EToro DAX30 → Mua và bán chỉ số GER30 trên eToro

Ger30 là gì

Video Ger30 là gì

Đầu tư vào dax (ger30): những điều cần cân nhắc

Chỉ số dax (còn được gọi là Đức 30 hoặc ger30) là chỉ số theo dõi 30 công ty niêm yết lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Adidas và BMW. Mặc dù đây là chỉ số phổ biến nhất ở Đức, nhưng nó không nhất thiết được coi là tiêu chuẩn cho nền kinh tế Đức vì nó chỉ có 30 thành phần.

Ai nên thêm dax vào danh mục đầu tư của họ?

 1. Các khoản đầu tư chuyên đề vào Đức: Là nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, các nhà đầu tư tin tưởng vào sự tăng trưởng dài hạn của Đức và EU nói chung có thể xem xét đầu tư vào dax.
 2. Nhà đầu tư trong ngày: Chỉ số dax thường thể hiện sự biến động đáng kể trong một ngày giao dịch và có thể cung cấp một lựa chọn tốt cho cả các vị thế ngắn hạn và dài hạn.
 3. Nhà đầu tư dài hạn: Kể từ khi ra mắt vào năm 1988, đồng dax đã tăng giá và nhìn chung có xu hướng tích cực, đạt đỉnh vào năm 2013 và 2017.
 4. Các nhà giao dịch chứng khoán Đức: Dax có thể được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào một số cổ phiếu nhất định trên thị trường Đức.
 5. Nhà đầu tư toàn cầu: Các nhà đầu tư đầu tư vào các nền kinh tế lớn trên thế giới, chọn một chỉ số như Dow Jones hoặc FTSE, cũng có thể đưa đồng dax vào danh mục đầu tư của họ, vì các nền kinh tế lớn này thường di chuyển cùng một lúc.

Điều gì thúc đẩy giá dax?

 1. Nền kinh tế Đức: Mặc dù không được coi là chuẩn mực cho toàn bộ nền kinh tế của đất nước, nhưng thành phần dax vẫn chiếm một phần lớn trong nền kinh tế Đức. Do đó, xu hướng quốc gia có thể ảnh hưởng đến các thành phần của chỉ số này.
 2. Kinh tế EU: Không chỉ là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Đức còn là chất xúc tác kinh tế chính cho phần còn lại của khu vực. Do đó, những thay đổi ảnh hưởng đến toàn bộ EU cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số dax.
 3. Những thay đổi đáng kể trong các thành phần riêng lẻ: Vì chỉ có 30 cổ phiếu là kết quả của chỉ số, nên sự thay đổi của bất kỳ cổ phiếu nào có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chỉ số. Ví dụ, gã khổng lồ điện tử Siemens chiếm hơn 10% chỉ số, vì vậy bất kỳ biến động lớn nào về giá cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến dax.
 4. Xu hướng toàn cầu: Bởi vì tất cả các thị trường quốc tế đều kết nối với nhau và các công ty dax tiến hành kinh doanh trên quy mô toàn cầu, thị trường khác hoặc xu hướng toàn cầu cũng có thể biến động đáng kể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số Đức.

Đồng dax không phải lúc nào cũng phản ánh nền kinh tế Đức

Nhiều chỉ số được coi là để đo lường sức khỏe của nền kinh tế của một quốc gia, đặc biệt là những chỉ số nổi bật so với một quốc gia cụ thể thường được xem xét. Đây là trường hợp của các chỉ số như FTSE hoặc Nikkei 255: giá tăng có nghĩa là nền kinh tế của đất nước đang hoạt động tốt.

Chỉ số dax là một ngoại lệ trong vấn đề này. Mặc dù chỉ số này có khả năng tăng nếu nền kinh tế Đức đang bùng nổ, nhưng có một số yếu tố phân biệt duy nhất giúp chỉ số này khác biệt với các chỉ số tương tự:

 1. Dax chỉ có 30 công ty: Đức là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ tư trên thế giới. Mặc dù dax bao gồm 30 công ty hàng đầu của đất nước, có nhiều công ty không được đưa vào chỉ số. Do đó, chỉ số có thể đi ngược chiều so với các nền kinh tế khác.
 2. Chỉ số bao gồm các thương hiệu toàn cầu: có nhiều thương hiệu nổi tiếng. Trong số các thành phần chỉ số, chẳng hạn như BMW, Adidas, Siemens và Sap. Rõ ràng là các công ty này hoạt động với quy mô lớn bên ngoài nước Đức, vì vậy họ vẫn có thể có lãi ngay cả khi hoạt động trong nước chậm lại.
 3. Đức là một phần của Liên minh Châu Âu: mối quan hệ giữa chỉ số quốc gia và đơn vị tiền tệ luôn đóng. Ví dụ, vì nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, chỉ số Nikkei thường tăng khi đồng yên giảm giá so với ngoại tệ. Tuy nhiên, vì Đức chia sẻ đồng euro với phần còn lại của EU, mối liên hệ giữa chỉ số dax và tiền tệ không đơn giản như vậy.

Lịch sử của dax

dax (deutschecher aktienindex hoặc tiếng Đức có nghĩa là “Chỉ số chứng khoán Đức”) được đưa ra vào năm 1988 như một chỉ số để đo lường hiệu quả hoạt động của 30 công ty hàng đầu ở Đức. Giống như hầu hết các chỉ số, nó được cân bằng lại theo định kỳ và nhiều thành phần được thêm vào sau đó sẽ bị loại trừ vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như vốn hóa thị trường không đủ.

Chỉ số này bắt đầu ở giá trị cơ bản là 1.000 điểm và luôn tăng và giảm trong những năm qua. Năm 2015, chỉ số này đã vượt mốc 12.000 điểm và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa năm 2017. Vào thời điểm cao nhất, tổng vốn hóa thị trường của các thành phần cấu thành chỉ số là 970 tỷ euro.

Kết luận: Thuế bị chi phối bởi các yếu tố trong và ngoài nước

Việc coi dax là một lựa chọn đầu tư là một ví dụ điển hình về cuộc tranh luận cũ giữa phe bò và gấu. Phe bò tin rằng nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Đức, sẽ tiếp tục tăng trưởng và nên tiếp tục đầu tư, trong khi phe gấu sẽ có cách tiếp cận thận trọng hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nhà đầu tư, đồng dax có ít tác động hơn đến nền kinh tế Đức và nhiều hơn nữa đối với nền kinh tế thế giới — và vì lý do chính đáng. Khi nhìn vào biểu đồ ger30, rõ ràng là nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi các xu hướng toàn cầu và nhìn chung cho thấy phản ứng giống như các chỉ số toàn cầu hàng đầu khác, ngay cả khi nền kinh tế Đức đang đi theo hướng khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số này vẫn bao gồm các công ty Đức và cũng có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố liên quan đến tăng trưởng và ổn định của nền kinh tế Đức.