Một số sự kiện trong ngày 24 tháng 3:

Bạn đang quan tâm đến: Một số sự kiện trong ngày 24 tháng 3: tại Soloha.vn

Ngày 24 tháng 3

Báo

* la lutte (đấu tranh) xuất bản số đầu tiên vào ngày 24 tháng 3 năm 1913, trong không khí sôi nổi của cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Sài Gòn.

Mặc dù phần nội dung chính của bài báo mang một số yếu tố theo chủ nghĩa Trotsky, nhưng mục đích của bài báo là hướng mũi nhọn cuộc tấn công, vì nội dung chủ yếu tập trung vào việc chống lại các ứng cử viên ủng hộ thuộc địa. những người đang làm việc. Báo chí có tác động đến quần chúng.

* Vào ngày 24 tháng 3 năm 1926, nhà yêu nước Pan Zhuzhen qua đời và một phong trào được phát động để tưởng nhớ ông. Pan Zhuzhen, tên đầy đủ là Tai Hao, sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872 tại thành phố Sanji, tỉnh Quảng Nam. Ông được triều đình Huế bổ nhiệm làm quan. Nhưng anh có tinh thần dân tộc nên đã gặp được những người cùng chí hướng như: chú hoàng kháng, trần quy ca, đoàn văn công, de tham, phan boi chau. Ông nhiều lần bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam. Năm 1911, ông sang Pháp và tích cực tham gia phong trào Việt kiều yêu nước. Thành lập Hội Việt Nam yêu nước tại Pháp cùng với cán bộ của trường. Anh ta có quan hệ thân thiết với nguyễn ái quốc. Ông trở về Trung Quốc ngày 28 tháng 5 năm 1925 và đột ngột qua đời tại Sài Gòn ngày 24 tháng 3 năm 1926. Cái chết của ông đã gây chấn động đến nỗi vào ngày 4 tháng 4 năm 1946, tại Sài Gòn, có tới 14.000 người đã đến dự đám tang của ông. Sự kiện này đã thức tỉnh tinh thần yêu nước của quần chúng nhân dân.

* Nhà văn Hải Cháo đã có bài viết “Nghệ thuật vì nghệ thuật hay Nghệ thuật vì con người?”. Bài báo đăng trên “Đời sống mới” ngày 24 tháng 3 năm 1935, để đáp lại bài viết còn thiếu sơn của tác giả – “Hai quan niệm văn học” (số 38, Tiểu thuyết số 7, 1935) về ranh giới văn hóa giữa hai điểm A. quan điểm tranh luận sôi nổi: nghệ thuật vì nghệ thuật, nghệ thuật vì con người.

Cuộc tranh luận thu hút nhiều nhà văn, báo chí tham gia và trở thành sự kiện trọng đại trong lịch sử văn hóa, giúp truyền bá những tư tưởng cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin vào cuộc sống. Văn hóa dân tộc; phê phán giai cấp phi vô sản, lạc hậu, né tránh thực tế đấu tranh của dân tộc.

* Ngày 24 tháng 3 năm 1963, Cuộc vận động “Nghìn việc tốt” được phát động nhằm thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy trong thiếu nhi Việt Nam. Đây là sáng kiến ​​của Đoàn thanh niên thị trấn Tam Sơn, huyện Tushan, tỉnh Hà Bắc. Động thái này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu niên, nhi đồng nhiều nơi trên miền Bắc, góp phần tạo động lực để các em rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi.

* Ngày 24 tháng 3 năm 1975, thị xã Tamky (trước đây là tỉnh Quảng Nam) được giải phóng. Thị trấn ban đầu là một căn cứ lớn của quân đội Hoa Kỳ, và hệ thống phòng thủ rất mạnh – trước khi chúng tôi tấn công, kẻ thù đã tăng cường lực lượng phòng thủ.

Từ ngày 23 tháng 3, trung đoàn tăng cường 2 tiểu đoàn với 10 xe tăng và xe bọc thép, chủ yếu là chỉ huy, đột phá vòng vây của địch, từ Đại Hưng đến bờ bắc sông Taji. Các đồng chí chỉ huy Sư đoàn 2, Trung đoàn 12 Biệt động quân, ngụy quân và ngụy quyền (sư đoàn Quảng Thiên) hoảng sợ bỏ chạy – quân ta nhanh chóng tiến từ bàn đạp chiếm được về trung tâm thị xã Tân Gia. Cùng ngày 24/3/1975, ta cũng giải phóng thị trấn Gia Nghĩa.

Thế giới

* Cho đến nửa sau thế kỷ XX, bệnh lao vẫn là căn bệnh suy nhược cướp đi sinh mạng của nhiều người. Bệnh lao giết chết 1 trong 7 người ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Nhà khoa học người Đức Robert Koch công bố tìm ra tác nhân gây bệnh lao. Để ghi nhớ thành tích này liên quan đến công lao của ông, người ta ví vi khuẩn gây bệnh lao là nổi da gà. Vào những năm 1950, các loại thuốc chống lao hiệu quả được lưu hành rộng rãi trên thế giới và cho đến nay, bệnh lao không phải là căn bệnh nan y có thể chữa khỏi và sống khỏe mạnh.

* Popov là người Nga, sinh năm 1859 và mất năm 1906. Năm 1895, ông phát minh ra ăng-ten. Là một trợ lý giáo sư tại Viện Ngư lôi, ông sử dụng phương pháp của Branly và Lodge để phát hiện những cơn giông ở xa. Popopos phát hiện ra rằng độ nhạy tăng lên khi cùng một dây dọc nhận được sóng do sét gây ra. Vì vậy, cột thu lôi là ăng ten đầu tiên. Nhờ Poppy, vào ngày 24 tháng 3 năm 1986, liên lạc vô tuyến Morse (điện báo) đầu tiên đã đạt được ở khoảng cách 250 mét.

* nguyen buu lan, tức thanh thái, vị vua thứ 10 của triều Nguyễn, sinh năm 1789, trị vì từ năm 1889 đến đầu năm 1907. Thanh Thái là người yêu nước, có tinh thần dân tộc, chống thực dân Pháp. Vì vậy, năm 1907, ông bị Pháp đày sang đảo Mossinon (Châu Phi). Năm 1947, ông được đưa về nước nhưng buộc phải sống ở Sài Gòn. Ông mất ngày 24 tháng 3 năm 1954.

* Vào ngày 24 tháng 3 năm 1998, Liên minh Châu Âu thông báo rằng 11 quốc gia thành viên đủ điều kiện tham gia vào đồng tiền chung của đồng euro, đồng tiền này sẽ đóng vai trò thay thế cho đồng tiền quốc gia.