– Sau Khám phá Địa lý vĩ đại, Cách mạng Công nghiệp, Cách mạng Tư sản, một số nước châu Âu như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hà Lan, v.v., vươn lên như những siêu cường, những kẻ chinh phục quyền lực và có ảnh hưởng nhất.

– Trong một loạt các cuộc chiến tranh vào thế kỷ XVII và XVIII, Vương quốc Anh trở thành siêu cường đầu tiên và mạnh nhất thế giới. Đây là đế chế trải dài khắp trái đất, từng kiểm soát gần 1/4 lục địa trên thế giới, “mặt trời không bao giờ lặn”.

– Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những người tiên phong trong việc khám phá địa lý, nổi tiếng ở Trung và Nam Mỹ, Châu Mỹ và Châu Phi do quan hệ thương mại của họ với phương Đông, thuộc địa và buôn bán nô lệ. Nhưng nhiều thế kỷ sau, hai nước dần tụt hậu so với sự phát triển nhanh chóng của nhiều nước Âu Mỹ như Hà Lan, Anh Quốc.

Sự kiện Khám phá Địa lý

Để hiểu rõ hơn về Khám phá địa lý là gì? Cần có các điều kiện sau để khám phá địa lý:

– Sự phát triển nhanh chóng của năng suất đã làm tăng nhu cầu thị trường về gia vị, vàng và bạc. Nhưng từ thế kỷ 15, các tuyến đường thương mại qua Tây Á và Địa Trung Hải đã bị độc quyền bởi người Ả Rập.

Vấn đề cấp bách đang được đặt ra là tìm một tuyến đường thương mại giữa các nước Đông Âu. Khi đó, khoa học kỹ thuật đã có những bước tiến quan trọng. Đây là tiền đề của khám phá địa lý.

– Sự phát triển của kỹ thuật hàng hải và đóng tàu.

– La bàn (la bàn) do người Trung Quốc phát minh đã được sản xuất rộng rãi.

– Kiến thức địa lý rộng nhất về trái đất là kiến ​​thức trái đất hình tròn.

Khám phá địa lý

Khám phá địa lý là gì? Như đã nêu ở trên, khám phá địa lý bao gồm:

– Xuất phát từ niềm tin rằng trái đất có hình cầu, vì vậy trong khi các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đến phương Đông, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã đến phương Tây để tìm một con đường mới đến Châu Á. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những người tiên phong trong công cuộc khai phá và khám phá Tân Thế giới.

– 1487, b. Diaz (1450 – 1500) là một hiệp sĩ “hoàng gia”, người đã dẫn đầu một cuộc thám hiểm vòng quanh cực nam của châu Phi. Điểm đó thời xưa gọi là mũi, đời sau gọi là mũi phúc đức.

– Tháng 8 – 1492, c. Columbus (1451? – 1506) dẫn đầu đoàn người Tây Ban Nha đi về phía tây. Sau khi đi thuyền trên Đại Tây Dương trong hơn 2 tháng, anh đã đến một số hòn đảo ở Caribe ngày nay, nhưng anh tin rằng đó là “Đông Ấn” và Colombia được coi là châu Mỹ đã được khám phá.

– Vào tháng 7 năm 1497, Vasco de Gama (1469? – 1524) rời cảng Lisbon cùng với một hạm đội Bồ Đào Nha, hướng về phía đông để tìm kiếm vùng đất huyền thoại của gia vị và vàng. Vào tháng 5 năm 1498, ông đến Calicut trên bờ biển phía tây nam của Ấn Độ. Sau khi trở về Lisbon, Vasco de Gama được bổ nhiệm làm Thống đốc Ấn Độ.

-ph. Magellan (1480 – 1521) là người đã thực hiện chuyến đi vòng quanh đầu tiên bằng đường biển từ năm 1519 đến năm 1522. Đoàn tàu của ông đi vòng quanh cực nam của Nam Mỹ (sau này được gọi là eo biển Magie) vào đại dương mà ông đặt tên là Thái Bình Dương.

Tại Philippines, anh ta bị giết trong trận chiến với người dân địa phương. Cuối cùng, chỉ có một con tàu và một đoàn thám hiểm gồm 18 thủy thủ đã đến được bờ biển Tây Ban Nha.

Tác động của khám phá địa lý

Khám phá địa lý là gì? Những khám phá về địa lý cũng có những tác động tích cực và tiêu cực nhất định.

– Tác động Tích cực:

+ Thúc đẩy phát triển thương mại Châu Âu, mở rộng thị trường, thúc đẩy giao lưu kinh tế và văn hóa giữa Đông và Tây.

+ Giúp khẳng định rằng Trái đất là hình cầu; mang lại những hiểu biết sâu sắc về những vùng đất mới, những tuyến đường mới …

+ Đẩy nhanh sự tan rã của chế độ phong kiến ​​Châu Âu và đặt cơ sở cho sự ra đời của chủ nghĩa tư bản

– Tác động tiêu cực

Đề xuất quá trình biến các vùng đất mới thành thuộc địa, cướp bóc và buôn bán nô lệ cho người dân ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Tác động của việc khám phá địa lý đối với quốc gia của tôi

– Sau những phát kiến ​​vĩ đại về địa lý, vào thế kỷ XVI, XVII, các thuyền buôn của các thương nhân châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp …) ngày càng giao thương với nước ta, bước đầu nối liền nước ta với nền thương mại quốc tế ngày càng phát triển. giúp mở rộng thị trường nội địa và nâng cao sức sống của thành phố.

– Các giáo sĩ Công giáo sang nước ta truyền đạo đã góp phần tạo nên chữ quốc ngữ. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến hậu quả là nước ta bị tư bản phương Tây, đặc biệt là Pháp, theo dõi và xâm lược.