Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì? | Vinmec

Dau da day nen kieng an gi

Video Dau da day nen kieng an gi
  • Không uống nước có ga, cà phê, không uống sữa trong thời gian điều trị, thay vào đó hãy chọn trà thảo mộc, nước lọc.
  • Không ăn gia vị cay.
  • Không rượu, không hút thuốc.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên trong ngày: Chúng ta không nên ăn quá nhiều hoặc không nên ăn quá đói. Vì nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày bị đầy hơi và sinh ra nhiều axit có hại, dễ gây ra các cơn đau.
  • Không ăn thức ăn có tính axit.

Trái cây chua (ví dụ: cam, bưởi, chanh, me, v.v.), hoặc các loại gia vị như cà chua ngâm, giấm, mẻ hoặc một số loại nấm, nước sốt cá và thịt cô đặc, ớt, tỏi, v.v. Trong Ngoài ra, chúng ta cần tránh những thức ăn có nguy cơ làm tổn thương màng nhầy bảo vệ và khiến dạ dày bị co bóp: ăn thức ăn cứng, hoặc rau củ chứa nhiều chất xơ, quả xanh cứng (cóc, ổi, xoài), táo, …), hoặc thịt có nhiều cơ và sụn, … chưa kể những thực phẩm kể trên phải ăn. Phải mất một lúc mới đến được dạ dày, lúc đói luôn tiết ra axit, vô tình làm tăng lượng axit trong dạ dày.

  • Hạn chế thực phẩm đã qua chế biến, khó tiêu và nhiều muối như xúc xích, xúc xích hoặc thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, v.v.
  • Các sản phẩm từ sữa.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ít nhất 65% người không dung nạp lactose. Điều này có nghĩa là mọi người ít có khả năng tiêu hóa lactose (một loại đường trong sữa). Các sản phẩm từ sữa có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng nếu bạn không dung nạp lactose. Các triệu chứng kèm theo bao gồm đầy bụng, khó tiêu hoặc đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, mỗi khi bạn uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa và gặp các triệu chứng khác, hãy nhớ tránh xa các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt khi đói không nên uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa, vì như vậy sẽ khiến dạ dày bị tổn thương nhiều hơn.

  • Thịt đỏ

Khi ăn thịt đỏ vào cơ thể, cơ thể chúng ta khó tiêu hóa quá trình này vì protein động vật thường có hàm lượng axit cao. Do đó, cơ thể chúng ta sẽ phải tăng cường sản xuất axit trong dạ dày khi muốn tiêu hóa loại thịt đỏ này. Lượng axit tăng cao nói trên chắc chắn không tốt cho người bị dạ dày.

  • Đồ ăn cay

Các loại gia vị cay có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, khiến tình trạng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, thức ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày, làm cho tình trạng viêm hiện có trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn và gây loét. Do đó, nếu dạ dày vốn đã yếu, bạn nên tránh ăn đồ quá cay để bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về bệnh đau dạ dày không nên ăn gì để luôn khỏe mạnh.