Trái trâm bầu bỗng dưng trở thành đặc sản với giá 50.000 đồng/kg

Quả trâm bầu là quả gì

Video Quả trâm bầu là quả gì

Bầu (hay còn gọi là mận đen, mận Java, mâm xôi Ấn Độ) là một loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, cao từ 2-12m. Thân có nhiều gốc ngắn, khi rụng lá trông giống như gai; chồi non có 4 cạnh, lá mọc đối, hình trứng dài, đỉnh tù hoặc nhọn; lá có lông ở cả hai mặt, mặt dưới nhiều lông. Cụm hoa gồm một hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, có nhiều hoa nhỏ ở đầu cành, màu vàng nhạt. Quả dài 18-20mm, rộng 7-8mm, có 4 nhánh, chứa hạt hình thoi …

Bầu (hay còn gọi là mận đen, mận Java, mâm xôi Ấn Độ) là một loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, cao từ 2-12m.

Ở Việt Nam, loài phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam: từ Quảng Nam thuộc Tây Nguyên đến Đồng bằng sông Cửu Long. Quả của chúng thường được thu hoạch vào mùa lũ.

Trước đây, Jin Guo được coi là món ăn vặt dành cho trẻ em ở phương Tây. Chị Yến nhi (27 tuổi, Bến tre) cho biết: “Cây trâm non có vị đắng, khi chín ăn có vị ngọt, lưỡi ai cũng thấy tím. Chúng tôi thường hái trâm xanh, chấm muối tiêu chanh ăn ngon, khi chín thì quả trâm chín. chín rồi, bỏ vào miệng mà thưởng thức, tôi nhớ ngày đó vườn nhà ai cũng trĩu quả, trĩu rễ mà thu hoạch không kịp, bây giờ hoàn cảnh đã thay đổi, người không còn yêu nữa nên rất khó. hái được nhiều quả. Thực sự, loại quả này gắn liền với ký ức học trò của nhiều người “.

“Cây trâm bầu chưa trưởng thành vị cay, nấu chín ngọt, đầu lưỡi ai cũng tím”.

Mặc dù rất hiếm, nhưng thổ cẩm vẫn được trồng ở một số vùng của phương Tây. – Hiện sống ở An Giang, chị cho biết gia đình chị đã trồng 10 cây gấm trên sườn núi. Năm nào mua trâm, gia đình cũng tất bật phục vụ du khách. “Mỗi cây có thể cho khoảng 40kg trái / mùa, trái càng to càng ngọt, trâm thường bán 30.000-50.000 đồng / kg nhưng bán vẫn không hết. Du khách mua trâm về có thể chấm muối ăn. tiêu, hay Dưa muối ớt rồi cất tủ lạnh cả tuần vẫn ngon ”, chị Thi nói.

Vào mùa thu hoạch, giá trâm dao động 30.000-50.000 đồng / kg.

Không chỉ là một loại cây ăn quả mà nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì vậy, hạt bầu xe đẩy chứa nhiều tinh dầu (12%), tanin, axit trục, canxi và axit béo palmitic, linoleic. Vỏ lá chứa nhiều tanin, flavonoit, dầu béo, axit béo, canxi oxalat, axit oxalic tự do… Chất nhầy trong vỏ và cành non của cây bố mẹ có tác dụng xua đuổi côn trùng. Ngoài ra, nó cũng có thể điều trị các cơn đau dạ dày.

Ở một số nơi, người ta còn hái lá vối phơi khô và kết hợp với lá vối để làm trà nhuận tràng. Nước sắc lá mướp có tác dụng tăng tiết mật, giúp tiêu hóa thức ăn.