Phượng Hoàng Lửa Tiếng Anh Là Gì, Phượng Hoàng (Phương Tây)

Phượng hoàng lửa tiếng anh là gì

Video Phượng hoàng lửa tiếng anh là gì

Những cánh phượng hoàng bay bổng qua hàng nghìn năm lịch sử, dệt nên những câu chuyện về sự sống và cái chết, sự hủy diệt, sự tái sinh, vẻ đẹp vĩnh hằng và sự huy hoàng của một thời đại mới … Bạn đang xem: Phượng hoàng lửa tiếng anh là gì

Phượng hoàng — loài chim bất tử

Truyền thuyết kể rằng có một loài chim thần thoại đã sống qua nhiều thế kỷ và là một loài chim khổng lồ, rất giống đại bàng hoặc chim công, phát ra màu đỏ, tím và vàng sặc sỡ. Phượng hoàng huyền thoại gắn liền với mặt trời mọc và biểu tượng của lửa, xung quanh là vầng hào quang sáng rực cả một góc trời. Đôi mắt của nó xanh như ngọc bích.

Khi gần hết tuổi thọ, nó làm một giàn thiêu bằng thanh quế và củi thơm, rồi để lửa cháy tự bao phủ. Từ đống tro tàn, một cánh phượng vàng rực lửa mới sẽ vươn lên, hồi sinh trong một vòng đời mới.

Con chim phượng hoàng mới ngâm tro của con chim cũ trong một quả trứng làm bằng myrrh và đưa nó đến thành phố Heliopolis của Ai Cập cổ đại (“Thành phố của Mặt trời” trong tiếng Hy Lạp).

Phượng hoàng lửa đã trở thành biểu tượng bất tử trong suốt lịch sử và văn hóa từ tây sang đông.

Quái thú trong Văn hóa và Tôn giáo

Phượng hoàng là một loài chim thần thánh. Linh vật này xuất hiện trong nhiều tôn giáo như một biểu tượng của sự tái sinh và ánh sáng của trí tuệ.

Trong một số thần thoại phương Tây, phượng hoàng (phượng hoàng hay phượng hoàng) là một loài chim lửa linh thiêng và thiêng liêng.

Người Hy Lạp tin rằng phượng hoàng là biểu tượng của thần mặt trời Apollo. Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, phượng hoàng có nghĩa là “màu đỏ”. Người Hy Lạp coi phượng hoàng là biểu tượng của sự bất tử, tái sinh và là ánh sáng của trí tuệ.

Người Ai Cập coi phượng hoàng là một con cò hoặc chim giống diệc gọi là bennu, được biết đến như một trong những biểu tượng thiêng liêng trong Sách của người chết và các văn bản Ai Cập cổ đại khác. Được thờ cúng tại Heliopolis, mặt trời trong thần thoại Ai Cập gắn liền với vị thần là ra.

Phượng hoàng là loài chim vua xuất hiện trong kinh Veda của đạo Hindu.

Phượng hoàng tạo ra vũ trụ

Trong văn hóa phương Đông, phượng hoàng là một trong bốn “Tứ linh” mạnh mẽ nhất.

Theo thần thoại phương Đông, sau khi thần bàn cổ đại phát nổ từ một “quả trứng” khổng lồ của sự hỗn loạn, bốn sinh vật khác đã đi theo ông. Đó là long, ly, quy và phượng. Đây được gọi là Tứ thần (4 vị thần), người đã hợp lực với bàn cổ để tạo ra thế giới; sử dụng phép thuật của mình để tạo ra ngũ hành (vàng, mộc, thủy, hỏa, thổ) và tạo ra 4 mùa (xuân, hạ. , thu, đông), 4 hướng (bắc, nam, đông, tây). Vào thời điểm được tạo ra, phượng hoàng cai trị lửa, mùa hè và phương nam.

Các biên niên sử của Trung Quốc ghi lại rằng vua Fuxi đã nhìn thấy phượng hoàng. Trong từ điển của nhà Thanh, phượng hoàng là một tồn tại có thật, không chỉ là một “truyền thuyết”, sống trên một ngọn núi cao, rất xa mà con người khó có thể nhìn thấy.

Các tôn giáo châu Á coi phượng hoàng là biểu tượng của ân sủng và đức tin, đồng thời là một linh vật mạnh mẽ như rồng. Các hoàng đế Trung Quốc đã đặt hình ảnh phượng hoàng trong các cung điện hoặc thêu trên áo choàng của triều đình để tượng trưng cho chiến thắng và uy quyền.

Ở Trung Quốc cổ đại, phượng hoàng cùng với rồng tượng trưng cho hạnh phúc vợ chồng và là một phép ẩn dụ khác cho âm và dương.

Phượng hoàng xuất hiện trong các hình chạm khắc trên kiếm hoặc thêu trên kimono của Nhật Bản. Một trong những thiết kế hình xăm phượng hoàng của Nhật Bản, thường gắn liền với con rồng, nó tượng trưng cho sự kết hợp hài hòa của âm và dương, những phẩm chất tốt nhất của phụ nữ và nam giới.

Trong truyền thuyết của Ấn Độ, hoàng đế Ấn Độ lúc bấy giờ là Ashoka đã cầu nguyện thần linh cho sức mạnh của phượng hoàng để đánh bại triều đại nhà Jin (265 trước Công nguyên), và phượng hoàng từ đó trở thành một biểu tượng. sức mạnh thần thánh.

Biểu tượng của vẻ đẹp và sự cao quý

Chim phượng hoàng thường xuyên được nhìn thấy trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong bất kỳ nền văn hóa nào, hình ảnh chim phượng hoàng đều mang một ý nghĩa thiêng liêng và cao quý. Trong văn hóa phương Đông, phượng hoàng được coi là vua của các loài chim. Nó ngưng tụ vẻ đẹp duyên dáng và uyển chuyển, mềm mại của muôn loài: đầu gà gáy, hạc cổ cao và đuôi dài lộng lẫy của chim công, mỏ chim én … đặc biệt là toàn thân óng ánh. Xem thêm : Nằm mơ thấy trái cây là điềm báo gì Nằm mơ thấy trái cây đánh lô đề con gì?

Phượng hoàng có 5 màu tượng trưng cho năm đức tính: liêm khiết, trung thực, công bằng, trung thành và rộng lượng. Sự xuất hiện của phượng hoàng là một điềm lành, tức là xã hội thái bình có thánh hiền, hoặc một đấng minh quân xứng đáng, một chế độ công minh, cai trị dân bằng đức, thần phục dân. Phượng hoàng sẽ chúc mừng và điều khiển loài người từ bầu trời.

Hơn nữa, phượng hoàng là biểu tượng của hoàng gia và quý tộc, cũng như đức hạnh, sự duyên dáng và yêu kiều của phụ nữ truyền thống.

Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh chim phượng hoàng đã xuất hiện từ rất sớm. Hình ảnh con chim lạc trên trống đồng Đông Sơn là bức khắc họa tiêu biểu đầu tiên. Đó là loài chim bay trong vũ điệu của vũ trụ, để vạn vật sinh sôi, giao hòa.

Biểu tượng của mối quan hệ giữa con người và Chúa

Một số truyền thuyết so sánh cơ thể của một con phượng hoàng với một thiên thể, với đầu là bầu trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, chân là đất và đuôi là các vì sao. Vì vậy, phượng hoàng được coi là sợi dây liên kết giữa thế giới con người và thế giới thần thánh.

Phần thân của phượng hoàng tượng trưng cho năm đức tính của con người: đầu tượng trưng cho đức hạnh, cánh tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ; lưng tượng trưng cho đôi bàn tay khéo léo, ngực tượng trưng cho lòng nhân ái và bụng tượng trưng cho sự chính trực.

Bộ lông sặc sỡ của phượng hoàng bao gồm 5 màu cơ bản của triết học phương Đông: vàng, trắng, đỏ, đen và xanh; tương ứng với 5 giá trị lớn của Nho giáo: nhân tính, chính trực, công bình, trí tuệ, tín ngưỡng. … Phượng hoàng lửa trong văn hóa phương Đông Đó là một phát giác mạnh mẽ của việc ủng hộ các giá trị truyền thống. Phượng hoàng kết nối vũ trụ, thiên nhiên và con người bằng những nguyên tắc đạo đức truyền thống, trở thành biểu tượng vĩnh cửu của vẻ đẹp, sự duyên dáng, đức hạnh và thần thánh.

Từ khi tạo thành vũ trụ, tỏa ra khí chất cao quý, phượng hoàng được coi là sợi dây liên kết giữa nhân gian và các vị thần. Nó là biểu tượng của đạo đức tốt đẹp và trí tuệ, sự thông thái, phẩm chất mà thượng đế ban tặng cho con người.

Bởi vì nó nhấn mạnh mối quan hệ giữa hoàng gia và các vị thần, phượng hoàng cũng là biểu tượng hoàn hảo của nữ hoàng, và hoàn toàn phù hợp với rồng, tượng trưng cho “Con trời” – hoàng đế.

Cũng có nhiều câu chuyện về chim phượng hoàng thường bay trong truyền thuyết, đưa các vị thánh, thánh nhân, nhà sư và ẩn sĩ của Đạo giáo đến những thiên đường xa xôi, nơi các vị thần bất tử sinh sống. Phượng hoàng cũng là sứ giả của các vị thần. Nàng tiên cưỡi phượng hoàng xuống trần gian để tìm kiếm tài năng …

Biểu tượng của sự sống, cái chết, sự hủy diệt, sự tái sinh

Trong truyền thuyết của người Do Thái, phượng hoàng được biết đến như một loài chim nhỏ – một loài chim bất tử trung thành. Trong Vườn Địa Đàng, khi sở hữu Quả Táo Kiến Thức, Eva đã dụ những con vật trong vườn ăn trái cấm. Chỉ có con chim milcham từ chối lời đề nghị. Thượng đế đánh giá cao sự tinh khiết của nó và ban cho loài chim sự bất tử, và cứ sau 1.000 năm, phượng hoàng được tái sinh từ ngọn lửa.

Sự bất tử của phượng hoàng là ân sủng của Thượng đế, với phẩm giá cao quý của loài chim từ chối sự dụ dỗ của tội lỗi. Vì vậy, phượng hoàng còn là biểu tượng của đạo đức và sự thánh thiện. Sự sống lại của phượng hoàng trong lửa tượng trưng cho ý tưởng rằng sự kết thúc chỉ là sự khởi đầu. Phượng hoàng, tái sinh từ đống tro tàn, đã trở thành một biểu tượng mạnh mẽ trong tôn giáo và văn hóa, đại diện cho những đức tính mang lại sự bất tử; sự hủy diệt là sự tái sinh cho một khởi đầu mới.

Do liên quan đến chủ đề cái chết và sự phục sinh, chim phượng hoàng đã trở thành một biểu tượng phổ biến trên các tấm bia Công giáo thời kỳ đầu, đại diện cho cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su ba ngày sau đó. Nó cũng tượng trưng cho ngọn lửa vũ trụ đã tạo ra thế giới và sẽ hủy diệt nó. Phép màu tái sinh cũng ngụ ý rằng phượng hoàng báo trước sự xuất hiện của các sự kiện trong một thời kỳ nhất định, trong lịch sử, nó báo trước vị hiền triết vĩ đại, đồng thời báo trước sự xuất hiện và ổn định của đạo đức.

Vì tinh thần cao quý của mình, loài chim này thường sống trên những ngọn núi cao mà con người không thể tiếp cận. Vì nó thường tượng trưng cho sự may mắn và quyền quý nên từ xa xưa người ta thường gắn hình ảnh chim phượng hoàng vào các công trình cung điện, lăng tẩm và trang sức quý giá của hoàng tộc. Xem thêm: Chụp ảnh cưới trong phòng đang thịnh hành, ảnh cưới trong phòng

Phoenix – Một loài chim thần thánh đã chết và tái sinh trong văn hóa và lịch sử. Sự ra đời của nó gắn liền với nguồn gốc của vũ trụ, giữ lại những phẩm chất đạo đức cao quý gắn kết con người với Thượng đế, và tỏa sáng với vẻ đẹp chói lọi, tượng trưng cho sự tự hủy diệt và tái sinh. Trước khi tái sinh phải trải qua quá trình đau đớn, giống như bị thanh luyện thành tro tàn ngàn năm, sau đó tuần hoàn từ ngọn lửa thiêu đốt vạn vật, sinh ra mới tươi đẹp hơn. Ngọn lửa rạng rỡ của nó đã trở thành một biểu tượng mạnh mẽ, báo trước sự kết thúc của một kỷ nguyên lịch sử, sự lên ngôi của một vị vua thông thái và bình minh của một kỷ nguyên mới …