Nguyên tắc vàng cho phong thủy phòng thờ

Bạn đang quan tâm đến: Nguyên tắc vàng cho phong thủy phòng thờ tại Soloha.vn

Phong thủy đặt bàn thờ

Video Phong thủy đặt bàn thờ

Thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam có truyền thống lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác. Trong số đó, bàn thờ là nơi trang trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là yếu tố phong thủy mang lại vượng khí, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Dưới góc độ phong thủy, chuyên gia phong thủy nguyễn tuấn thinh gợi ý một số nguyên tắc “vàng” trong việc bài trí bàn thờ gia tiên.

{keywords} Bàn thờ nên đặt ở nơi riêng, thoáng khí.

Vị trí đặt ban thờ

Theo phong thủy, bàn thờ giúp mang lại may mắn và phú quý cho gia chủ, vì vậy bàn thờ phải được đặt ở nơi có vượng khí tốt nhất trong nhà.

Nếu bạn ở nhà phố (hoặc nhà ống) thì phòng thờ cần phải ở tầng trên cùng. Tránh để bàn thờ ở phòng khách ở tầng 1 vì không thông thoáng, ngột ngạt.

Nếu ở chung cư, bạn nên sử dụng bàn thờ treo nhỏ ở phòng khách thông thoáng, nhưng tránh đối diện với cửa ra vào hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Đặc biệt không nên đặt bàn thờ ở đối diện nhà, theo phong thủy đây là nguyên nhân khiến gia đình bất hòa, hay cãi vã, xích mích.

Bàn thờ tối tăm, ô uế, không được nhìn thẳng vào nhà vệ sinh, phía trên bàn thờ không được có nhà vệ sinh chứ đừng nói đến nhà vệ sinh, bếp nấu.

Bàn thờ “yên bất động”, tức là bàn thờ cần nằm yên, không được di chuyển. Vì vậy, bàn thờ tốt nhất nên bố trí ở một phòng riêng gọi là phòng thờ, nếu không có thể bố trí ở phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách chứ không nên bố trí phòng ngủ hoặc phòng bếp, phòng ăn.

Nếu không có phòng riêng, khi bố trí bàn thờ không nên để gần ngã tư trong nhà, gầm cầu thang hoặc gần gầm cầu thang.

Bàn thờ cũng không được đặt trên hoặc trên cửa sổ (nghĩa là không có cửa sổ phía sau bàn thờ hoặc không có cửa sổ hoặc cửa ra vào bên dưới bàn thờ).

Bàn thờ không được đặt thẳng với cửa ra vào, cửa sổ để gió lùa vào bàn thờ và ai đi ngang qua cũng có thể nhìn thấy. Nếu vậy, bạn phải thường xuyên đóng các cửa sổ hoặc đặt kính chắn gió trước bàn thờ.

Không đặt phòng thờ, bàn thờ đối diện hoặc gần bất kỳ cửa nào trong bất kỳ phòng nào. Đặc biệt là nhà vệ sinh và nhà bếp mất đi sự tôn nghiêm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Vì chắn chùm sáng của bàn thờ sẽ sinh ra sát khí, khiến người bệnh thường xuyên đau đầu, suy nhược thần kinh.

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có nhiều gió và ánh nắng. Nắng và gió mang nhiều năng lượng dương ngược với tính chất thuần âm của không gian thờ cúng.

Theo phong thủy, bàn thờ hướng về hướng nắng và gió dễ khiến gia chủ luôn cảm thấy bất an, gặp khó khăn trong công việc.

Phòng thờ được thiết kế theo phong thủy, tức là không đặt bài vị ở sát tường, nên để một khoảng không gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sự nghiệp và công danh thăng tiến.

Đèn

Nơi đặt bàn thờ nên sử dụng hệ thống đèn vàng để phát ra ánh sáng dịu và ấm.

Gia chủ không nên lắp quá nhiều bóng đèn gây chói mắt cho người thờ cúng hoặc làm phòng thờ quá sáng. Nếu trên tường có treo những bức tranh, câu đối phong thủy thì có thể lắp thêm 2 chiếc đèn tường nhỏ để tạo cảm giác cân đối.

Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý thêm những vật dụng nên bày trên bàn thờ gồm đĩa phẳng, lọ hoa thật, hoa quả,… và không nên đặt những thứ không liên quan. Đặc biệt là hoa giả, hoa quả giả và đồ lễ chùa.

Màu bàn thờ

Về màu sắc, không gian tế lễ phải tôn trọng, như: màu nâu, màu be, màu gỗ và sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thếp vàng.

Theo quan niệm phong thủy, màu vàng thuộc hành thổ – tượng trưng cho trung tâm, màu đỏ mang màu hành hỏa lên trên, có lợi cho các yếu tố tâm linh …

Người quản lý