Công tắc dòng chảy là gì? | Flow switch là gì?

Flow switch là gì

1 Công tắc dòng chảy là gì?

công tắc dòng chảy công tắc dòng chảy trong tiếng Anh, là một thiết bị giám sát dòng chảy của chất lỏng trong đường ống. Nó sẽ gửi tín hiệu bật / tắt đến hệ thống điều khiển trung tâm để điều khiển các thiết bị khác, chẳng hạn như tắt hoặc mở máy bơm.

Một số trường hợp sử dụng để bảo vệ máy bơm, bảo vệ mạch làm mát và cảnh báo khi tốc độ dòng chảy quá cao hoặc quá thấp.

Có hai loại công tắc dòng chảy, điện tử và cơ khí.

Cấu trúc công tắc 2 luồng

Một công tắc thông thường sẽ được chia thành hai phần chính: phần vỏ và phần cảm biến.

Phần vỏ: Là phần bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Bộ phận này sẽ bao gồm chân ren, công tắc bật / tắt, dây dẫn… Khi xảy ra chấn động cơ học đối với cảm biến, công tắc dòng chảy sẽ trở về một trong hai trạng thái là bật hoặc tắt.

Phần cảm biến: Là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm trong đường ống. Nó có thể là thanh, mảnh … làm bằng inox, đồng, thép … Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và gửi tín hiệu về vỏ để xử lý.

3 hoạt động

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại công tắc dòng chảy. Mỗi loại có cấu tạo khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng chúng hoạt động tương tự nhau.

Công tắc dòng chảy hoạt động dựa trên áp suất động của dòng nước. Dòng nước trong ống chuyển động và tạo ra một lực tác động lên tấm cảm biến áp suất của công tắc. Nó hoạt động theo những thay đổi về năng lượng hoặc tốc độ dòng chảy.

4 ứng dụng

Công tắc dòng chảy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và trong nhiều hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, không phải tình huống nào cũng cần đến thiết bị này. Chúng tôi sẽ sử dụng sản phẩm này trong các trường hợp sau:

Dùng để điều khiển và bảo vệ máy bơm nước, nhiệm vụ chính là tránh tình trạng hoạt động không áp suất. Giúp tránh hư hỏng trong thời gian ngắn cho máy bơm.

Công tắc dòng chảy chủ yếu được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm. Nó có tác dụng ngừng cấp nhiệt khi máy bơm ngừng hoạt động và không có dòng chảy.

Thiết bị này cũng được sử dụng trong bộ điều khiển nhiệt độ, van giảm áp suất ổn nhiệt, van cầu và các thiết bị khác. Công tắc dòng chảy giúp bảo vệ các thiết bị nhạy cảm với nhiệt này.

Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị này là cần thiết trong cả hệ thống làm mát bằng nước và làm mát bằng không khí.

5 lưu ý khi lắp đặt và sử dụng công tắc dòng chảy

Trong các hệ thống công nghiệp, công tắc dòng chảy được coi là thiết bị không thể thiếu. Vì vậy, việc lắp đặt và sử dụng sản phẩm phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể đảm bảo việc sử dụng và kết quả tốt nhất.

Khi cài đặt, sử dụng công tắc dòng chảy cần chú ý:

Không bao giờ tháo nắp Công tắc dòng chảy khi đang cấp nguồn cho hệ thống. Làm như vậy có thể gây ra điện giật và dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm.

Chỉ sử dụng vít theo khuyến nghị để sử dụng.

Lắp đặt công tắc dòng điện theo hướng mũi tên để đảm bảo chất lỏng hoạt động bình thường.

Khi mất điện, không kết nối dây điện hoặc làm rơi nước vào công tắc vi sinh, điều này có thể gây điện giật.

Cài đặt và sử dụng đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng công tắc dòng chảy.

Công tắc dòng chảy ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống. Muốn hệ thống tiếp tục hoạt động thì chúng ta phải đầu tư trang thiết bị này. Và cần đầu tư trang thiết bị chất lượng để đảm bảo hiệu quả. Đừng mua công tắc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

6 Bảo trì

Để rơ le cảm biến lưu lượng hoạt động tốt và có tuổi thọ lâu dài, chúng ta cần phải vệ sinh và bảo dưỡng nó đúng cách.

– Trước khi bảo dưỡng công tắc dòng chảy:

+ Rút phích cắm và ngắt nguồn điện khỏi ổ cắm.

+ Tắt van và máy bơm trước khi làm sạch.

+ Dòng chảy bật / tắt có thể bị gián đoạn nếu ống bị mòn hoặc cặn rắn bám trên van dòng chảy. Trong trường hợp này, máy bơm sẽ không hoạt động.

– Làm theo các quy trình thích hợp để duy trì công tắc dòng chảy:

+ Dùng tuốc nơ vít để mở 2 vít có ren.

+ Làm sạch bên trong khoang chuyển đổi dòng chảy

+ Làm sạch đầu dò điện cực để đảm bảo nước không bị kẹt trên bộ phận quay khi nó chảy qua.

+ cuối cùng đã được lắp ráp lại và sẵn sàng hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Công tắc áp suất là gì?