Thực phẩm đóng hộp là gì? Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp ngày Tết

Thực phẩm đóng hộp là gì

Video Thực phẩm đóng hộp là gì

1 Đồ hộp là gì?

Đóng hộp là một phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm và đang ngày càng phổ biến. Quá trình này xảy ra trong điều kiện thiếu oxy, được phát minh bởi Nicolas appert và được quân đội Pháp sử dụng lần đầu tiên.

Hầu hết các loại thực phẩm cần được chế biến trước khi đóng hộp. Nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng như nấu chín, tiệt trùng, sấy khô, hút chân không… để diệt khuẩn và loại bỏ một số đặc tính ban đầu.

2 cách chọn đồ hộp

Tết đến xuân về là thời điểm các gia đình đổ xô đi mua sắm đồ trang trí, đồ ăn thức uống cho gia đình. Các bà nội trợ lo lắng không biết làm sao để mua được những món ăn ngon, bổ dưỡng, tiện lợi cho dịp lễ Tết rộn ràng.

Thực phẩm đóng hộp là một lựa chọn đáng cân nhắc vì chúng mang lại nhiều ưu điểm, cả tiện lợi và dinh dưỡng. Để có thể chọn được hộp đựng thực phẩm ngon và an toàn, bạn có thể tham khảo một số mẹo được chia sẻ dưới đây:

Quan sát ngoại hình

Để mua được một chiếc hộp ưng ý và an toàn, trước hết hãy chú ý đến hình dáng của chiếc hộp. Nếu chúng còn nguyên vẹn, không bị móp, xước, gỉ, phồng, thủng thì đó là hộp thực phẩm cao cấp mới.

Đối với các sản phẩm đóng hộp cao cấp, khi nhấp vào hộp, bạn sẽ nghe thấy tiếng “bốp” và khi nhập, bạn sẽ nghe thấy tiếng bịch, đó có thể là sản phẩm không tốt.

Lưu ý nắp hộp

Nếu nắp bị móp nhẹ, bạn có thể yên tâm rằng đây là kết quả của quá trình xử lý ở nhiệt độ cao. Khi sản phẩm hoàn thành, hơi nước ngưng tụ và không khí trong hộp trở nên loãng hơn, gây ra sự chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài của sản phẩm.

Lưu ý ngày hết hạn

Bất kể thời hạn sử dụng của bất kỳ thực phẩm đóng gói sẵn nào bạn mua. Bạn chỉ nên mua những đồ hộp còn hạn sử dụng, hạn chế mua những sản phẩm đã gần hết hạn sử dụng.

Quan sát nhãn và thương hiệu

Các sản phẩm an toàn luôn có nhãn đầy đủ và thông tin về nhà sản xuất và sản phẩm.

Do đó, bạn chỉ nên mua những sản phẩm còn nguyên bao bì, nhãn mác và không có dấu hiệu tẩy xóa, sửa đổi.

Lưu ý về thành phần sản phẩm

Bạn nên hạn chế chọn mua các sản phẩm có chứa hàm lượng chất bảo quản và chất chống oxy hóa cao. Vì thực phẩm đựng trong hộp kim loại dễ gây ra những phản ứng không mong muốn, hoặc có thể ngấm vào các mối hàn.

Bạn cũng cần hạn chế mua các sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm mà bạn chưa hiểu rõ.

Chú ý đến bao bì sản phẩm

Bạn không nên mua các sản phẩm được đóng gói trong chai, hộp nhựa hoặc các vật chứa khác. Một số chất độc trong đồ nhựa có thể ngấm vào thực phẩm khi ẩm ướt, đặc biệt là những đồ có chứa cồn hoặc axit.

Ba cách để bảo quản thực phẩm đóng hộp

Hầu hết các sản phẩm đóng hộp đều có hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc ẩm mốc.

Các lon đã mở sẽ được sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 10-12 tiếng. Nhưng an toàn nhất là dùng hết sau khi mở nắp.

4 lon có tốt không?

Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm đóng hộp có thể chứa BPA, một chất hóa học có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, chúng cũng có thể chứa một số vi khuẩn gây hại cho sức khỏe nhưng tỷ lệ lây nhiễm như vậy là cực kỳ thấp.

Không phải tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều giống nhau. Điều quan trọng là phải đọc nhãn và danh sách thành phần để bạn có thể dễ dàng chọn sản phẩm an toàn phù hợp với mình.

Thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đọc nhãn và lựa chọn phù hợp.

Những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thực phẩm đóng hộp là gì và cách chọn mua và bảo quản thực phẩm đóng hộp an toàn. Mong rằng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp ngày Tết của mỗi gia đình thêm trọn vẹn và trọn vẹn!