Đàn Grand Piano là gì? Tìm hiểu về đàn piano đại dương cầm

Grand piano là gì

Đàn grand piano hay còn gọi là đại dương cầm, đàn grand piano thường được gọi là loại nhạc cụ cao cấp nhất, hiện nay việc sở hữu một cây đàn grand piano vì giá thành là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ 70 triệu từ một cây đàn tốt.

Lịch sử của một cây đại dương cầm (ngang hoặc ba chân)

Năm 1790, khi nhà sản xuất gottfried silbermann của Đức đại diện cho bản thiết kế piano, các học sinh của ông đã phát triển piano như một nhạc cụ độc lập, tách biệt với clavecin. Và từ đây, âm nhạc bắt đầu có những bản nhạc viết riêng cho đàn piano như một nhạc cụ biểu diễn.

Đức và Vương quốc Anh là một trong những quốc gia hàng đầu về phát triển piano trong thời kỳ này. Các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Mozart và Beethoven đã viết nên những tác phẩm bất hủ của họ bằng guitar do nhà thiết kế người Đức Andreas Stein chế tạo. Khi nó được nhiều người công nhận và biết đến.

Một loạt thay đổi và cải tiến đã được thực hiện đối với những cây đàn grand piano cho phép nhạc cụ này tạo ra âm thanh to hơn, chẳng hạn như: dây đàn phải dày hơn, khung phải chắc hơn để chịu được lực, vị trí của dây có được thay đổi để âm trầm nặng và sâu hơn … Nhiều công ty được thành lập, chuyên sản xuất các loại đại dương cầm vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay như: henry steinway, Friedrich beschtein, john broadwood & amp; boys, ulius blüthner, ..

Vậy đại dương cầm là gì?

Grand piano là một cây đàn piano cơ lớn được thiết kế với 3 chân và nắp có hình cánh bướm, vì vậy nó thường được gọi là piano 3 chân, piano cánh bướm hoặc đại dương cầm. Một cây đàn grand piano bao gồm 10 bộ phận chính: khung, soundboard, dây đàn, action, bàn đạp và vỏ đàn. (bàn phím), bàn phím (keyboard), chốt giữ (dây đàn), cầu (ngựa), búa.

Cấu tạo Piano – Grand Piano

1. Khung (Khung) Grand Piano:

Thường làm bằng gang, có gắn chốt dây vào mép sau để cố định một đầu dây. Đầu phía trước là một tấm điều chỉnh được tạo thành từ một số chốt chỉnh (có thể nhìn thấy bằng cách mở nắp đại dương cầm. Đó là nơi kỹ thuật viên chỉnh và chỉnh dây. Đầu kia của dây sẽ được quấn. Các chốt quấn này, sau đó các chân được vặn theo đúng khoảng cách.

2. Bảng âm thanh Grand Piano (Soundboard):

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cây đàn guitar và quyết định chất lượng âm thanh của cây đàn. Thông thường chất liệu gỗ để làm soundboards là vân sam, bạch dương, sồi, tần bì,… được đặt dưới lớp dây đàn và có tác dụng tăng cường âm thanh thông qua sự cộng hưởng và rung động.

3. Dây đàn piano (dây đàn):

Làm bằng dây thép có chiều dài và độ dày tăng khi cao độ giảm. Sử dụng 2 hoặc 3 dây có cùng cao độ cho mỗi âm bổng. Các nốt trầm chỉ sử dụng một dây lớn và được làm nặng hơn bằng cách quấn dây đồng mỏng xung quanh dây chính.

4. Hành động (action) của đàn piano Grand:

Bao gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa di chuyển và chạm tới dây. Bộ phận dễ thấy nhất là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bởi các ngón tay của người chơi, bộ phận này sẽ điều khiển búa gõ vào dây thép của cây đàn. Các phím có màu trắng và đen (gỗ, ngà, xương, nhựa).

5. Bàn đạp (bàn đạp) của đại dương cầm:

là một cần điều khiển chân. Bàn đạp hồi âm (bàn đạp phải – bàn đạp giảm chấn) duy trì “rào cản” với dây đàn, cho phép dây đàn rung trong thời gian dài – tạo ra âm thanh vang ngay cả khi thả tay khỏi phím. Bàn đạp van điều tiết giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn, hoặc di chuyển vị trí của đầu búa sang một bên để đầu đàn chỉ chạm vào một dây đàn thay vì 2 hoặc 3 dây thông thường, do đó, cường độ âm thanh sẽ giảm đi một số. đàn piano có bàn đạp thứ ba (bàn đạp duy trì). Bàn đạp này không hỗ trợ toàn bộ tấm đệm thanh. Khi nhấn phím đàn, phím cản tương ứng sẽ tăng lên, và bàn đạp duy trì sẽ chỉ giữ vật cản này và không ảnh hưởng đến các vật cản khác.

6. Hộp đàn (thùng đàn) Grand piano:

Đây là bộ phận đóng vai trò tạo nên hình dáng của đàn piano và giúp bạn phân biệt cấu tạo của đàn upright piano với đại dương cầm. Đàn piano đứng có thiết kế tương tự nhau, chiều cao phổ biến từ 121-131 cm, còn đại dương cầm có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng tạm chia làm 4 loại sau:

Bé lớn (1,38m -1,72m)

Phòng khách / phòng khách (1,77m – 1,9m)

Phòng nhạc lớn (2,1m – 2,2m)

Buổi hòa nhạc lớn (2,69m – 2,74m)

Cách hoạt động của một cây đàn piano lớn