Hình thức thanh toán là gì? (Cập nhật 2022)

Hình thức thanh toán là gì

Video Hình thức thanh toán là gì

Nếu như trước đây phương thức thanh toán chủ yếu chỉ là thanh toán bằng tiền mặt thì nay với sự phát triển của công nghệ, các phương thức thanh toán mới đã xuất hiện, đó là thanh toán bằng thẻ tín dụng và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vậy phương thức thanh toán là gì? Các phương thức thanh toán phổ biến là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề này trong bài viết Phương thức thanh toán là gì .

hình thức thanh toán là gì

Hình thức thanh toán là gì

1. Cơ sở pháp lý

Đạo luật các tổ chức tín dụng năm 2010 được sửa đổi và bổ sung năm 2017

2. Phương thức thanh toán là gì?

Thanh toán là việc chuyển tài sản từ tổ chức hoặc cá nhân này sang tổ chức hoặc cá nhân khác, thường được sử dụng để trao đổi sản phẩm hoặc dịch vụ trong một giao dịch ràng buộc về mặt pháp lý.

Phương thức thanh toán là loại tài sản được sử dụng để thanh toán. Hiện nay, phương thức thanh toán bao gồm hai hình thức sau: phương thức thanh toán bằng tiền mặt và phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản, tín dụng, séc ghi sổ …).

3. Một số phương thức thanh toán phổ biến hiện nay

3.1. Thanh toán bằng tiền mặt

Để mua hàng, người tiêu dùng có thể chọn thanh toán cho người bán, nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp bằng tiền mặt.

Đây từng là phương thức thanh toán cơ bản và phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, hình thức này có những hạn chế nhất định. Vì vậy, với sự phát triển của xã hội, nó dần được thay thế bằng các hình thức khác như thanh toán qua thẻ, thanh toán chuyển khoản.

3.2. Thanh toán điện tử

Ngày nay, thanh toán điện tử đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến ở nhiều nước phát triển trên thế giới, giá trị tiêu dùng của người dân chiếm hơn 90% tổng giá trị giao dịch hàng ngày.

p>

Thanh toán điện tử được hiểu là tiền tệ được trao đổi dưới dạng điện tử. Thanh toán điện tử sẽ liên quan đến các thiết bị điện tử như điện thoại, internet, hệ thống thanh toán …

Các phương thức thanh toán điện tử phổ biến bao gồm:

  • Thanh toán bằng thẻ, bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ;
  • Thanh toán qua ngân hàng trực tuyến / ngân hàng di động / ví điện tử / tiền di động.

3.3. Trả góp

Trả góp là hình thức thanh toán cho giao dịch mua sớm mà người mua không phải trả toàn bộ số tiền cùng một lúc. Người mua sẽ chọn trả trước một phần số tiền và phần còn lại (bao gồm cả lãi suất trả góp / phí chuyển đổi) sẽ được trả dần hoặc theo quyết định. Người mua quyết định.

3.4. Luật Thư tín dụng

Đây là một trong những phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Trong ngoại thương, việc thanh toán giữa các nhà xuất khẩu và nhập khẩu trong nước khá đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên việc thanh toán giữa hai quốc gia khác nhau phải thông qua ngân hàng và có những phương thức thanh toán nhất định.

Phương thức tín dụng chứng từ được hiểu đơn giản là phương thức thanh toán để người nhập khẩu thanh toán cho người xuất khẩu. Đây là phương thức thanh toán hợp đồng xuất nhập khẩu qua trung gian ngân hàng, tức là theo hợp đồng thương mại và chứng từ do người nhập khẩu phát hành, tiền được trích từ tài khoản của người nhập khẩu và chuyển vào tài khoản của người xuất khẩu. Do hai bên cung cấp cho ngân hàng.

Dưới đây là một số thông tin để tìm hiểu về phương thức thanh toán là gì . Hy vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc về phương thức thanh toán là gì hoặc cần tư vấn pháp luật, sử dụng các dịch vụ pháp lý khác của công ty luật ac, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. acc cam kết giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất có thể với các dịch vụ mà công ty bạn cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn một cách hợp pháp.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • zalo: 084 696 7979