Khu chế xuất Export Proccessing Zone – EPZ là gì? | CareerLink.vn

Epz là gì

Video Epz là gì
khu-che-xuat-export-proccessing-zone-epz-la-gi

EPZ là gì? Hiện nay, nhiều quốc gia đang phát triển đang cố gắng chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu nhập khẩu sang nền kinh tế tập trung xuất khẩu. Một công cụ được nhiều nước sử dụng là các khu chế xuất (Export Proccessing Zone – EPZ). Nếu bạn chưa từng nghe tới hoặc mới hiểu sơ sơ về thuật ngữ này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản nhất.

Khu chế xuất – epz là gì?

Khu chế xuất – Khu chế xuất hay còn gọi là Khu chế xuất là khu công nghiệp được thành lập để sản xuất hàng xuất khẩu và cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu. Khu chế xuất được thành lập phù hợp với các điều kiện, quy trình, thủ tục áp dụng đối với khu công nghiệp, tách biệt với thế giới bên ngoài theo quy định của pháp luật.

Kể từ những năm 1970, các nước đang phát triển đã coi KCX như một phương tiện kích thích nền kinh tế của họ bằng cách thu hút đầu tư từ các nước phát triển. Năm 2006, hơn 3.500 KCX đã được thành lập tại 130 quốc gia trong biên giới của nó, sử dụng ước tính khoảng 66 triệu lao động trong các KCX này. Hiện nay, có hơn 4.000 khu chế xuất trên khắp thế giới.

Mục tiêu chính của các KCX là tăng thu ngoại tệ thông qua xuất khẩu, tạo cơ hội việc làm, phát triển kỹ năng của lực lượng lao động, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ. .

Đặc điểm Khu chế xuất

Các khu chế xuất trên thế giới, mặc dù nằm ở các vùng địa lý khác nhau, nhưng có một số điểm chung:

– Các công ty nằm trong KCX thường được hưởng lợi ích lâu dài về thuế.

– Nguyên vật liệu nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế.

– Các KCX thường được trang bị các phương tiện thông tin liên lạc tiên tiến và cơ sở hạ tầng hiện đại nhất.

– Các KCX có thể chứa cả các công ty trong nước và nước ngoài và tạo cơ hội cho các liên doanh.

– Các khu chế xuất thường nằm gần sân bay, cảng biển để thuận tiện cho quá trình xuất nhập khẩu.

“Các ưu đãi như miễn thuế và khả năng tiếp cận là những điểm thu hút chính của các KCX.”

Lợi ích của Khu chế xuất

Khu chế xuất mang lại những lợi thế rất rõ ràng cho các nước đang phát triển /. Vậy lợi ích của khu chế xuất epz là gì?

– Tỷ giá hối đoái tăng do xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng.

– Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (fdi).

– Tạo công ăn việc làm cho mọi người.

– Du nhập đất nước với công nghệ hiện đại.

– Thiết lập mối liên kết giữa khu chế xuất và nền kinh tế trong nước.

Ban đầu, rất khó để đo lường chính xác lợi ích tổng thể của các KCX đối với đất nước do chi phí phát triển cơ sở hạ tầng trong các KCX và các ưu đãi thuế dành cho nhà đầu tư nước ngoài. địa phương.

Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng một số quốc gia đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự ra đời của các KCX, chẳng hạn như Hàn Quốc và Indonesia. Đồng thời, các KCX ở một số nước khác hoạt động không tốt do chi phí cơ sở hạ tầng cao lớn hơn lợi nhuận thu được.

Hạn chế khu chế xuất

Nhiều nhà kinh tế cho rằng mặc dù các KCX giúp tăng cơ hội việc làm cho người dân ở một số quốc gia trên thế giới, nhưng mức lương thấp, thâm dụng công việc, điều kiện làm việc không an toàn và nhân quyền. Khu chế xuất.

Do tính chất cạnh tranh của các KCX, người lao động dường như không thể mong đợi bất kỳ sự cải thiện nào về tiền lương hoặc điều kiện làm việc, vì chi phí hoạt động được cố ý giữ ở mức tối thiểu. có thể thu hút các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp Chế xuất Việt Nam

Doanh nghiệp chế xuất (epe) là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất; chuyên sản xuất hàng hóa nhập khẩu và hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Các doanh nghiệp chế xuất cũng phải được ngăn cách bằng hệ thống hàng rào, thường được kết nối với cảng biển và sân bay để nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp chế xuất còn được hưởng ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, họ cũng phải chịu các yêu cầu nghiêm ngặt về hải quan và thuế quan để đảm bảo doanh nghiệp không lạm dụng các ưu đãi đó.

Doanh nghiệp chế xuất được thành lập trong khu chế xuất được phép tiêu thụ hàng hóa vào thị trường nội địa. Tuy nhiên, người mua sẽ phải trả thuế nhập khẩu. Ngược lại, doanh nghiệp chế xuất được thành lập trong khu công nghiệp không phải là khu chế xuất sẽ bị cấm bán cho doanh nghiệp trong nước tại thị trường Việt Nam.

Bạn có hiểu epz là gì không? Hy vọng bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích.

Hafang