Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Kentucky bắt đầu như thế nào?

Kentucky là gì

Video Kentucky là gì

Kentucky là nơi sinh sống của nhiều người Việt Nam, hãy cùng nhìn lại cuộc sống của người Việt Nam tại đây.

Với những thế mạnh của mình, Kentucky là một trong những địa điểm lý tưởng nhất cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ hiện nay đến du lịch, sinh sống, học tập lâu dài. Đây là một bang có nền kinh tế phát triển mạnh, khí hậu ôn hòa và cơ hội việc làm rộng lớn, điều này khiến nó trở nên hấp dẫn đối với người Việt Nam.

Về Kentucky, Hoa Kỳ

Kentucky, có biệt danh là Bang Bluegrass, giáp với các tiểu bang Trung Tây và Nam Trung Bộ như Tây Virginia và Virginia về phía đông, Tennessee về phía nam, Missouri về phía tây và Illinois, Indiana và Ohio về phía bắc.

Kentucky là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ có đất ở giữa một tiểu bang khác. Ở phía tây xa xôi của Kentucky là Kentucky Bend, một mảnh đất nhỏ bên bờ sông Mississippi. Nó giáp ranh với Missouri và Tennessee (một con sông) và được gây ra bởi trận động đất ở New Madrid hàng triệu năm trước.

Kentucky thường được chia thành hai khu vực nhỏ hơn: Nội Kentucky – trong vòng 145 km (90 mi) của Lexington – Ngoại Kentucky, bao gồm hầu hết phần phía bắc của tiểu bang. Phần lớn vùng ngoại ô Kentucky thuộc về Dãy núi đá phiến Eden, nơi những ngọn đồi thấp, dốc và rất hẹp.

Kentucky là quê hương của nhiều thương hiệu nổi tiếng và nhân vật lịch sử: Chevrolet và Corvette, Corn Whisky (bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Jimbin và Wild Turkey), Abraham Lincoln, Muhammad Ali và Brands. Gà rán KFC (kfc).

Cuộc sống người Việt ở Kentucky

Hiện tại, có khoảng 9.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Kentucky, chủ yếu ở Louisville, Lexington, Owensboro và các thành phố khác … Người Việt Nam ở đây có xuất thân khác nhau và thời gian định cư khác nhau, nhưng ở nước ngoài, họ đều phải giúp đỡ và đưa quan tâm lẫn nhau.

Nhìn chung, người Việt Nam ở Kentucky có cuộc sống khá sung túc so với cộng đồng người Việt ở các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ. Hiện nay, thu nhập của người Việt Nam đã đạt mức trung bình của cả nước, uy tín của họ trong chính phủ và các cộng đồng khác đã tăng lên đáng kể sau những thành tựu của đất nước.

Cuộc sống của người Việt ở Kentucky khá thịnh vượng

So với các bang khác như Maine, Maryland,… thì chính sách an sinh xã hội và hệ thống phúc lợi cho người Việt ở đây không được đánh giá cao… nhưng nhìn chung thì vẫn ở mức khá cao so với các bang khác ở Mỹ. Giai đoạn. Chính phủ Kentucky đã coi trọng hệ thống phúc lợi cho những người mới định cư, sinh viên hoặc các nhóm thiệt thòi về mặt xã hội. Người Việt Nam sinh sống tại đây nhận được nhiều hỗ trợ về y tế và giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, nơi người Việt Nam có thể tiếp cận các phương pháp y tế tiên tiến, các bác sĩ chuyên khoa và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất theo khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

May mắn thay, mặc dù phải mất nhiều thời gian để kiếm sống nhưng người Việt Nam ở Kentucky vẫn sẵn sàng tham gia đầy đủ các lễ hội và cuộc vui. Đặc biệt là vào các dịp lễ hội truyền thống.

Trong những năm gần đây, Kentucky cũng đã thành lập một số hiệp hội và nhóm người Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động phong phú, chẳng hạn như hỗ trợ và giúp đỡ đào tạo các khóa học tin học cho người lớn. độ tuổi, dạy lái xe, dạy âm nhạc dân gian Việt Nam, cung cấp nhạc cụ cho trẻ nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính phủ tổ chức, truyền đạt thông tin về luật pháp, chính sách của nước sở tại và các thông tin mới nhất về xã hội cuộc sống nơi đất khách quê người …

Hệ thống phúc lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ngoài việc cung cấp các phúc lợi cơ bản cho mọi người như các bang khác của Hoa Kỳ như: giáo dục đào tạo, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… Chính phủ Kentucky còn có nhiều hệ thống phúc lợi. Nhắm mục tiêu đến các nhóm người cụ thể trong các xã hội khác nhau, bao gồm cả cộng đồng Việt Nam, như sau:

Hưu trí hàng năm (Trợ cấp Tuổi già)

Tiểu bang đã thực hiện một số phúc lợi dành cho người cao niên, trong đó quan trọng nhất là Kế hoạch Hưu trí của Tiểu bang Kentucky, là chế độ bắt buộc đối với tất cả người lao động. Khi bước sang tuổi 65, họ có thể nhận được tiền trợ cấp. Lương hưu này có thể được nhận cho đến khi 60 tuổi hoặc có thể được hoãn lại cho đến khi 70 tuổi. Nếu nhận sớm hơn bạn chỉ nhận được 70% số tiền, nếu nhận muộn hơn bạn có thể nhận được hơn 30% số tiền hiện có.

Chính phủ tiểu bang đảm bảo sự tồn tại của kế hoạch hưu trí dành cho người cao tuổi, công dân của tiểu bang từ 65 tuổi trở lên hoặc những người định cư đã sống ở Kentucky từ 10 năm đến 65 tuổi cũng có thể đăng ký. Người cao niên ở Kentucky có thể được hưởng các lợi ích khác như: giảm thuế cho gia đình, bảo hiểm y tế miễn phí, hóa đơn y tế miễn phí, giảm giá khi đi xe buýt, v.v. Cộng đồng dân cư tại các thành phố lớn của Kentucky thường xuyên tổ chức các hoạt động cao cấp và các dịch vụ giải trí.

Quyền lợi trẻ em

Là công dân của Kentucky, bạn đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi này. Bang Kentucky có chính sách phúc lợi hỗ trợ các gia đình có con dưới 18 tuổi, ngoài ra còn hỗ trợ thêm cho các gia đình có 2, 3 con trở lên và trẻ từ 7 tuổi trở lên. xuống.

Lợi ích bổ sung

Ngoài các chương trình phúc lợi chính được liệt kê ở trên, một số thị trấn và thành phố của Kentucky còn cung cấp hỗ trợ sinh hoạt cho những người mới đến. Chính quyền các bang cũng đã thành lập các hội đồng cho vay để giúp mọi người mua nhà; công dân hoặc những người mới nhập cư có thể xin giảm trừ gia cảnh cho con cái của họ dưới 18 tuổi. Chính quyền bang cực kỳ quan tâm đến người dân, hệ thống phúc lợi cũng vô cùng hoàn hảo.

Kentucky coi trọng việc cải thiện chính sách an sinh xã hội của mình

Thành phố Rất đông người Việt Nam sinh sống ở Kentucky

Louisville, KY

Thành phố lớn nhất ở Kentucky là Louisville, với dân số khoảng 950.000 người trong đó có khoảng 1.500 người Việt Nam, là thành phố lớn nhất của bang có cộng đồng người Việt. Bây giờ là Kentucky. Người Việt ở thành phố chủ yếu là sinh viên Việt Nam mới sang bang du học những năm gần đây.

Lexington Kentucky

Thành phố lớn thứ hai là Lexington, với dân số khoảng 750.000 người, trong đó có khoảng 1.000 người Việt Nam. Người Việt sinh sống tại thành phố chủ yếu là người Việt Nam đến định cư từ thế kỷ trước. Một số thì già yếu, một số thì sang Việt Nam chưa lâu nên họ rất thích tiếng Việt khi đến đây.

Owensboro Kentucky

Đây là thành phố có số lượng người Việt sinh sống lớn thứ 3 tại Kentucky, với dân số khoảng 760.000 người, hiện có cộng đồng người Việt khoảng 800 người, đa số là công nhân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều người Việt Nam đã và đang tham gia vào nền kinh tế tri thức tại Hoa Kỳ, và nhiều người có địa vị cao trong xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng người Việt. Tiếng Việt đây.

Đại học Kentucky điển hình

Đại học Kentucky

Đại học Kentucky là một trường đại học công lập được thành lập vào năm 1865 tại Lexington, Kentucky. Trường được xếp hạng 129 trong số các trường đại học hàng đầu của quốc gia và thứ 62 trong số các trường đại học công lập hàng đầu của quốc gia (theo U.S. News & World Report).

Đại học Kentucky là trường đại học hàng đầu ở Kentucky

Trường có hơn 29.000 sinh viên đang theo học ở mọi cấp độ, với sinh viên quốc tế đến từ 117 quốc gia trên thế giới. Trường đào tạo hơn 200 chuyên ngành như đại học và sau đại học. Các ngành mà trường đào tạo là: Truyền thông và Thông tin, Kỹ thuật, Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường, Công tác xã hội, Nghệ thuật, Nha khoa, Điều dưỡng, Khoa học, Thiết kế, Khoa học sức khỏe, Kinh doanh và Kinh tế, Giáo dục, Chính sách công và quản lý, Luật, Quốc tế Thương mại và Sức khỏe cộng đồng, …

Đại học Louisville

Đại học Louisville là một trường đại học công lập được thành lập vào năm 1798 tại Louisville, Kentucky. Nó cũng là một thành viên của Hệ thống Đại học Bang Kentucky. Trường được xếp hạng thứ 168 trong số các trường đại học hàng đầu của quốc gia và thứ 91 trong số các trường đại học công lập hàng đầu của quốc gia (theo U.S. News & World Report).

Trường hiện có hơn 22.000 sinh viên ở tất cả các cấp, trong đó hơn 70% là sinh viên đại học. Các chuyên ngành đào tạo của trường bao gồm: kế toán, khoa học vũ trụ, nghệ thuật, kỹ thuật sinh học, sinh học, quản trị kinh doanh, kỹ thuật dân dụng, truyền thông, kỹ thuật máy tính, kinh tế, tài chính, kỹ thuật công nghiệp, kinh doanh quốc tế, marketing, quản lý, toán học, âm nhạc, Điều dưỡng, Khoa học chính trị, Tâm lý học, Xã hội học và Quản lý Thể thao, …

Mong những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn về cuộc sống của người Việt tại Kentucky , trong thời gian sắp tới, nếu bạn có dự định học tập hoặc định cư lâu dài tại đây, hãy cho chúng tôi biết thêm.

Nhà ngoại cảm