Nhân viên hiện trường là gì? Mô tả công việc chi tiết 2022

Nhân viên giao nhận hiện trường là gì

Video Nhân viên giao nhận hiện trường là gì

Xuất nhập khẩu – Xuất nhập khẩu (hay logistics) là một ngành khá đặc biệt và cũng được xếp vào top những ngành hot nhất hiện nay.

Hiện nay, khi nói đến thị trường lao động, đặc biệt là ngành logistics, một công việc rất “hấp dẫn” mà bạn thường nghe là công nhân hiện trường.

p>

Vậy Nhân viên thực địa là gì? Công việc của nhân viên lĩnh vực xuất nhập khẩu bao gồm những gì? Nếu bạn quan tâm, hãy cùng glints vietnam tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Nhân viên hiện trường là gì?

Công nhân hiện trường được quốc tế gọi là hoạt động (ops), còn được gọi là người điều hành. Vị trí này có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý các chứng từ, thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Công việc này thường được thực hiện trực tiếp tại kho và cảng.

Trong xuất nhập khẩu, nhân viên hiện trường thường đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa. Họ chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến nghiệp vụ hồ sơ, chứng từ, thủ tục hàng hóa với các ban ngành, cơ quan nhà nước (thuế, hải quan,…)

Đây là một vị trí khá mới nhưng được đánh giá là một công việc đầy hứa hẹn và là cơ hội hấp dẫn cho những bạn trẻ chuẩn bị ra trường hiện nay.

Vậy công việc cụ thể của nhân viên hiện trường là gì, chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo nhé!

Công việc của nhân viên lĩnh vực xuất nhập khẩu

Trên thực tế, tùy thuộc vào lĩnh vực, sản phẩm của công ty mà công việc của nhân viên lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ khác nhau. Nói chung, bạn cần thực hiện những việc sau:

 • Bạn phải nhận và xử lý thông tin và tài liệu với các bên liên quan trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Phần lớn sẽ liên hệ với khách hàng, đơn vị vận chuyển và cơ quan chịu trách nhiệm về thuế và hải quan.
 • Chịu trách nhiệm chính trong việc gửi và nhận các chứng từ xuất nhập khẩu từ Phòng kinh doanh (Phòng kinh doanh) hoặc Phòng chứng từ xuất nhập khẩu.
 • Đồng thời, bạn cần hợp tác với các cơ quan ban ngành (thuế, hải quan) để hoàn thành các thủ tục xuất nhập khẩu đối với mặt hàng chuyển phát nhanh mà bạn quản lý.
 • Tiếp theo, bạn phải quản lý, theo dõi, giám sát và thường xuyên kiểm tra tình hình hàng hóa tại cảng, kho bãi, chuẩn bị hàng hóa để chuyển lên phương tiện vận tải.
 • Trực tiếp điều phối kho, cảng (nhận hàng về kho, bốc xếp, đóng gói, vận chuyển, nhập, chuyển container, v.v.)
 • Thực hiện lệnh giao hàng và nộp chứng từ cho cơ quan nhà nước .
 • Báo cáo với các bộ phận liên quan và cấp trên trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng công việc được vận chuyển đúng thời gian và hàng hóa được nhập đúng thời gian. Bạn cũng cần sẵn sàng trợ giúp khách hàng các vấn đề liên quan đến sản phẩm.

Ngoài ra, công việc của một nhân viên vận hành và bảo trì đòi hỏi khả năng làm việc dưới áp lực và kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh từ nhân viên kho, nhân viên thuế hoặc hải quan.

Công nhân hiện trường có được trả lương cao không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics, nhu cầu tuyển dụng nhân sự hiện trường cũng tăng lên nhanh chóng. Sự nghiệp này mang đến cho bạn nhiều cơ hội để phát triển.

Nhu cầu Tuyển dụng Hiện tại

Ngành logistics là cầu nối kết nối giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng, giúp cho sự phát triển và lưu thông hiệu quả nhất của nền kinh tế quốc dân.

Tất cả các doanh nghiệp đều yêu cầu nguồn nhân lực chuyên nghiệp và có trình độ cao.

Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam dự báo, nhu cầu nhân lực đến năm 2030 khoảng 200.000 người, nhưng thị trường lao động hiện nay chỉ đáp ứng được 10%.

Với một tỷ lệ khiêm tốn như vậy, chúng tôi nhận thấy cơ hội việc làm trong ngành xuất nhập khẩu tốt hơn so với các lĩnh vực khác.

Tiền lương và lợi ích

Trên thị trường lao động, công nhân hiện trường được coi là một công việc được trả lương cao. Mức lương của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, nhưng thường trung bình như sau:

 • Dưới 1 năm kinh nghiệm, mức lương từ 6-9 triệu đồng / tháng .
 • Kinh nghiệm làm việc trên 2 năm, mức lương 10-15 triệu đồng / tháng .

Tuy nhiên, những con số nhấp nháy được đề cập ở trên chỉ là mức lương cơ bản. Nếu bạn bao gồm các đặc quyền hoặc tiền thưởng trong doanh nghiệp bạn làm việc, mức lương thực tế của bạn có thể cao hơn nhiều.

Mức lương tương đối cao và yêu cầu nghề nghiệp tương đối khắt khe, đòi hỏi bạn phải thực sự làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để bạn trở thành một nhân viên hiện trường chuyên nghiệp?

Bí quyết để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, với sự đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã có những bước phát triển vượt bậc, ngành logistics cũng có những bước chuyển mình.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần một nhóm nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu có đủ kỹ năng, trình độ và năng lực chuyên môn để thích ứng với sự thay đổi này.

Yêu cầu chuyên môn

là một nghề nghiệp cụ thể và những người làm công việc thực địa đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn như sau:

 • Chuẩn bị tất cả các kiến ​​thức chuyên môn liên quan đến các đề xuất nhập khẩu, pháp lý hoặc kế toán.
 • Có các nghiệp vụ liên quan đến xuất nhập khẩu: khai báo hải quan, quy trình quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, cách kiểm tra chứng từ.
 • Tìm hiểu về các quy định hiện hành của ngành, hiểu rõ các bộ phận và thành phần liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu.tính chất của loài.

Kỹ năng cần thiết cho công nhân hiện trường

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn cũng cần có một số kỹ năng quan trọng để hỗ trợ quá trình làm việc, chẳng hạn như:

 • Thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng xử lý chuyên nghiệp khi làm việc với các đối tác, cơ quan, ban chương trình.
 • Điều phối lô hàng, sắp xếp lô hàng, tránh tình trạng tồn đọng, thiếu xe / kho bãi, hạn chế chi phí phát sinh không đáng có.
 • Khả năng giải quyết nhanh chóng và linh hoạt các vấn đề khi chúng phát sinh.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về nhân viên hiện trường là gì . Nếu bạn quan tâm đến công việc này, đừng ngần ngại bắt đầu đào sâu hơn ngay bây giờ, bắt đầu với những gì bạn vừa học được.

Chúc các bạn thành công trong việc tìm được công việc phù hợp với bản thân!

Tác giả