Cách tính hiệu suất pin mặt trời CHÍNH XÁC nhất | FreeSolar

Hiệu suất tấm pin mặt trời là gì

Hiệu suất pin mặt trời là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sản lượng điện thực tế, thiết kế, tính toán và lựa chọn các tấm pin mặt trời. Dưới đây là các tính toán hiệu suất pin chính xác nhất để bạn tiện theo dõi. Xem bây giờ!

1. Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Hiệu suất pin mặt trời là một tham số cho biết phần năng lượng mặt trời (quang điện) được chuyển đổi thành dòng điện (điện năng). Nói cách khác, đây là tỷ lệ phần trăm của năng lượng điện từ và năng lượng mặt trời.

Hiệu suất pin càng cao, sản lượng điện thực tế của hệ thống càng cao và diện tích lắp đặt càng nhỏ. Người dùng có thể tính toán số lượng bảng cần được cài đặt. Do đó, biết được hiệu quả sử dụng của tấm panel sẽ giúp người sử dụng ước tính được chi phí đầu tư và hướng dẫn thiết kế, lắp đặt chi tiết.

điện năng lượng mặt trời

Hiệu suất tấm pin mặt trời hiệu suất chuyển đổi bức xạ mặt trời thành dòng điện của tấm pin mặt trời

Có thể bạn quan tâm: Top 5+ tấm pin mặt trời hiệu suất cao, tạo ra nhiều điện năng

2. Cách tính hiệu quả sử dụng pin mặt trời

Công thức tính hiệu suất pin mặt trời như sau:

Vị trí:

 • Hiệu suất bảng điều khiển (%)
 • Công suất bảng điều khiển (wp)
 • Diện tích bảng điều khiển (m2)

Ví dụ: 1 bảng điều khiển có công suất 440wp, diện tích bề mặt 2m2 và hiệu suất 440 / (2 x 1000) = 22%

Công thức tính số lượng bảng dựa trên hiệu quả

Sau khi các nhà đầu tư hiểu được hiệu suất, số lượng bảng được tính theo công thức sau:

Sản lượng điện dự kiến ​​trong 1 tháng = (a x r x h x f) x 30

Số tấm = tổng công suất dự kiến ​​/ công suất 1 tấm

Vị trí:

 • e (kwh): hệ thống phát điện mặt trời Sản lượng điện trong 1 ngày
 • a (m2): tổng diện tích lắp đặt các tấm pin mặt trời
 • r (%) : hiệu suất bảng điều khiển năng lượng mặt trời
 • h (kwh / m2): độ cách điện trung bình hàng ngày
 • f: hệ số tổn thất khi chuyển đổi DC sang AC thông qua biến tần, tổn thất đường dây điện, điều kiện môi trường bên ngoài (thời tiết , bụi, v.v.) với mức trung bình là 0,75.

Ví dụ: một người dùng sống tại Hà Nội dự định lắp đặt hệ thống trên diện tích 20 mét vuông. Họ chọn dải công suất 440wp. Số giờ nắng trong ngày là 5 giờ.

Hiệu suất bảng điều khiển (r) = 440 / (2 x 1000) = 22%

Sản lượng điện dự kiến ​​trong 1 tháng = (20 * 22% * 3,8 * 0,75) * 30 = 376,2kwh

Vậy tổng công suất của hệ thống trong 1 tháng = 376,2 / (5 * 30) = 2,5kwp = 2500wp

Số tấm = 2500/440 ~ 6 tấm

Lưu ý : Cần phải phân biệt hiệu suất của bảng điều khiển với hiệu suất của hệ thống / bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Hiệu suất bảng điều khiển năng lượng mặt trời là hiệu suất mà bảng điều khiển năng lượng mặt trời chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. Trong khi đó, hiệu suất hoạt động của hệ thống / tấm pin năng lượng mặt trời thể hiện tỷ lệ phần trăm giữa công suất hoạt động của hệ thống so với công suất thiết kế trong điều kiện tiêu chuẩn.

Ví dụ: hệ thống điện mặt trời có công suất thiết kế là 20kw ở điều kiện tiêu chuẩn. Nếu công suất hệ thống phát điện là 18kw thì hiệu suất hoạt động là 90%.

Xem thêm: Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin mặt trời

Hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như công nghệ sản xuất, chất lượng tế bào quang điện và hướng lắp đặt bảng điều khiển …

3.1. Công nghệ sản xuất

Các loại pin mặt trời hiện nay thường dựa trên 3 loại công nghệ chính: đơn tinh thể, đa tinh thể và màng mỏng. Mỗi công nghệ này sẽ cung cấp hiệu suất pin khác nhau.

 • Công nghệ đơn tinh thể : Công nghệ này có hiệu suất tấm nền cao nhất, khoảng 17 – 27%. Vì tế bào quang điện được làm bằng đơn tinh thể nên các electron có nhiều chỗ hơn để di chuyển để tạo thành dòng điện.
 • Công nghệ đa tinh thể : Loại Công nghệ này mang lại hiệu quả tế bào tương đối cao, khoảng 15 – 22%, nhưng thấp hơn công nghệ đa tinh thể. Vì tế bào quang điện được tạo thành từ nhiều tinh thể nên sẽ có ít chỗ cho các êlectron chuyển động tự do để tạo thành dòng điện.
 • Công nghệ màng mỏng : Đây là công nghệ có hiệu suất thấp nhất. Vì các tấm pin mặt trời này chỉ bao gồm một hoặc nhiều lớp quang điện mỏng kết hợp với chất nền nhựa, thủy tinh hoặc kim loại. Vì vậy khả năng chuyển động tự do của các êlectron và sinh ra điện là thấp.

3.2. Chất lượng của tế bào quang điện

Các tấm pin mặt trời bao gồm nhiều tế bào quang điện, là các yếu tố chính chuyển đổi bức xạ mặt trời thành điện năng. Do đó, nếu các tế bào quang điện kém chất lượng hoặc một tế bào đơn lẻ bị lỗi thì hiệu suất của tấm pin mặt trời sẽ giảm xuống, thấp hơn trước. Chất lượng của tế bào quang điện bị ảnh hưởng bởi thiết kế tế bào quang điện (khoảng cách giữa các ô, cách sắp xếp ô), loại silicon và các yếu tố khác.

3.3. Hướng lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Nếu việc lắp đặt không được định hướng chính xác, bảng điều khiển sẽ nhận được ít bức xạ mặt trời hơn và do đó kém hiệu quả hơn.

3.4. Điều kiện thời tiết

Trong điều kiện ánh sáng yếu, mưa, những ngày nhiều mây hoặc vào ban đêm, các tấm pin hấp thụ ít bức xạ mặt trời hơn và do đó kém hiệu quả hơn.

3.5. Chế độ bảo trì

Bề mặt của các tấm pin năng lượng mặt trời thường được thiết kế nhám để tránh phản xạ ánh sáng mặt trời và giúp tấm hấp thụ ánh sáng tốt hơn. Nếu không được làm sạch thường xuyên, bề mặt có thể bám bụi, làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của tấm panel. Do đó, hiệu quả của bảng điều khiển cũng bị giảm xuống.

bảo hành tấm pin trong 2 năm

Với chính sách bảo dưỡng của FreeSolar, tấm pin mặt trời luôn sạch sẽ và đạt hiệu suất tốt nhất

4. Cách đảm bảo hiệu suất tấm pin tốt nhất

Vì hiệu suất của các tấm pin mặt trời bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trên, để đảm bảo hiệu suất tối ưu của tấm pin, người dùng nên:

4.1. Chọn một hoặc nhiều bảng

Bởi vì bảng điều khiển đơn được sản xuất dựa trên công nghệ đơn tinh thể. Tấm poly được sản xuất dựa trên công nghệ đa tinh thể. Đây là hai kỹ thuật sản xuất để đạt được hiệu quả cao của bảng điều khiển.

Xem thêm: Nên chọn pin mặt trời đơn tinh thể hay đa tinh thể?

4.2. Lắp đặt theo hướng nhận được nhiều bức xạ mặt trời nhất

Ở Việt Nam, hướng nhận được nhiều bức xạ mặt trời nhất trong ngày là hướng Nam. Do đó, người sử dụng nên lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời theo hướng này. Độ nghiêng phù hợp để lắp đặt các tấm pin mặt trời là 15-45 độ, giảm dần về phía Nam. Mỗi vị trí lắp đặt có một độ nghiêng tối ưu khác nhau. Ví dụ: Ở Hà Nội, độ nghiêng tối ưu là 20 – 22 độ. Hồ Chí Minh, độ nghiêng tối ưu là 16-18 độ.

4.3. Bảo trì thường xuyên

Tuân thủ nghiêm ngặt lịch bảo trì của nhà cung cấp. Đồng thời, thường xuyên loại bỏ lá cây, bụi bẩn,… trên panel, đồng thời dùng khăn ẩm hoặc cây lau chuyên dụng, chổi mềm, bọt biển lau panel để làm sạch bụi. Do đó, hiệu quả của bảng điều khiển sẽ được cải thiện.

4.4. Chọn đơn vị uy tín, có chế độ bảo hành tốt

Trong quá trình hoạt động, do điều kiện thời tiết, bảng điều khiển có thể gặp sự cố không mong muốn và giảm hiệu suất. Vì vậy, bạn nên chọn nhà cung cấp và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có chế độ bảo hành tốt. Họ không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, được lắp đặt đúng cách mà còn có thể hỗ trợ bảo hành nhanh chóng nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn gặp sự cố,

Trên thị trường năng lượng mặt trời hiện tại, freesolar là nhà cung cấp và lắp đặt với chế độ bảo hành tuyệt vời. freesolar áp dụng chính sách bảo hành 12 năm 1 đổi 1 cho tấm nền (trong trường hợp lỗi do nhà sản xuất), 25 năm cho hiệu suất pin trên 80% và 5 năm cho biến tần. Ngoài ra, freesolar có chính sách bảo trì 2 năm kể từ ngày lắp đặt, giúp hệ thống luôn chạy ở chế độ tối ưu.

hiệu suất pin mặt trời

FreeSolar cam kết bảo hành hiệu suất vận hành pin mặt trời trên 80% trong vòng 25 năm giúp khách hàng an tâm sử dụng

Để nhận được chế độ bảo hành, bảo dưỡng hấp dẫn giúp nâng cao hiệu suất pin mặt trời bạn hãy tải app FreeSolar theo link IOS / Android. Hoặc liên hệ với FreeSolar để được tư vấn lắp đặt chi tiết và nhanh chóng:

 • Trang web: https://freesolar.vn/
 • Hotline: 1900.3188
 • Email: cskh@freesolar.vn
 • facebook: https : //www.facebook.com/freesolar.vn/