Ngân hàng số là gì? 5 lý do bạn nên sử dụng ngân hàng số MyVIB ngay hôm nay

Dịch vụ ngân hàng số là gì

Ngân hàng kỹ thuật số là hình thức số hóa tất cả các dịch vụ và giao dịch của ngân hàng truyền thống trên nền tảng ứng dụng di động hoặc trang web.

Ngân hàng kỹ thuật số là một giải pháp công nghệ mới cho ngân hàng

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, những thành tựu mới đang được phát triển hàng ngày. Vì vậy, người dân được tiếp cận với những sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiên tiến nhất. Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng kỹ thuật số là một thành tựu nổi bật. Nó không chỉ có thể giúp ngân hàng tăng lợi nhuận mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

1. Ngân hàng kỹ thuật số là gì?

Với ngân hàng kỹ thuật số, bạn có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến qua Internet

Ngân hàng Kỹ thuật số Còn được gọi là Ngân hàng Kỹ thuật số , bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng trực tuyến của mình qua Internet.

Với ngân hàng kỹ thuật số, bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch mà không cần phải đi lại hoặc chờ đợi tại các chi nhánh ngân hàng, giảm thiểu các thủ tục giấy tờ liên quan.

Ngoài ra, đặc điểm của ngân hàng số là có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn về thời gian và không gian, rất thuận tiện cho khách hàng. Chỉ cần tải xuống ứng dụng ngân hàng hoặc sử dụng trực tiếp trên trang web để truy cập các tính năng hữu ích của ngân hàng số như:

– Thanh toán các hóa đơn của bạn

– Chuyển khoản trong và ngoài hệ thống

– Tiết kiệm, cho vay

-Tham gia vào các sản phẩm tài chính

– Quản lý Tài chính Doanh nghiệp và Cá nhân

Không chỉ vậy, ngân hàng số có tính bảo mật tuyệt đối cho các trang web và ứng dụng và được ngân hàng giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa ngân hàng số với ngân hàng điện tử, trên thực tế, ngân hàng số cao hơn ngân hàng điện tử một bước. Vì ngân hàng kỹ thuật số đòi hỏi công nghệ cao hơn, bao gồm đổi mới dịch vụ tài chính, số hóa, chiến lược di động, trí tuệ nhân tạo, blockchain, API, thanh toán, kênh phân phối và công nghệ, dữ liệu….

2. 5 lý do tại sao bạn nên sử dụng ngân hàng kỹ thuật số ngay hôm nay

Khi bạn hiểu ngân hàng kỹ thuật số là gì , bạn không thể bỏ qua những lợi ích lớn nhất của nó. Ngân hàng số được ví như những chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trên điện thoại thông minh. Nó chứa nhiều tính năng hữu ích giúp đơn giản hóa bất kỳ giao dịch hoặc hoạt động tài chính nào.

2.1 Giao dịch thuận tiện trong tầm tay bạn

Nếu bạn chưa có tài khoản ngân hàng, bạn có thể đăng ký tài khoản trực tuyến bằng cách truy cập trang web hoặc ứng dụng di động của ngân hàng. Chỉ cần điền thông tin và trong vài phút bạn đã có một tài khoản trực tuyến mà không cần đến quầy giao dịch của ngân hàng.

Với ngân hàng kỹ thuật số, bạn có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng

Sau khi có tài khoản, bạn có thể thực hiện các giao dịch từ ngân hàng của mình, chẳng hạn như:

Gửi tiết kiệm : Bạn có thể dễ dàng gửi hoặc rút tiền gửi trực tuyến thông qua một ứng dụng trên điện thoại, ipad hoặc máy tính xách tay có kết nối internet.

Nộp tiền vào tài khoản: Từ nay, bạn sẽ không cần phải mang tiền mặt đến chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục gửi tiền vào tài khoản của mình nữa. Với ngân hàng kỹ thuật số, bạn chỉ cần chuyển tiền từ các tài khoản khác sang tài khoản của mình thông qua ứng dụng hoặc trang web của ngân hàng.

Khoản vay Ngân hàng : Chỉ với một vài cú nhấp chuột vào ứng dụng hoặc trang web của ngân hàng, bạn sẽ nhận được lời khuyên về khoản vay từ ngân hàng của mình. Hiện một số ngân hàng cũng đang cung cấp dịch vụ phê duyệt khoản vay trực tuyến trên nền tảng ngân hàng số để hỗ trợ khách hàng hiệu quả hơn.

Tham gia các sản phẩm bảo hiểm và đầu tư: Trong lĩnh vực tài chính, sự kết hợp giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng đang là xu hướng hiện nay. Nói cách khác, ngân hàng sẽ là đại lý phân phối các sản phẩm bảo hiểm cho người sử dụng. Do đó, khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm sẽ có được sản phẩm uy tín và chất lượng cao. Ngoài ra, ứng dụng ngân hàng số còn cho phép bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến. Bạn có thể sử dụng tài khoản này để đầu tư vào cổ phiếu, theo dõi biến động trên các sàn giao dịch hoặc hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư.

Quản lý thẻ và tài khoản: Tính năng này được tích hợp vào ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số và được tối ưu hóa để phù hợp hơn với những khách hàng bận rộn. Vì vậy, bạn có thể kiểm soát dòng tiền của mình mọi lúc, mọi nơi chỉ với một thiết bị thông minh được kết nối. Vì vậy, bạn có thể biết lịch sử của từng giao dịch thông qua các thông báo trên ứng dụng ngân hàng của mình. Điều này rất hữu ích cho những khách hàng đi du lịch hoặc công tác ở các quốc gia khác và cần kiểm tra biến động tài khoản nhưng không thể theo dõi chúng qua SMS.

2.2 Chuyển tiền nhanh

Ngân hàng Kỹ thuật số cung cấp cho bạn nhiều phương thức gửi tiền và chuyển khoản, chẳng hạn như:

– nạp tiền từ atm,

– Gửi tiền từ chi nhánh ngân hàng,

– Chuyển khoản nhanh 24/7 qua số điện thoại, số tài khoản

– Chuyển tiền nội bộ,

– Chuyển khoản liên ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi.

2.3 Tiết kiệm chi phí

Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc với ngân hàng kỹ thuật số

Đăng ký tài khoản ngân hàng kỹ thuật số thường miễn phí và quy trình mở thẻ thông qua ứng dụng trên điện thoại của bạn rất đơn giản. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tối ưu hóa chi phí so với các ngân hàng truyền thống.

Cũng như các ngân hàng truyền thống, bạn sẽ phải đến trực tiếp phòng giao dịch và sẽ mất một khoảng thời gian để mở thẻ. Trong khi đó, bạn có thể nhanh chóng mở một tài khoản ngân hàng kỹ thuật số chỉ trong vài bước.

2.4 Giao dịch trực tuyến an toàn, bảo mật cao

Khả năng bảo mật của ngân hàng số được ngân hàng giám sát tuyệt đối và nghiêm ngặt nhờ nhiều lớp bảo mật như mã otp, mật khẩu, face ID, vân tay …

Cụ thể, khi thực hiện giao dịch, bạn cần trải qua 3 bước bảo mật của ngân hàng, bao gồm nhập tên tài khoản, mã hóa mật khẩu và nhập mã bảo mật otp.

Để người dùng có thể giao dịch trực tuyến với ngân hàng kỹ thuật số luôn được bảo vệ tốt nhất, bạn có thể sử dụng nó mà không lo bị lộ hoặc mất thông tin cá nhân. tiền bạc.

Khi sử dụng ngân hàng kỹ thuật số, bạn có thể khóa thẻ hoặc thay đổi mã PIN ngay khi nghi ngờ tài khoản của mình gặp rủi ro.

2.5 Quản lý hóa đơn một cách hiệu quả

Ngân hàng kỹ thuật số giúp bạn thanh toán hóa đơn nhanh chóng và đúng hạn

Sử dụng dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số, bạn có thể thanh toán tiền nước, tiền điện, hóa đơn mua hàng, viễn thông và nhanh chóng và dễ dàng hơn …

Bạn có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ hoặc lên lịch hẹn để tự động thanh toán hóa đơn hàng tháng trên ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bằng cách này, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ luôn thanh toán tất cả các hóa đơn đúng hạn và đầy đủ.

3. Phân biệt giữa ngân hàng kỹ thuật số, ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Có lẽ nhiều bạn gặp khó khăn khi phân biệt giữa ngân hàng trực tuyến, ngân hàng kỹ thuật số và ngân hàng điện tử. Để hiểu rõ hơn về 3 loại ngân hàng này, hãy xem các tiêu chí so sánh về bản chất, đặc điểm, khái niệm, điểm mạnh và điểm yếu, v.v.

Ngân hàng kỹ thuật số

Đây là một dạng số hóa của tất cả các hoạt động và dịch vụ có thể được thực hiện tại chi nhánh ngân hàng. Khái niệm ngân hàng số rộng hơn và toàn diện hơn ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử.

Các chức năng của ngân hàng kỹ thuật số bao gồm: đăng ký trực tuyến, chuyển khoản 24/7, thanh toán, gửi tiết kiệm, vay ngân hàng, gửi vào tài khoản, tham gia đầu tư, bảo hiểm, quản lý sản phẩm và quản lý tài chính khác đối với thẻ, tài khoản, công ty và cá nhân .

Các tính năng bảo mật của ngân hàng số gần như tuyệt đối và được ngân hàng giám sát chặt chẽ.

Quy trình được số hóa 100% và tất cả các mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng đều được tự động xử lý trực tuyến.

Ngân hàng điện tử

Đây là một hình thức dịch vụ cho phép khách hàng giao dịch hoặc kiểm tra thông tin trực tuyến.

Không giống như ngân hàng kỹ thuật số, ngân hàng điện tử phản ánh một phần của việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số. Nó không yêu cầu tích hợp số hóa vào tất cả các hoạt động ngân hàng.

Ngân hàng Điện tử tập trung vào các chức năng như thanh toán, chuyển tiền và truy vấn số dư tài khoản.

Ngân hàng điện tử giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và mở rộng hoạt động.

Ngân hàng Trực tuyến

Là dịch vụ do ngân hàng cung cấp để khách hàng sử dụng sản phẩm của ngân hàng mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối Internet. Ngân hàng trực tuyến bao gồm Dịch vụ Ngân hàng di động, Ngân hàng trực tuyến, …

Các chức năng của ngân hàng trực tuyến bao gồm truy vấn thông tin, chuyển tiền, tiết kiệm trực tuyến, thanh toán, cho vay, thanh toán bằng mã QR, thu đổi ngoại tệ, mua sắm trực tuyến, các chức năng liên quan đến tài khoản (mở, khóa tài khoản đã đăng ký, hủy đăng ký trực tuyến, thanh toán thẻ tín dụng ,. ..)

Mặc dù biểu mẫu này giúp người dùng dễ dàng giao dịch và kiểm soát thông tin liên quan đến tài khoản của họ mọi lúc, mọi nơi. Nhưng nó có một giới hạn giao dịch nhất định mỗi ngày hoặc mỗi giao dịch.

4. Những điều khách hàng cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Tránh tiết lộ tài khoản của bạn khi sử dụng ngân hàng kỹ thuật số để bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn

Ngoài những ưu điểm nổi bật nêu trên, ngân hàng số cũng tồn tại những nhược điểm như tải chậm, lỗi kỹ thuật hoặc bảo trì hệ thống. Để sử dụng ngân hàng kỹ thuật số một cách an toàn, vui lòng lưu ý các vấn đề sau:

Trước khi sử dụng ngân hàng kỹ thuật số, bạn phải nghiên cứu và xem xét cẩn thận các sản phẩm do các ngân hàng không phải là ngân hàng phát triển và cung cấp để tránh bị lừa đảo.

Không bao giờ tiết lộ thông tin tài khoản, mật khẩu, mã bảo mật hoặc mã otp, ngay cả khi là nhân viên ngân hàng, để tránh thất thoát tiền và tài sản.

Nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình trên máy tính hoặc điện thoại của người khác, hãy đăng xuất ngay sau khi bạn hoàn tất.

5. ngân hàng kỹ thuật số myvib 2.0 – giải pháp tài chính thông minh dành riêng cho bạn

Tại Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế vib là ngân hàng đầu tiên triển khai nền tảng điện toán đám mây nhằm mang lại giá trị khác biệt và đáp ứng nhu cầu trải nghiệm kỹ thuật số của khách hàng.

5.1 Ngân hàng kỹ thuật số myvib 2.0 là gì?

myvib 2.0 cho phép bạn thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc, mọi nơi

vib không chỉ dừng lại ở việc đưa một số ứng dụng hoặc dữ liệu lên đám mây (nền tảng lưu trữ dữ liệu đám mây), mà còn đi đầu trong việc đưa các ứng dụng đám mây vào việc phát triển nền tảng kỹ thuật số của ngân hàng.

myvib 2.0 là ứng dụng gốc ngân hàng di động trên nền tảng đám mây đầu tiên của Việt Nam.

myvib 2.0 dựa trên việc kết hợp một nền tảng giao dịch trực tuyến để thay thế các dịch vụ ngân hàng di động hoặc internet. Ứng dụng này cung cấp trải nghiệm mới hoặc thống nhất về giao diện, thông tin đăng nhập, phí dịch vụ, giới hạn, tiện ích hoặc tính năng.

myvib 2.0 khả dụng trên một ứng dụng di động, cho phép bạn thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng của mình mọi lúc, mọi nơi từ thiết bị thông minh có kết nối internet.

5.2 hướng dẫn đăng ký ngân hàng số myvib 2.0

Đăng ký tài khoản ngân hàng rung với một số nhận dạng điện tử đơn giản (ekyc)

Để đăng ký ngân hàng kỹ thuật số myvib 2.0, bạn có thể thực hiện theo một trong hai phương pháp đơn giản dưới đây.

Cách 1: Đến cửa hàng hoặc chi nhánh giao dịch vib gần nhất. Sau khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin, nhân viên có thể đăng ký cho bạn.

Cách 2: Đăng ký dịch vụ trực tuyến thông qua ứng dụng myvib Banking của Ngân hàng Quốc tế vib.

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn chứng minh thư hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Tiếp theo, bạn tải xuống ứng dụng myvib 2.0 trong ch play hoặc cửa hàng ứng dụng và chọn nó. Chuyển đến menu đăng ký trên trang chủ của ứng dụng.
  • Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn, bao gồm chụp ảnh mặt trước và mặt sau của chứng minh thư, ảnh chân dung tự chụp và điền các thông tin khác. Thông tin cần thiết là để hoàn thành việc đăng ký tài khoản trực tuyến.

Với những thông tin chung ở trên, chắc hẳn bạn đã làm quen với ngân hàng kỹ thuật số và hiểu các đặc điểm của ngân hàng kỹ thuật số. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thắc mắc, bạn có thể liên hệ hotline 1800 8180 của vib hoặc email dvkh247@vib.com.vn.