Biên nhận là gì? Những điều cần lưu ý về biên nhận

Giấy biên nhận là gì

Video Giấy biên nhận là gì

Giấy tiếp nhận là biểu mẫu được sử dụng khi bàn giao vốn trong các giao dịch dân sự, thương mại và đất đai. Đảm bảo giá trị pháp lý và là cơ sở để chứng minh, xác định các giao dịch tiền tệ giữa hai bên trong trường hợp có tranh chấp (nếu có). Cùng tìm hiểu thêm về khái niệm, ý nghĩa và mô hình chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

giấy biên nhận là gì

Biên lai là gì?

1. Biên lai là gì?

Biên lai là tài liệu chứng minh rằng một người đã nhận được khoản thanh toán cho việc bán hoặc giao hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Ngày mua phải có trên tất cả các biên lai.

2. Tầm quan trọng của việc nhận

Giả sử bạn đến cửa hàng điện tử để mua TV hoặc thiết bị điện tử đắt tiền khác và bạn phải trả tiền cho thiết bị bạn vừa mua. Sau đó, biên lai là bằng chứng cho việc mua hàng của bạn. Biên lai là điều cần thiết cho việc bảo hành, trả lại hàng và hơn thế nữa.

Điều này cũng đúng đối với các doanh nghiệp, giả sử bạn (hoặc công ty) thanh toán hóa đơn của mình bằng tiền mặt và nhận được biên lai. Giả sử rằng sau một vài tháng, nhà cung cấp tìm thấy một số sai sót trong sổ sách và muốn kiểm tra lại biên nhận của bạn cho giao dịch đó. Biên lai sau đó là bằng chứng rằng bạn đã thanh toán, và nếu không có nó, bạn đôi khi được coi là không có gì đảm bảo rằng bạn đã thanh toán cho ai đó.

3. Ý nghĩa của việc nhận

Theo bản chất độc đáo của chúng, biên lai không chỉ có ý nghĩa trong các giao dịch tài chính thực tế. Điều này cũng quan trọng trong kế toán. Đây được xem là bằng chứng cho thấy dòng tiền ra vào giao dịch. Kế toán dựa vào đó để nắm bắt một phần dòng tiền của doanh nghiệp.

Biên lai có ý nghĩa riêng trong các tình huống khác nhau. Nếu bạn giao dịch để mua hoặc bán một sản phẩm. Nếu bản thân sản phẩm không có phiếu bảo hành kèm theo thì hình thức này có giá trị như một phiếu bảo hành.

4. Một số lưu ý khi viết phiếu thu

Giấy nến được sử dụng nhiều trong công việc và mua bán. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể soạn thảo mẫu biên nhận chính xác về nội dung và hình thức. Các mẹo sau đây có thể giúp bạn tạo một mẫu biên nhận tiêu chuẩn có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

– Biểu mẫu giấy sẽ không bắt đầu nếu không có tiêu đề và phương châm của quốc gia. Đặc biệt, phần này phải đảm bảo tuân thủ các quy định về soạn thảo văn bản hành chính. Phần tiêu đề luôn được viết lớn hơn logo quốc gia một cỡ, in đậm và căn giữa. Tên quốc gia được viết bằng chữ in hoa, in đậm và căn giữa.

– Tên mẫu giấy cần viết rõ ràng: mẫu giấy biên nhận, viết hoa, căn giữa.

– Ngày tháng năm sinh, nơi lập hồ sơ phải được ghi rõ ràng.

– Tin nhắn giữa người gửi và người nhận phải ghi rõ tên người gửi và tên người nhận. Chứng minh thư của hai bên, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ, nơi thường trú, nơi ở hiện tại …

– Một trong những phần rất quan trọng là cần phải ghi rõ số lượng giao hàng bằng số và chữ cái. Để tránh trường hợp kẻ gian cộng trừ các con số.

– Phần được cả hai bên đồng ý và hứa hẹn phải giải thích đầy đủ rằng người nhận thanh toán có số tiền bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

– Chữ ký của người gửi và người nhận, có đóng dấu.

5. Câu hỏi thường gặp

Cách viết phần mở đầu của mẫu luận văn như thế nào?

Biểu mẫu giấy không thể bắt đầu mà không có tên quốc gia và phương châm. Đặc biệt, phần này phải đảm bảo tuân thủ các quy định về soạn thảo văn bản hành chính. Phần tiêu đề luôn được viết lớn hơn logo quốc gia một cỡ, in đậm và căn giữa. Tên quốc gia được viết bằng chữ in hoa, in đậm và căn giữa.

Nêu tên nhân chứng trên phiếu thu thập?

Hiện tại không có quy định cụ thể nào về nhân chứng trong biên lai. Tuy nhiên, Điều 77 Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định cụ thể về người làm chứng như sau:

“Điều 77. Nhân chứng

Một người biết các tình tiết của vụ án do đương sự trình bày được tòa án gọi tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không được làm người làm chứng. “

Đặc điểm của mẫu biên nhận là gì?

Mẫu biên lai thường bao gồm các thông tin sau: thời gian, nơi lập giấy, họ tên hai bên nhận và thanh toán tiền, chứng minh thư / thẻ căn cước quốc gia hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh của cả hai bên, nội dung số tiền đã giao hàng. Nếu có thêm bằng chứng trên phiếu nhận hàng sẽ làm tăng giá trị của phiếu thu nếu có tranh chấp.

Đối với việc cung cấp nhân chứng trong biên lai, nhân chứng cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, chẳng hạn như: họ và tên, chứng minh nhân dân hoặc bằng chứng về quốc tịch. Đồng thời, người làm chứng phải là người chứng kiến ​​toàn bộ quá trình giao dịch của hai bên, nội dung người làm chứng xác nhận giao dịch đó là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc.

Tôi nên biết gì về thông tin người gửi và người nhận?

Phần tin nhắn giữa người gửi và người nhận phải ghi rõ tên người gửi và tên người nhận. Chứng minh thư của hai bên, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ, nơi thường trú, nơi ở hiện tại …