Cách nhận biết về bệnh Thủy đậu và phương pháp điều trị

Phỏng dạ và thủy đậu

Video Phỏng dạ và thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể lây lan. Bệnh thủy đậu xảy ra ở người lớn và trẻ em. Nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời bệnh có thể để lại những biến chứng không đáng có. Việc phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Thủy đậu (còn được gọi là chứng ợ nóng) là một bệnh do vi rút varicella-zoster gây ra. Bệnh chủ yếu xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè, chủ yếu ở trẻ nhỏ, có thể gây thành dịch quy mô nhỏ. Ở người lớn, bệnh này thường thấy ở những người kháng thuốc hoặc suy giảm miễn dịch. Thủy đậu là một bệnh dễ lây lan nhưng khá lành tính. Bệnh lây từ người này sang người khác qua các cơ chế trực tiếp như: giọt nước bọt tiết ra từ đường hô hấp của người bệnh khi hắt hơi, sổ mũi, nói chuyện hoặc trực tiếp từ dịch tiết của người bệnh sang người lành. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp qua việc dùng chung đồ dùng, vật dụng như bàn chải đánh răng, khăn tắm… có dính dịch tiết hoặc giọt nước, bọt của người bệnh.

Bác sĩ Cki Ha Thique, Giám đốc Khoa Da liễu và Phòng chống mù lòa cộng đồng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Sau khi nhiễm vi rút, bệnh nhân phát bệnh thủy đậu và các triệu chứng sau đầu tiên là ủ bệnh. Giai đoạn này thường kéo dài 14 ngày và bệnh nhân Thường không có triệu chứng gì của bệnh, sau đó là giai đoạn nguyên phát hay còn gọi là giai đoạn tiền căn, kéo dài khoảng 2-3 ngày. Bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi, cơ thể Đau nhức, hắt hơi, sổ mũi và trong một số trường hợp Đau họng. Trẻ nhỏ có các triệu chứng nhẹ có thể không có triệu chứng và rõ ràng hơn ở người lớn.

Với giai đoạn toàn phát, bệnh nhân bị sốt và phát ban đỏ. Các nốt ban này đầu tiên xuất hiện trên đầu và mặt, sau đó lan ra thân và tứ chi. Tuy nhiên, phát ban xảy ra thường xuyên hơn ở những vùng áp suất thấp như vùng kẽ, xương sườn hoặc vùng da mặt. Đôi khi phát ban ở mặt và thân mình nhiều hơn, tứ chi ít bị hơn, đặc biệt là lòng bàn chân, bàn tay rất ít khi bị thương. Tình trạng phát ban thường kéo dài trong 2-3 ngày, một số trường hợp đặc biệt sẽ xuất hiện các nốt mụn đỏ, chấm trên người rất ít khi gặp, tuy nhiên đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh phát ban. Sau khi phát ban sẽ xuất hiện các mụn nước. Những mụn nước này trông giống như những giọt nước, giọt sương, xung quanh có quầng đỏ khiến người bệnh cảm thấy rất ngứa ngáy. Khi xuất hiện mụn nước, quá trình phát triển của mụn nước ban đầu trong suốt, sau chuyển sang màu vàng, khô dần và đóng vảy. Sự xuất hiện của vảy kéo dài trong 4-5 ngày và sau đó bước vào giai đoạn lành. Sau khi nhiễm bệnh toàn thời gian có thể xuất hiện các triệu chứng như đau họng, sốt cao hoặc sưng hạch bạch huyết, trong thời gian lành bệnh vảy thường kéo dài từ 1-3 tuần rồi tự rụng, khi bong ra sẽ tự bong ra. riêng. Có thể có lúm đồng tiền hoặc đốm hồng trên da trở lại bình thường. Vết lõm là do mụn nước bị nhiễm trùng và tổn thương có độ sâu nhỏ hơn trung bình.

https://suckhoequangninh.vn/wp-content/uploads/2021/09/Ti%E1%BA%BFn-tri%E1%BB%83n-c%E1%BB%A7a-c%C3%A1c-v%E1%BA%BFt-ph%E1%BB%8Fng-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-th%E1%BB%A7y-%C4%91%E1%BA%ADu-640x350.png

Sự phát triển của mụn nước thủy đậu

Thủy đậu là bệnh dễ lây lan nhưng rất lành tính, hiếm gặp biến chứng. Tuy nhiên, những biến chứng không đáng có cũng có thể phát sinh do điều trị không đúng cách hoặc người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đầu tiên là biến chứng nhiễm trùng tại chỗ, khi tổn thương mụn nước phát triển đỏ, chảy mủ, loét sâu và vỡ ra. Tổn thương có thể rỉ máu, thường gặp ở trẻ nhỏ do gãi nhiều. Thứ hai là viêm màng não và viêm não. Biến chứng này thường gặp ở người lớn và xuất hiện từ 3-5 ngày sau khi mụn nước xuất hiện. Lúc này, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, hôn mê, co giật, rung giật nhãn cầu. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể tử vong. Thứ ba là viêm phổi, bệnh nhân có thể ho ra máu, khó thở, tức ngực. Người bệnh có thể sốt cao, hôn mê, biến chứng có thể xảy ra tiếp theo là viêm cầu thận, viêm thận. Bệnh nhân bị suy thận và đái ra máu.

https://suckhoequangninh.vn/wp-content/uploads/2021/09/Bi%E1%BA%BFn-ch%E1%BB%A9ng-c%E1%BB%A7a-th%E1%BB%A7y-%C4%91%E1%BA%ADu.jpg

Các biến chứng của bệnh thủy đậu

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Hastelloy, bệnh thủy đậu có thể được kê đơn để điều trị ngoại trú và tại nhà. Có hai cách để điều trị tại nhà. Thứ nhất là điều dưỡng và thứ hai là y học. Về cơ bản, bệnh nhân đi khám và được điều trị tại nhà. Cách chăm sóc tại nhà như sau: Về mặc quần áo, bệnh nhân cần mặc quần áo rộng rãi, mềm mại để tránh bong bóng nước. Bệnh nhân cần tránh gãi vì có thể dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo. Người bệnh phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, không nên tránh nước, chỉ nên tránh cảm lạnh. Người bệnh có thể tắm bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước ấm. Khi các biến chứng trên xảy ra, bệnh nhân phải được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức. Ngoài ra, người bệnh cần cách ly với người lành để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Phương pháp thứ hai là dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chấm dung dịch màu, miếng dán nước nếu bị phát ban và thuốc mỡ kháng sinh khi bị nhiễm trùng. Để sử dụng toàn thân, có thể dùng thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như acyclovir, hoặc thuốc kháng sinh có thể được kê đơn cho bệnh nhân bị nhiễm trùng. Ngoài ra, người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất và uống thêm các loại vitamin. Trường hợp nặng không được dùng glucocorticoid, phải bổ sung đầy đủ nước và điện giải.

Để giúp mọi người phòng tránh bệnh thủy đậu, bác sĩ hà thị quế khuyến cáo: Trước hết bệnh nhân phải được tiêm phòng. Trẻ em trên 1 tuổi nên được chủng ngừa bệnh thủy đậu. Mũi tiêm thứ hai cách mũi thứ nhất khoảng 3 tháng. Cách nhau 1 tháng đối với mũi 1 và mũi 2 ở trẻ lớn hoặc người lớn. Và một điều quan trọng nữa để tránh lây lan trong cộng đồng là chúng ta phải tích cực thực hiện việc tách người bệnh và người lành. Ví dụ như ở nhà trẻ hoặc khu đông dân cư, trẻ bị bệnh phải ở nhà chăm sóc, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Theo Yufeng, cdc Quảng Ninh