Nhu cầu tiêu dùng là gì? Đặc điểm của nhu cầu tiêu dùng?

Nhu cầu tiêu dùng là gì

Nhu cầu có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người. Nhu cầu của con người luôn có tính chu kỳ, và mỗi nhu cầu đều phát triển trong quá trình hình thành và phát triển của xã hội loài người. Tiêu dùng là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Nhu cầu tiêu dùng là gì, và những đặc điểm cơ bản của nhu cầu tiêu dùng ngày nay phải rất được quan tâm.

1. Nhu cầu của người tiêu dùng là gì?

Chúng tôi hiểu mức tiêu thụ như sau:

Về cơ bản, tiêu dùng được hiểu là hành vi sử dụng hàng hoá với mục đích chính là thoả mãn nhu cầu hiện tại. Về lý thuyết, chúng ta có thể tính toán chính xác mức tiêu thụ. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi xử lý các mặt hàng tiêu dùng.

Nếu chúng tôi xem xét tất cả các đồ dùng cao cấp mà người tiêu dùng mua, chúng tôi ước tính quá mức chi tiêu hiện tại của người tiêu dùng. Nếu chúng ta loại trừ đồ dùng lâu năm của người tiêu dùng, điều ngược lại sẽ xảy ra (định giá quá cao). Lý tưởng nhất là chúng tôi chỉ ước tính giá trị của các luồng dịch vụ do người tiêu dùng tạo ra trong mỗi thời kỳ.

Trong kinh tế học vi mô, mức tiêu thụ của từng loại hàng hóa cụ thể được nghiên cứu chi tiết thông qua lý thuyết hành vi với tư cách là chủ thể của người tiêu dùng. Ngược lại, trong mô hình kinh tế vĩ mô, tiêu dùng cũng có thể được hiểu một cách đơn giản là mua hàng hóa tiêu dùng. Những người tham gia là các nhà kinh tế vĩ mô tập hợp mức tiêu dùng của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng của dân chúng thành một lượng gọi là tổng mức tiêu dùng (hay đơn giản là tiêu dùng). Nó là một trong bốn thành phần chi tiêu của gdp (những thành phần khác là đầu tư, mua hàng của chính phủ và xuất khẩu ròng).

Sự hiểu biết của chúng tôi về nhu cầu của người tiêu dùng như sau:

Nhu cầu là yếu tố cơ bản đầu tiên quyết định động cơ của con người. p.k anokhin cho rằng, bản chất của sự sống là sự phát sinh và thỏa mãn nhu cầu, đồng thời do sự thỏa mãn nhu cầu khiến sinh vật luôn tiến hóa để thích nghi tốt hơn với môi trường xung quanh. Hầu hết các nhu cầu của con người đều được xã hội hóa trong quá trình phát triển của cá nhân, thậm chí những nhu cầu sinh lý bẩm sinh ở một giai đoạn phát triển nhất định cũng mang những dấu ấn xã hội nhất định.

Trước hết, chúng ta cần nêu định nghĩa về nhu cầu: nhu cầu thực chất là một trạng thái tâm lý, mong muốn của cá nhân cần được thoả mãn để tồn tại và phát triển.

Dưới góc độ tâm lý học quản lý kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng về cơ bản được hiểu là tất cả những mong muốn và yêu cầu của người tiêu dùng nhằm đảm bảo sự tồn tại và phát triển của họ nhằm thỏa mãn những sản phẩm, dịch vụ nào. Nhu cầu của người tiêu dùng là mức cầu cao nhất của xã hội. Cách thức để đáp ứng nhu cầu này là hành vi tiêu dùng của các cá nhân và nhóm xã hội trong các mối quan hệ giữa các cá nhân dựa trên các tiêu chí và đặc điểm văn hóa xã hội. Trong xã hội, hành vi của bên mua luôn được bên mua và bên bán thỏa thuận và được pháp luật thừa nhận.

Nhu cầu của người tiêu dùng về bản chất là một trạng thái của tâm trí. Đó là nhu cầu của bộ phận chính người tiêu dùng về sản phẩm và dịch vụ cần được thỏa mãn. Nó tồn tại và phát triển cùng với tâm lý của người tiêu dùng và cách trở thành một thành viên của xã hội .

Xem thêm: Tự tiêu là gì? Tự tiêu và cảm ứng?

Về cơ bản, tiêu dùng được coi là quá trình khai thác giá trị kinh tế, văn hóa, thẩm mỹ của sản phẩm và dịch vụ nhất định …), những mục đích có thể đạt được thông qua nó. đáp ứng nhu cầu của cá nhân hoặc nhóm xã hội. Hoạt động tiêu dùng của người dân thường do nhu cầu, mong muốn và sự đòi hỏi của người tiêu dùng quyết định.

Tâm lý học vận hành trên cơ sở chủ nghĩa duy vật lịch sử biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử khẳng định nội dung cụ thể sau: nhu cầu tiêu dùng do hoạt động sản xuất của con người tạo ra, nó luôn thay đổi cùng với sự phát triển của cá nhân và xã hội và thông qua ngôn ngữ cụ thể được diễn đạt. sản phẩm và dịch vụ. Về lý thuyết, không nên xem xét riêng biệt nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu sản xuất, vì một lý do rất đơn giản là không có tiêu dùng mà không có sản xuất. Nhu cầu sản xuất và nhu cầu tiêu dùng của con người luôn thống nhất, bổ sung và quy định lẫn nhau. Vì vậy, khi xã hội ta phát triển đến một trình độ nhất định thì nhu cầu tiêu dùng xã hội một lần nữa sẽ trở thành động lực quan trọng của nền sản xuất xã hội.

Khi nhu cầu tiêu dùng được khách thể hóa (sản phẩm của người tiêu dùng được trình bày một cách rõ ràng, cụ thể) thì khi con người có đủ điều kiện để thỏa mãn nó sẽ trở thành động lực tiêu dùng. Tiêu dùng – Những động cơ cơ bản quyết định hành vi của người tiêu dùng.

p>

nhu cầu của người tiêu dùng trong tiếng Anh: nhu cầu của người tiêu dùng.

2. Đặc điểm nhu cầu của người tiêu dùng:

Nhu cầu của người tiêu dùng có các đặc điểm cơ bản sau:

– Nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng:

Đối tượng là những người tiêu dùng khác nhau rất nhiều về mức thu nhập, trình độ học vấn, tính cách, độ tuổi, chủng tộc và thói quen sinh hoạt … Đây là lý do tại sao các đối tượng này cũng có nhu cầu khác nhau về sản phẩm và dịch vụ.

Sự đa dạng của nhu cầu tiêu dùng còn thể hiện ở nhu cầu nhiều mặt của mỗi người tiêu dùng: mọi người không chỉ có nhu cầu về ăn, mặc mà còn có nhu cầu đi du lịch và thưởng thức ẩm thực. Nghệ thuật, giải trí … Đồng thời, một người có thể có nhiều nhu cầu và yêu cầu đối với hàng tiêu dùng như: chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, thời trang …

Xem thêm: Xu hướng tiêu dùng cận biên (mpc) là gì? Xu hướng tiêu dùng cận biên nghĩa là gì?

– Thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng:

Tâm lý học hoạt động cũng khẳng định rằng nhu cầu tiêu dùng của con người được đo lường bằng hoạt động sản xuất, do đó khi nền sản xuất xã hội càng phát triển thì mức sống của con người cũng ngày càng cao. cao, và nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Cơ thể chính là người tiêu dùng luôn có nhu cầu được thỏa mãn tốt hơn không chỉ nhu cầu sinh lý (ăn, mặc, đồ uống, chỗ ở …) mà còn các nhu cầu khác. Nhu cầu tinh thần (âm nhạc, nghệ thuật, trò chơi, giải trí …). Nhu cầu tiêu dùng của xã hội và cá nhân đối với sản phẩm và dịch vụ ngày càng tăng về số lượng, chất lượng và sự đa dạng. Nhu cầu của người tiêu dùng từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp và từ nhu cầu số lượng đến nhu cầu chất lượng. Đây là lý do tại sao một số sản phẩm tiêu dùng hiện nay được nhiều người ưa chuộng, sau một thời gian nhất định sẽ trở nên lạc hậu, lỗi thời.

– Nhu cầu của người tiêu dùng được nâng lên:

Nhu cầu tiêu dùng có nhiều mức độ phát triển, thường phát triển dần từ thấp đến cao. Sau khi nhu cầu tiêu dùng cấp thấp được thỏa mãn, nhu cầu tiêu dùng cơ bản (sống còn) được thỏa mãn, người tiêu dùng tiến tới đáp ứng các nhu cầu xã hội và tinh thần ở cấp độ cao hơn.

– Nhu cầu của người tiêu dùng co giãn:

Bản chất khách quan của các nhu cầu cũng xác định độ co giãn của chúng. Khi đối tượng của nhu cầu (sản phẩm, dịch vụ) và các điều kiện thoả mãn thay đổi (nguyên nhân bên ngoài) thì hệ số co giãn của cầu xuất hiện, ngoài ra cầu còn chịu tác động của các yếu tố khác. Những lý do tâm lý bên trong của người tiêu dùng.

Các yếu tố bên ngoài quyết định độ co giãn của cầu chủ yếu bao gồm: cung và giá sản phẩm, hiệu ứng của quảng cáo, tình hình tiêu thụ và ảnh hưởng của những người xung quanh …

Xem thêm: Xu hướng tiêu dùng cận biên là gì? Các công thức và ví dụ rõ ràng

Các lý do bên trong chủ yếu xác định độ co giãn của cầu, bao gồm: sở thích, mong muốn, trình độ, kinh nghiệm, độ tuổi, giới tính hoặc mức thu nhập … Thông thường, người tiêu dùng có nhu cầu ít co giãn hơn đối với các nhu cầu thiết yếu hàng ngày so với các mặt hàng không thiết yếu hoặc cao cấp hàng tiêu dùng Tính linh hoạt tương đối lớn.

– Nhu cầu của người tiêu dùng theo chu kỳ:

Để tồn tại và phát triển, con người luôn tiêu dùng những sản phẩm vật chất và tinh thần do nền sản xuất xã hội cung cấp. Cuộc sống của con người là một quá trình không ngừng phát sinh và thoả mãn các nhu cầu.

Các nhu cầu cơ bản của bản chất sinh học được biểu hiện theo một chu kỳ rất rõ ràng, như: nhu cầu ăn, nhu cầu uống … Nó sẽ tạm thời biến mất trong một thời gian sau khi được thỏa mãn, nhưng theo thời gian, một chu kỳ sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó.Người tiêu dùng Tính chu kỳ của nhu cầu cũng chịu ảnh hưởng của những thay đổi của môi trường tự nhiên, thời trang và chu kỳ sống của sản phẩm.

– Nhu cầu của người tiêu dùng là bổ sung và có thể thay thế cho nhau:

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nhất định có thể bổ sung cho nhau. Cụ thể, giống như mua bút, người ta có thể mua thêm mực, khi mua đài, người ta có xu hướng mua thêm ăng-ten … và chính vì vậy, kinh doanh các sản phẩm liên quan hoặc bổ trợ không chỉ giúp tiết kiệm tiền cho những người tiêu dùng không liên quan đến sáng tạo. sự tiện lợi. Tìm kiếm thời điểm bạn mua và cũng tăng doanh thu cho người bán. Nhu cầu của người tiêu dùng cũng có thể hoán đổi cho nhau.