Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Video Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Tại sao khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

Có một câu nói của ông bà ta “ở đó có Chúa Thánh Thần đến, ở đó có ăn uống lành mạnh”. Điều này áp dụng cho các bà mẹ mới mang thai.

Tháng thứ 9 của thai kỳ được chia thành 3 tam cá nguyệt. Trong số này, 3 tháng đầu của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là giai đoạn rất quan trọng và sẽ quyết định có nên giữ lại em bé hay không.

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu hơn phụ nữ bình thường và do đó dễ mắc các bệnh có thể gây hại cho thai nhi.

Mặt khác, sự thay đổi nội tiết tố đột ngột khiến cơ thể người mẹ không quen với việc mang thai. Và cần kiêng khem để phôi thai làm tổ và bắt đầu hành trình mới.

Vậy thì hãy tuân thủ những điều kiêng kỵ dưới đây khi mang thai 3 tháng đầu để bảo vệ thai nhi.

& gt; & gt; Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu không được ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Tuân thủ những điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu để tránh sảy thai

Cách an thai 3 tháng đầu không khó, chỉ cần mẹ áp dụng đúng những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian và khoa học.

1. Những điều kiêng kỵ khi mang thai

những điều cấm kỵ khi mang thai trong ăn uống

Những điều cấm kỵ khi mang thai trong ăn uống

Thức ăn nằm trong top đầu của những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài các chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như sắt, đạm, canxi, axit folic, vitamin,… thì mẹ cần nắm rõ những thực phẩm không được ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Những thực phẩm “nên ” khi mang thai 3 tháng đầu bao gồm:

  • Không bao giờ ăn nước lạnh như đu đủ xanh, khoai lang, rau răm, lá móc mật, cam thảo, quả táo gai, nước dừa, v.v. Bởi những thực phẩm này có tác dụng kích thích tử cung co bóp có thể gây sảy thai bất cứ lúc nào. Chảy máu khi mang thai. Đây là điều cấm kỵ.
  • Không ăn cua, ghẹ, mực, bạch tuộc và các loại hải sản khác trong 3 tháng đầu. Vì những loại cá này chứa nhiều thủy ngân (nhất là ở mắt). Nếu mẹ ăn các loại cá chứa quá nhiều thủy ngân sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
  • Kiêng ăn những thức ăn có chứa hàn the, phèn chua như nem, bún, bánh quẩy, đồ lên men, đồ chua,… Những món ăn này chứa nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi.
  • Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ như nướng, chiên, hun khói, tẩm ướp nhiều loại gia vị … vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, ợ chua cho bà bầu.
  • Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu là không được ăn ngải cứu. Ngải cứu có tính nóng, có thể gây sảy thai ngay lập tức.
  • Phụ nữ có thai không nên ăn gan động vật, vì gan là bộ phận chứa nhiều độc tố của động vật. Và gan chứa nhiều vitamin A, có thể gây dị tật bẩm sinh cho phụ nữ mang thai.

những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Mủ trong đu đủ xanh có thể làm thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Ngoài những điều cần kiêng kỵ và hạn chế nêu trên, mẹ bầu cần tập thói quen ăn uống khoa học và hợp vệ sinh như: