Bệnh thoái hóa xương khớp có điều trị được không? | ACC

Thoái hóa khớp tiếng anh là gì

Video Thoái hóa khớp tiếng anh là gì

Bệnh thoái hóa khớp tưởng như chỉ xảy ra ở tuổi già nhưng hiện nay căn bệnh này đang ngày càng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Thoái hóa khớp không chỉ gây đau nhức, cứng khớp, hạn chế vận động mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác nếu không được điều trị.

1. Bệnh viêm xương khớp là gì?

Thoái hóa khớp (tên tiếng Anh: pneumonia hoặc disgrating mouse) là tình trạng sụn khớp và mô xương dưới sụn bị tổn thương, kèm theo phản ứng viêm và giảm dịch bôi trơn trong khớp.

Thông thường, sụn khớp là một mô cứng, trơn, cho phép các khớp cử động trơn tru mà không có ma sát. Tuy nhiên, khi bị thoái hóa khớp, bề mặt trơn láng của sụn có thể trở nên thô ráp. Nếu sụn bị mòn hoàn toàn, các xương bắt đầu cọ xát vào nhau, gây đau, sưng và hạn chế khả năng vận động.

Các bác sĩ của Ac, khi khám cho bệnh nhân, chỉ ra rằng các bệnh thoái hóa phổ biến là thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp háng hoặc thoái hóa khớp ngón tay và ngón chân. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối là cao nhất.

Thoái hóa xương khớp là gì

Thoái hóa xảy ra khi lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương bị mài mòn, gây đau nhức và hạn chế vận động

Xem thêm: Thoái hóa khớp vai: Nguyên nhân và biện pháp điều trị

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoái hóa khớp?

2.1. Do tuổi tác

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), viêm xương khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tàn tật ở người lớn tuổi. Người ta ước tính rằng trên thế giới ngày nay, có khoảng 9,6% nam giới và 18% phụ nữ từ 60 tuổi trở lên gặp phải tình trạng thoái hóa khớp.

Nguyên nhân được xác định là do quá trình lão hóa tự nhiên theo tuổi tác. Theo tuổi tác, chức năng của các tế bào chondrocytes trong cơ thể để tổng hợp các thành phần tích cực tạo ra sợi collagen và mucopolysaccharid giảm sút, dẫn đến giảm độ đàn hồi của sụn khớp, thoái hóa theo thời gian.

tuổi càng cao càng có nguy cơ bị đau xương khớp

Càng lớn tuổi, nguy cơ bị thoái hóa xương khớp càng cao

2.2. Do thói quen sinh hoạt và ăn uống không đúng cách

Tuy nhiên, tuổi tác không còn là nguyên nhân duy nhất gây ra thoái hóa khớp.

Bạn Mr.nt (28, TP.HCM), đang ngồi tại phòng khám acc chờ khám cơ xương khớp, chia sẻ: “Tôi cảm thấy đầu gối đau nhức. Tôi nghe thấy khớp kêu cót két khi leo cầu thang. Tôi đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là chụp xquang và siêu âm thì bác sĩ bảo tôi bị thoái hóa khớp gối, lúc nhỏ cứ tưởng không bị thoái hóa khớp, nhưng không phải vậy. “

Đáp lại, Tiến sĩ ryanmeans (phòng khám ac) giải thích rằng hầu hết những người trẻ tuổi ngày nay bị thoái hóa khớp sớm và bệnh đồng thời do chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Bệnh mãn tính, cụ thể là:

Tình trạng thừa cân, béo phì: Thừa cân gây áp lực lên cột sống và các khớp chi dưới từ các tải trọng vật lý, dẫn đến sự thoái hóa nhanh chóng của xương và khớp.

Chấn thương đột ngột: Chấn thương thể thao, tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động là những yếu tố gây tổn thương và phá hủy sụn khớp.

Các hoạt động lặp đi lặp lại: Công việc lặp đi lặp lại liên quan đến việc ngồi trong thời gian dài như nhân viên văn phòng có thể dẫn đến thoái hóa khớp nhanh chóng. Ngoài ra, các tư thế như ngồi xổm, leo cầu thang, đi bộ hơn một tiếng mỗi ngày cũng là nguyên nhân khiến sụn khớp bị quá tải, dễ bị tổn thương.

Mang giày cao gót: Phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh về xương khớp và bệnh có xu hướng nặng hơn nam giới. Nguyên nhân là do nhiều chị em có thói quen đi giày cao gót để chỉnh sửa dáng người. Tuy nhiên, chị em lại quên rằng giày cao gót thực sự là “kẻ thù” của xương khớp. Đi giày cao gót quá nhiều có thể làm lệch trọng tâm của cơ thể, gây áp lực lên các khớp, gân và dây chằng. Phụ nữ có nhiều khả năng bị đau bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, hông và thoái hóa theo thời gian