Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính

Ngành tài chính kinh doanh là gì

Ngành tài chính là gì? Học tài chính như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp ngành tài chính sau khi ra trường như thế nào? Hãy cùng swinburne vietnam chúng tôi tìm hiểu thêm về ngành tài chính và giúp bạn xác định hướng đi chuyên nghiệp trong tương lai của mình nhé!

Tài chính là gì?

Tài chính là ngành liên quan đến quản lý và điều phối dòng tiền, hoạt động ngân hàng, tài sản và vốn. Tỷ lệ tuyển dụng vào ngành này cao đến mức thu hút hàng nghìn sinh viên đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Sinh viên chuyên ngành tài chính có thể đào tạo theo lựa chọn chuyên môn của mình như:

 • Tài chính liên quan đến tài sản và vốn.
 • Tài chính công, doanh nghiệp và cá nhân.

Các yếu tố trong tăng trưởng tài chính

Yếu tố trình độ

Thành công hoặc tính bền vững lâu dài trong ngành này không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Ngoài bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, những người làm việc trong ngành cũng cần phải vượt qua các kỳ thi để đạt được các chứng chỉ hỗ trợ công việc, nâng cao kiến ​​thức và năng lực chuyên môn, chẳng hạn như:

 • acca (Institute of Chartered Certified Accountants): Chứng chỉ Kế toán viên Công chứng Anh.
 • cpa (Kế toán viên Công chứng): Chứng chỉ Hành nghề Kế toán-Kiểm toán.
 • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính.
 • caia (Chuyên viên phân tích đầu tư thay thế được điều hành): Chứng chỉ về Phân tích đầu tư thay thế.

Yếu tố kỹ năng

 • Các kỹ năng chuyên môn cứng như thành thạo excel, pivottable hoặc vba là rất quan trọng.
 • Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thích ứng và ứng biến nhanh, tinh thần làm việc nhóm tốt, đặc biệt là việc nắm bắt những chi tiết nhỏ và tính cách phù hợp với ngành nghề.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Xem những con số biết nói và tạo ra hiệu quả từ những con số đó.
 • Chịu áp lực công việc cao.

Ngành tài chính là gì 2

Những người làm việc trong ngành tài chính cần có nhiều kỹ năng ngoài kiến ​​thức để làm việc

 • Xem thêm: Doanh nghiệp là gì? Xu hướng nghề nghiệp cho năm 2022

Công việc của chuyên ngành tài chính là gì?

Nhân viên giao dịch ngân hàng

Đây là chuyên ngành phổ biến nhất đối với các sinh viên chuyên ngành tài chính sau khi tốt nghiệp. Giao dịch viên ngân hàng là người thường xuyên làm việc tại quầy giao dịch của ngân hàng. Cung cấp các dịch vụ giao dịch khách hàng cơ bản cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, chẳng hạn như rút tiền, gửi tiền, kiểm tra số dư tài khoản.

Nhà môi giới chứng khoán

Là người đại diện, bảo vệ quyền lợi của khách hàng bằng cách tư vấn và thực hiện các giao dịch trên cơ sở thu thập, tìm hiểu thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, các chứng khoán và trái phiếu chính phủ lớn.

swinburne tuyển sinh

Quản lý tài chính

Trong mắt các nhà đầu tư, quản lý tài chính là một nghề bí ẩn và đầy màu sắc. Giám đốc tài chính được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và nghiên cứu chuyên sâu, có phẩm chất đạo đức cao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Trong các ngân hàng và doanh nghiệp, giám đốc tài chính thường có trách nhiệm sử dụng vốn để đầu tư sinh lời, luân chuyển vốn có hiệu quả để kinh doanh có lãi.

Chuyên viên phân tích tài chính

Một nhà phân tích tài chính là người có hiểu biết sâu sắc về cả lý thuyết và thực hành. Từ chuyên môn quản lý danh mục đầu tư đến định giá tài sản, đặc biệt là trong lĩnh vực thẩm định đầu tư. Cụ thể, một nhà phân tích tài chính đầu tư sẽ phân tích sức khỏe tài chính của một công ty và sau đó quyết định mua hay bán cổ phiếu hoặc trái phiếu và liệu có nên rót vốn vào công ty khách hàng đó hay không.

Kế toán

Sinh viên chuyên ngành tài chính có thể đảm nhận các vị trí kế toán doanh nghiệp khi tốt nghiệp. Nói một cách tổng thể, kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong một doanh nghiệp và là một lĩnh vực cần nguồn nhân lực nhất.

Mức thu nhập và triển vọng ngành tài chính

Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành tài chính là 5,5 triệu đồng – 7,2 triệu đồng. Theo thời gian, sau khi tích lũy kinh nghiệm, mức lương của nhân sự tài chính cao hơn thị trường.

Cụ thể, lương của trưởng nhóm / giám đốc là 12,5 triệu đồng, trưởng phòng / trưởng bộ phận là 25 triệu đồng. Thống kê cho thấy 25% trưởng phòng / trưởng bộ phận có mức lương từ 70 triệu đồng trở lên (tính theo công việc Việt Nam)

Tuy nhiên, thực tế ngành tài chính cho thấy, hầu hết sinh viên ra trường chỉ đạt 20-25% yêu cầu và còn “thiếu” về kỹ năng (thái độ, kỹ năng, trình độ tiếng Anh, khả năng giao tiếp,…). ) và kiến ​​thức (Kiến thức chung về tài chính ngân hàng).

Nguồn nhân lực trong ngành tài chính hiện nay vẫn còn thiếu và yếu. Nhu cầu nhân lực cao cấp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 20% ​​/ năm vào năm 2025. Đối với các cơ sở đào tạo và sinh viên lĩnh vực này vừa là cơ hội vừa là thách thức.

Xem thêm:

 • Quản lý Kinh doanh và Cơ hội Mở

Nhà tuyển dụng trong ngành tài chính là ai?

Có một số vị trí công việc nhất định trong ngành tài chính được các nhà tuyển dụng lựa chọn, chẳng hạn như:

Ngân hàng Đầu tư

Ngân hàng đầu tư tập trung vào việc tư vấn cho các tập đoàn, tổng công ty, tổ chức tài chính hoặc chính phủ về việc mua và bán trái phiếu của nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Nhân viên ở đây chủ yếu là các chuyên gia đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Ở Việt Nam, hoạt động ngân hàng đầu tư đang hoạt động không tốt. Thông thường các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư sẽ là nơi có chuyên môn và cung cấp dịch vụ đầu tư tại Việt Nam.

Ngân hàng thương mại

Vai trò của ngân hàng thương mại là quản lý dòng tiền cho các khách hàng như doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu về vốn hoặc gửi tiết kiệm. Công việc phổ biến của các ngân hàng thương mại chủ yếu là cán bộ cho vay và giao dịch viên. Các ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam bao gồm vietcombank, bidv và vietinbank.

du học ngành kinh doanh quốc tế

Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là một người phát triển chiến lược quản lý tài sản cá nhân hoặc tổ chức để đầu tư và kiếm lợi nhuận. Các quỹ đầu tư rất đa dạng và có nhiều đặc điểm khác nhau.

Một số quỹ đầu tư tại Việt Nam: ASEAN Small Cap Fund, Vietnam Investment Fund, Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Co., Ltd., …

Phòng tài chính

Bộ phận này chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của công ty hoặc tập đoàn, bao gồm cả việc mua bán và sáp nhập, đầu tư sinh lời hoặc điều chỉnh nhu cầu vốn. Được thiết kế để nâng cao giá trị kinh doanh và lợi ích của các cổ đông của công ty. Công việc hàng đầu trong phân khúc này là giám đốc tài chính (hay còn gọi là giám đốc tài chính).

Công ty bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm quản lý dòng tiền lớn từ các khoản thanh toán của khách hàng thông qua việc tham gia và các chương trình bảo hiểm của họ. Sau đó, họ sử dụng các khoản tiền này để thực hiện các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hoặc xoay vòng tiền để chống lại rủi ro cho khách hàng của họ. Một số công việc phổ biến là tư vấn bảo hiểm hoặc thẩm định viên bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm nổi tiếng trên thị trường Việt Nam hiện nay: Công ty Bảo Nhạc Nhân thọ, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ First Việt Nam, Công ty TNHH Manulife Việt Nam ….

Tài chính là một nghề đầy hứa hẹn nhưng đầy thử thách mà bạn có thể lựa chọn. Tôi hy vọng những chia sẻ của Swinburne Việt Nam có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành tài chính và đưa ra quyết định phù hợp hơn với mình. Chúc may mắn!

tuyen sinh swinburne

Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburne tương lai: tại đây