Đầu năm kiêng gì? Những điều cấm kỵ ngày Tết cần tránh | VinID

đầu năm kiêng làm gì

Theo tín ngưỡng dân gian, sự kiện lễ hội mùa xuân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tài lộc trong năm. Mua bán thực phẩm cũng không ngoại lệ. Vậy đ ầu năm làm gì ? Dưới đây là những điều bạn cần tránh để có một cái Tết suôn sẻ, đủ đầy và hạnh phúc.

1. Đừng mua đồ đầu năm, cầu may mắn và an toàn

1.1. Quần áo

Mua quần áo là điều cấm kỵ trong dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt là những màu trắng hoặc đen. Vì màu này tượng trưng cho sự tang tóc, chia lìa sinh tử, xui xẻo cho bạn và gia đình.

Nếu bạn muốn sắm quần áo cho ngày Tết thì nên mua vào dịp cuối năm và chọn màu như đỏ để cầu may. Có rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, không ảnh hưởng đến thời hạn.

Mua quần áo

Quần áo nằm trong “danh sách đen” những thứ không nên mua vào đầu năm mới

1.2. Đồng hồ

Đồng hồ là món đồ không nên mua đầu năm vì nó tượng trưng cho thời gian. Nếu bạn không may mua phải một chiếc đồng hồ bị hỏng hoặc bị hỏng, điều đó có nghĩa là thời gian của bạn cũng bị đóng băng và trì trệ. Bạn hoặc gia đình bạn sắp xảy ra tai nạn hoặc chia ly.

Nếu đồng hồ ở nhà bị hỏng, hãy đợi đến cuối tháng Giêng âm lịch để được thay mới. Đó cũng là cách bạn phòng tránh một số điều đáng tiếc xảy ra.

1.3. Vật sắc nhọn

Bạn nên tránh mua các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, v.v. vào ngày đầu tiên của năm mới. Bởi trong dân gian có quan niệm rằng những vật phẩm này sẽ mang lại điềm dữ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự nghiệp.

Mặt khác, những vật sắc nhọn còn có nghĩa là tà ma, sát nhân, ma quỷ chiếm hữu bạn, cắt đứt tình duyên và tuổi thọ của bạn. Nếu phạm phải điều cấm kỵ này, cả năm bạn và gia đình sẽ gặp nhiều rắc rối, đau buồn.

Vật dụng sắc nhọn

Tránh mua dao, kéo vì sẽ mang lại vận xui cho gia chủ đầu năm

1.4. Không mua mèo

Người xưa thường nói “Mèo về nhà mới khó, chó nên về nhà “, vì vậy bạn hãy tin rằng, đừng mang mèo về nhà đầu xuân nhé! Điều này sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo liên quan đến sự nghiệp và gia đình trong năm 2022.

2. Những món ăn kiêng ngày đầu năm mới

2.1.Dog thịt

Đối với đàn ông, thịt chó là món khoái khẩu. Nhưng theo quan niệm dân gian, thịt chó có tác dụng cản đen nên chỉ được ưa chuộng vào dịp cuối tháng. Vì vậy, người Việt thường tránh món ăn này đầu năm để tránh những điều xui xẻo, không may mắn.

2.2. Mực

Mực là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có những điềm báo không lành. Nếu dùng loại hải sản này trong ngày đầu năm mới, cả tháng, cả năm sẽ không tốt. Ngoài ra, những người đi xa, chuẩn bị thi cử, mở cửa hàng, khai trương… cũng thường tránh món ăn này.

Mực

Dân gian vẫn có câu “Đen như mực” để nhắc nhở mọi người tránh ăn món này vào những ngày lễ Tết

2.3. Tôm

Hầu hết người miền Nam không ăn tôm trong bữa ăn đầu tiên hoặc đầu năm. Đầu tôm rất to và hay đi giật lùi nên họ cho rằng ăn tôm lúc này chỉ có đi giật lùi chứ không tiến lên được. Mọi công việc đều bị trì trệ và không thể phát triển. Bên cạnh đó, trong đầu tôm còn có chất bẩn nên mọi người cho rằng ăn vào sẽ khó minh mẫn.

2.4. Vịt

Đối với người dân miền Bắc và miền Trung Việt Nam, vịt luôn nằm trong danh sách những món ăn nhanh ngày đầu tháng. Lý do là vì chim có nghĩa là “chia đàn xẻ thịt” nên cũng giống như thịt chó, món ăn này chỉ hết khi “đắt hàng” đến cuối tháng.

Thịt vịt

Không nên ăn thịt vịt vào những ngày lễ Tết

2.5. Cá mè

Tương tự như thịt vịt, trong tiềm thức của người miền Bắc và miền Trung, họ cũng biết rằng cá mè là món ăn không được ăn trong ngày Tết của người dân miền Trung.

Người ta giải thích rằng bản chất của cá trê trong dân gian bị coi thường, và có một câu nói dân gian “một tổ cá “. Hiểu đơn giản, ăn cá mòi trong dịp Tết Nguyên đán, dù làm gì cũng khiến người ta không tin tưởng, gặp xui xẻo. Ngoài ra, cá trê có mùi tanh, nhiều xương, nếu ăn quanh năm sẽ không ngon, dễ bị ngấy, khó giải quyết.

2.6. Chuối

Trong tiếng miền Nam, khi bạn nói từ “chuối” nó sẽ trở thành “chu”, nghĩa là bạn không thể tra cứu. Vì vậy, từ Tết đến xuân về họ không ăn chuối. Còn người miền Bắc, họ chỉ không ăn chuối tiêu ngày mùng một, vì sợ tán gia bại sản, hao tài tốn của.

Chuối

Người miền Nam thường tránh ăn chuối những ngày đầu năm

2.7. Trứng vịt lộn

Món ăn này được miễn ở một số vùng. Họ cho rằng ăn trứng vịt lộn sẽ bị ngược, rối loạn hoặc rối loạn. May mắn biến thành bất hạnh, thành công biến thành thất bại, hạnh phúc biến thành nỗi buồn và hạnh phúc biến thành đau thương. Chính vì vậy mà bạn nên tránh xa, và nhất định không nên ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm cho đến hết rằm tháng Giêng.

2.8. Sầu riêng

Dù không có ý nghĩa về mặt tâm linh nhưng sầu riêng vẫn nằm trong danh sách những món ăn nên bỏ đầu năm. Vì cái tên sầu riêng còn mang ý nghĩa buồn bã, đau đớn, cô đơn nên không phù hợp với không khí lễ hội mùa xuân.

Sầu riêng

Sầu riêng ít được sử dụng trong dịp Tết của người miền Nam

2.9. Mắm tôm

Mắm tôm tự nó có vị đậm nên sẽ mang lại những điều xui xẻo cho thực khách. Đầu tháng, đầu năm, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc tránh ăn món mắm này. Đặc biệt khi bạn đến nhà công cộng, chùa, đền, miếu… hay thánh thất, bạn cũng sợ ô nhiễm, sợ mùi, sợ phạm thượng.

2.10. Cam, lê

Cam và lê là hai loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng vào dịp đầu năm và cuối năm, hầu hết người dân miền Nam không ăn gì cả. Họ lý ​​giải rằng “ quan làm, nhập trạch ” hay “buông thả” là điều xui xẻo nên thường không bày những loại quả này trên mâm ngũ quả.

2.11. Món ăn quá chua, cay hoặc mặn

Người miền Nam cũng hạn chế đồ ăn quá chua, cay, mặn trong lễ hội mùa xuân. Nguyên nhân là do trong dịp Tết Nguyên Đán, mọi người thường có xu hướng chọn đồ ngọt để cả năm được an khang. Họ ghét những món ăn đó vì vị đắng và đắng.

Món cay

Để cả năm luôn may mắn, đủ đầy nên tránh những món quá chua, cay, mặn

3. Những kiêng kỵ cần tránh trong dịp đầu năm mới

3.1. Không lau nhà, không đổ rác

Người Việt Nam tin rằng khi bạn quét nhà đầu năm, tất cả của cải và vận may sẽ đi theo thùng rác. Chính vì vậy mà trước tuổi 30, ai cũng tranh thủ dọn dẹp, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, khang trang để đón năm mới.

Nhưng trên thực tế, không thể tiếp khách, ăn uống tại nhà mà không dọn dẹp và đổ rác. Có nơi, họ cố quét cửa mà không quét được cửa, hoặc kê một góc cho đỡ… “tiền mất tật mang”. Khi nó chuyển sang màu nâu vàng, hãy dọn sạch thùng rác và vứt chúng đi.

Quét tài lộc

Tránh quét nhà, đổ rác là những điều kiêng kỵ đầu năm rất phổ biến

3.2. Không nên khóc lóc

Vào dịp đầu năm, người ta cũng kiêng kỵ việc mè nheo, khóc lóc vì sẽ mang lại vận khí, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của gia chủ.

3.3. Tránh làm vỡ đồ đạc

Người xưa tránh làm vỡ đĩa, chén trong ngày đầu năm mới vì họ tin rằng làm vỡ sẽ dẫn đến tan vỡ, chia ly. Bạn cần phải rất cẩn thận khi giặt hoặc sử dụng những vật dụng này.

Đổ vỡ

Làm đổ vỡ đồ dùng là điều nên tránh ngày Tết

3.4. Không cho nước, lửa

Người dân tin rằng khai hỏa sẽ mang lại may mắn trong năm mới, chỉ nên xin chứ không nên cho. Nước cũng được ví như của cải, vì vậy nên kiêng nước trong 3 ngày đầu năm để tránh hao tài tốn của. Vì vậy, có tục lệ đến các xã, chùa để cầu “của cải”, mong cả năm có tài lộc dồi dào.

3.5. Đừng tranh cãi, không đồng ý

Vào đầu năm mới, mọi người hãy vui vẻ và bình an, bất chấp những khác biệt và xích mích, và hãy để kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân luôn hạnh phúc. Ngay cả khi một đứa trẻ mắc lỗi hoặc nghịch ngợm, nó rất dễ dàng được mọi người bỏ qua.

3.6. Không vay tiền

Có ý kiến ​​cho rằng, khoản vay đầu năm thì cả năm rất kém. Lending spread tiền. Vì vậy, bạn nên tránh đi vay và đòi nợ đầu năm. Ngay cả trong công việc, bạn cũng đừng vội cho người khác làm xong ngay vì cho rằng sẽ mang lại xui xẻo.

Trả tiền

Trả hết nợ vào cuối năm để tránh xui xẻo đeo bám trong năm mới

3.7. Không được thiếu gạo

Trong phong thủy, những vật phẩm dùng để hóa trang là những vật phẩm tốt lành và mang ý nghĩa tốt lành, vì vậy không nên để trống hoặc gần hết đồ trong ngày đầu năm mới. Vì vậy, các bà nội trợ trước khi giao thừa thường chất đầy hũ gạo để tránh xui xẻo và cầu chúc cho cả nhà một năm mới an khang thịnh vượng.

4. Trả lời câu hỏi về những điều không nên làm trong năm mới

4.1 Không nên mặc áo màu gì đầu năm?

Vào ngày đầu năm mới, bạn không nên mặc đồ đen hoặc xám. Bởi theo tâm niệm, những gam màu này tạo cảm xúc tiêu cực, thể hiện sự u ám, đen tối và những điều không tốt, không phù hợp với không khí vui tươi đầu năm. Thay vào đó, bạn nên mua quần áo có tông màu sáng, nổi bật (ví dụ: đỏ, vàng).

Áo dài màu sắc rực rỡ

Diện những trang phục rực rỡ giúp không khí ngày xuân thêm rộn ràng

4.2. Đầu năm làm bể ly có sao không?

Như đã đề cập ở trên, làm vỡ đồ đạc là điều cấm kỵ trong những ngày Tết ở Trung Quốc, đặc biệt là vào ngày đầu tiên của năm mới. Kính vỡ là điềm xấu, báo trước sự chia ly và những điều xui xẻo xảy ra trong năm đó.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy, việc không làm vỡ kính chỉ là lời nhắc nhở bạn phải cẩn thận trong lời nói và việc làm. Nếu chẳng may bạn làm vỡ nó, đừng quá lo lắng và hãy tự trấn an rằng tiếng va chạm là một âm thanh tốt và mang lại nhiều may mắn. Chỉ cần dọn dẹp cẩn thận và an toàn.

Bể ly

Nước Đức có truyền thống đập vỡ bát đĩa trong ngày thành hôn để cầu may nên bạn cũng đừng quá lo lắng

4.3. Người có tang kiêng gì trong ngày Tết?

Ở Việt Nam, có một phong tục để tránh những câu chuyện buồn trong ngày đầu năm mới. Nếu có đám tang, họ cũng để khăn tang trong ba ngày mùng 3 tết, hoặc có người mất vào mùng 3 tết thì ở lại để tang sau đó vài ngày. Người có tang (có bụi) cũng không được động thổ, sang nhà khác chúc Tết, vì điều này sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ trong năm mới.

Qua bài viết trên, hy vọng mọi người đã biết những điều nên tránh đầu năm để cả năm suôn sẻ, tốt lành, vạn sự như ý. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không quá nhấn mạnh và khắt khe. Tâm lý thoải mái, vui vẻ là phong thủy tốt nhất giúp cả năm suôn sẻ, mọi điều xui xẻo sẽ được hóa giải.

Banner CTA Blog