Tích hợp ngang và tích hợp dọc trong kinh doanh : Sự khác biệt là gì? – Your Smart Business Idea

Tích hợp theo chiều ngang là gì

Video Tích hợp theo chiều ngang là gì

Tích hợp theo chiều ngang và chiều dọc trong kinh doanh: Tổng quan

Tích hợp theo chiều ngang và chiều dọc là các chiến lược cạnh tranh mà các công ty sử dụng để củng cố vị thế của họ giữa các đối thủ cạnh tranh. Hội nhập theo chiều ngang là việc mua lại các doanh nghiệp có liên quan. Một công ty chọn tích hợp theo chiều ngang sẽ tiếp quản một công ty khác hoạt động ở cùng cấp độ chuỗi giá trị ngành . Tích hợp dọc đề cập đến quá trình mua lại các hoạt động kinh doanh trong cùng một ngành sản xuất. Các công ty chọn tích hợp theo chiều dọc sẽ có toàn quyền kiểm soát một hoặc nhiều giai đoạn sản xuất hoặc phân phối sản phẩm.

Mặc dù tích hợp theo chiều ngang và chiều dọc là hai cách công ty phát triển, nhưng có sự khác biệt quan trọng giữa hai chiến lược. Tích hợp theo chiều dọc xảy ra khi một doanh nghiệp sở hữu tất cả các bộ phận của quy trình công nghiệp, trong khi tích hợp theo chiều ngang xảy ra khi doanh nghiệp phát triển bằng cách mua lại các đối thủ cạnh tranh.

Bài viết này sẽ giúp giải thích những khác biệt quan trọng nhất giữa tích hợp theo chiều ngang và chiều dọc, đồng thời giúp các công ty xác định chiến lược nào là tốt nhất cho lợi ích của họ bằng cách làm rõ những ưu và nhược điểm của từng cách tiếp cận.

Tích hợp theo chiều ngang

Khi một công ty muốn phát triển thông qua tích hợp theo chiều ngang, mục tiêu chính của công ty đó là mua lại các công ty tương tự trong cùng ngành. Các mục tiêu khác bao gồm tăng quy mô, tạo ra tính kinh tế theo quy mô, tăng ảnh hưởng của thị trường đối với các nhà phân phối và nhà cung cấp, tăng sự khác biệt hóa sản phẩm hoặc dịch vụ, mở rộng thị trường của công ty hoặc thâm nhập thị trường mới và giảm cạnh tranh.

Ví dụ: nếu một cửa hàng bách hóa muốn thâm nhập vào một thị trường mới, cửa hàng đó có thể chọn hợp nhất với một cửa hàng tương tự ở một quốc gia khác và bắt đầu hoạt động ở nước ngoài. Mục đích của việc này là tạo thêm doanh thu sau khi sáp nhập. Lý tưởng nhất là công ty sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với hai công ty riêng biệt.

Công ty mới được kết hợp có thể cắt giảm chi phí bằng cách chia sẻ công nghệ, nỗ lực tiếp thị, nghiên cứu và phát triển (r & amp; d), sản xuất và phân phối.

Tích hợp theo chiều ngang hoạt động tốt nhất khi hai công ty có văn hóa hợp tác. Sự hợp nhất theo chiều ngang có thể thất bại nếu các vấn đề nảy sinh trong việc hợp nhất văn hóa của hai công ty.

Ưu và nhược điểm của tích hợp ngang

Mặc dù tích hợp theo chiều ngang có nhiều lợi ích, nhưng lợi ích rõ ràng nhất là tăng thị phần của công ty. Khi hai công ty hợp nhất, họ cũng kết hợp các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ mà họ cung cấp ra thị trường. Khi một công ty nhân rộng các dịch vụ của mình, nó cũng có thể làm tăng chỗ đứng của người tiêu dùng.

Tương tự, các công ty có thể hưởng lợi từ cơ sở khách hàng lớn hơn sau khi tích hợp theo chiều ngang. Bằng cách kết hợp hai doanh nghiệp thành một, tổ chức mới hiện có thể tiếp cận cơ sở khách hàng lớn hơn.

Công ty mới hiện có thể tăng doanh thu khi cơ sở khách hàng của công ty tăng lên. Cuối cùng, các công ty lựa chọn tích hợp theo chiều ngang được hưởng lợi từ việc giảm cạnh tranh trong ngành của họ, tăng khả năng hiệp lực giữa hai công ty (bao gồm cả các nguồn lực tiếp thị) và một số giảm chi phí. Sản xuất.

Mặc dù tích hợp theo chiều ngang có ý nghĩa từ góc độ kinh doanh, nhưng tích hợp theo chiều ngang cũng có thể có những tác động bất lợi đối với thị trường, đặc biệt là khi chúng thành công. Chiến lược này vấp phải sự giám sát cao của các cơ quan chính phủ. Việc kết hợp hai công ty hoạt động trong cùng một chuỗi cung ứng có thể làm giảm sự cạnh tranh và do đó sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Nếu điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến độc quyền, trong đó một công ty đóng vai trò là quyền lực chi phối, kiểm soát sự sẵn có, giá cả và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ. Những vụ sáp nhập lớn như thế này là lý do cho sự ra đời của luật chống độc quyền. Luật chống độc quyền được thiết kế để ngăn chặn những vụ sáp nhập mang tính chất săn mồi có thể tạo ra độc quyền. Một công ty có quá nhiều ảnh hưởng và mức độ tập trung thị trường cao.

Sau khi tích hợp theo chiều ngang, các công ty mới, lớn hơn có thể tận dụng lợi thế của người tiêu dùng bằng cách tăng giá và thu hẹp lựa chọn sản phẩm.

Ngoài ra, tích hợp theo chiều ngang có những nhược điểm tiềm ẩn khác, bao gồm cả việc giảm tính linh hoạt của tổ chức mới. Trước khi hội nhập theo chiều ngang, hai công ty có thể nhanh nhẹn hơn, nhưng bây giờ công ty mới là một tổ chức lớn hơn. Với nhiều nhân viên hơn và các quy trình nội bộ, các công ty hiện nay quan liêu hơn và đòi hỏi sự minh bạch cao hơn. Cuối cùng, nếu không có sức mạnh tổng hợp giữa hai công ty, tích hợp theo chiều ngang có thể thất bại mặc dù quy trình này có chi phí cao. Điều này có thể dẫn đến giảm giá trị giữa hai công ty, thay vì tăng thêm giá trị cho hoạt động.

Tích hợp ngang và tích hợp dọc trong kinh doanh : Sự khác biệt là gì?

Tích hợp ngang và tích hợp dọc trong kinh doanh : Sự khác biệt là gì?

Tích hợp ngang và dọc trong kinh doanh[/caption]

Ví dụ về tích hợp ngang

Tích hợp theo chiều ngang xảy ra khi hai công ty cạnh tranh trong cùng một ngành và ở cùng giai đoạn sản xuất kết hợp. Ba ví dụ về sự hợp nhất theo chiều ngang là sự hợp nhất của Marriott và Starwood vào năm 2016, sự hợp nhất của Anheuser-Busch InBev và sabmiller vào năm 2016, và sự hợp nhất của Walt Disney và 21 Century Fox vào năm 2017.

Khách sạn Marriott và Starwood

2016, Marriott International. Mua lại Starwood Hotels & Resorts Worldwide Inc. Vào thời điểm đó, điều này đã tạo ra công ty khách sạn lớn nhất trên thế giới. Mục tiêu của việc sáp nhập là tạo ra danh mục tài sản đa dạng hơn cho công ty. Trong khi Marriott có sự hiện diện mạnh mẽ về không gian sang trọng, hội họp và nghỉ dưỡng, Starwood cũng có sự hiện diện quốc tế mạnh mẽ. Sự hợp nhất của hai công ty tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng (với tư cách là khách của nhượng quyền thương mại khách sạn), nhiều cơ hội hơn cho nhân viên và nhiều giá trị hơn cho các cổ đông của công ty. Cùng với nhau, hai công ty có khoảng 5.500 khách sạn và 1,1 triệu phòng trên toàn thế giới.

anheuser-busch inbev và sabmiller

Một thương vụ sáp nhập trị giá 100 tỷ đô la giữa anheuser-busch inbev và sabmiller đã hoàn thành vào tháng 10 năm 2016. Công ty mới hiện giao dịch dưới một tên, newbelco. Vì sự hợp nhất này quy tụ các công ty bia hàng đầu thế giới, nên trước khi đóng cửa, các công ty phải đồng ý bán nhiều nhãn hiệu bia nổi tiếng của họ, bao gồm peroni, grolsch và pilsner urquell kiểm tra của cộng đồng, để tuân thủ luật chống độc quyền.

Một trong những mục tiêu của việc sáp nhập là tăng thị phần của AB InBev tại các khu vực đang phát triển trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc, Nam Mỹ và Châu Phi, nơi sabmiller đã thiết lập khả năng tiếp cận các thị trường này.

Công ty Walt Disney và 20th Century Fox

Thương vụ mua lại 20th Century Fox của Công ty Walt Disney đã được hoàn tất vào tháng 3 năm 2019. Mục tiêu của việc sáp nhập là tăng các lựa chọn nội dung và giải trí của Disney để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, mở rộng ra quốc tế và mở rộng các dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, bao gồm espn +, Disney + và quyền sở hữu kết hợp của hai công ty tại hulu.

Việc mua lại cũng bao gồm Twentieth Century Fox, Fox Searchlight Pictures, Fox 2000 Pictures, Fox Family và Fox Animation, Twentieth Century Fox Television, các sản phẩm fx và fox21, mạng fx, National Geographic Partners, Fox Networks Group International, Star of India và Fox quan tâm đến hulu, bầu trời tata và nhóm tỏa sáng endemol.

Tích hợp dọc

Tích hợp theo chiều dọc là chiến lược cạnh tranh, theo đó một công ty có toàn quyền kiểm soát một hoặc nhiều giai đoạn của quá trình sản xuất hoặc phân phối sản phẩm.

Một công ty chọn tích hợp dọc để đảm bảo kiểm soát hoàn toàn việc cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất sản phẩm của mình. Nó cũng có thể sử dụng tích hợp dọc để tiếp quản việc phân phối các sản phẩm của mình.

Một trường hợp điển hình là Công ty Thép Carnegie, không chỉ thu mua quặng sắt để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu, mà còn tiếp quản các tuyến đường sắt để tăng cường phân phối sản phẩm cuối cùng. Chiến lược này đã giúp Carnegie giảm chi phí thép và cạnh tranh hơn trên thị trường.

Các loại chiến lược tích hợp dọc

Như chúng ta đã thấy, tích hợp theo chiều dọc kết hợp công ty với các nhà cung cấp nguyên liệu (tích hợp ngược) hoặc các kênh phân phối đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng cuối cùng (chuyển đổi tích hợp).

Ví dụ: siêu thị có thể kiểm soát các trang trại để đảm bảo cung cấp trái cây và rau tươi (tích hợp ngược) hoặc họ có thể mua phương tiện để phân phối sản phẩm của mình một cách thuận lợi (tích hợp vận tải). tiếp tục).

Các nhà sản xuất ô tô có thể mua lại các nhà máy sản xuất lốp xe và linh kiện điện tử (tích hợp ngược) hoặc mở các phòng trưng bày của riêng họ để bán các mẫu xe của họ hoặc cung cấp dịch vụ. Hậu mãi (tích hợp chuyển tiếp).

Có một loại tích hợp dọc thứ ba, được gọi là tích hợp cân bằng, là sự kết hợp hợp lý giữa các chiến lược tích hợp lùi và tiến.

Tín dụng: strategicmanagementinsight.com

Khi nào thì tích hợp theo chiều dọc hấp dẫn đối với một doanh nghiệp?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tích hợp ngược và chuyển tiếp. Các công ty có thể thực hiện các chiến lược này khi:

 • Các nhà cung cấp nguyên liệu hoặc linh kiện hiện tại của công ty hoặc các nhà phân phối sản phẩm cuối cùng của công ty là không đáng tin cậy
 • nguyên liệu có giá nguyên liệu không ổn định hoặc các nhà phân phối chi phí cao
 • Các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối kiếm được lợi nhuận khổng lồ
 • Các công ty có đủ nguồn lực để quản lý các hoạt động kinh doanh mới mà các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối hiện đang quan tâm
 • Các ngành dự kiến ​​sẽ phát triển đáng kể
 • li>

Ưu điểm của tích hợp dọc

Lợi ích của tích hợp dọc là gì? Hãy lấy ví dụ về một nhà sản xuất ô tô thực hiện chiến lược này. Công ty này có thể

 • Hợp lý hóa chuỗi cung ứng của nó (bằng cách đảm bảo lốp xe và các bộ phận điện trong thông số kỹ thuật chính xác mà nó tuyên bố là sẵn có)
 • Phân phối và dịch vụ sau bán hàng hiệu quả hơn cho nó (bằng cách mở các phòng trưng bày của riêng mình )
 • hấp thụ lợi nhuận thượng nguồn và hạ nguồn cho chính nó (lợi nhuận sẽ được chuyển cho các công ty săm lốp và điện và các phòng trưng bày thuộc sở hữu của người khác)
 • tăng rào cản gia nhập đối với những người mới tham gia (bằng cách có thể thông qua các nhà cung cấp và nhà phân phối riêng để giảm chi phí)
 • Đầu tư vào các chức năng cụ thể, chẳng hạn như sản xuất lốp xe và phát triển năng lực cốt lõi của họ

Nhược điểm của tích hợp dọc

 • Chất lượng của các sản phẩm do các nguồn bên ngoài cung cấp trước đây có thể bị giảm sút do thiếu cạnh tranh.
 • Tính linh hoạt trong việc tăng hoặc giảm sản xuất nguyên liệu hoặc linh kiện có thể bị mất đi do các công ty có thể cần duy trì, tăng hoặc giảm mức sản xuất nhằm tìm kiếm lợi thế theo quy mô.
 • Công ty có thể gặp khó khăn trong việc duy trì năng lực cốt lõi khi tập trung vào việc tích hợp các đơn vị mới.

Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế khác cho tích hợp theo chiều dọc, chẳng hạn như mua từ thị trường (ví dụ: lốp xe) và các hợp đồng ngắn hạn và dài hạn (ví dụ: phòng trưng bày và trạm dịch vụ).

Ví dụ về tích hợp dọc

Tích hợp theo chiều dọc xảy ra khi một công ty có được một số hoặc tất cả những người chơi trong chuỗi cung ứng của mình. Ba ví dụ về tích hợp dọc là Google mua lại nhà sản xuất điện thoại thông minh Motorola vào năm 2012, IKEA mua lại các khu rừng của Romania vào năm 2015 để cung cấp nguyên liệu thô của riêng mình và nỗ lực của Netflix để tạo nội dung gốc của riêng họ và phân phối thông qua dịch vụ phát trực tuyến của họ để phân phối.

Google và Motorola

Năm 2012, Google mua lại Motorola Mobility. Motorola đã tạo ra chiếc điện thoại đầu tiên và đầu tư vào công nghệ Android có giá trị đối với Google.

Rừng IKEA và Romania

Vào năm 2015, IKEA đã mua 83.000 mẫu rừng ở đông bắc Romania. Đây là nỗ lực đầu tiên của công ty để quản lý hoạt động kinh doanh rừng của chính mình. IKEA mua rừng để quản lý gỗ bền vững với giá cả phải chăng.

netflix tạo nội dung của riêng mình

netflix là một trong những ví dụ quan trọng nhất về tích hợp dọc trong ngành giải trí. Trước khi ra mắt studio nội dung của riêng mình, Netflix đã ở cuối chuỗi cung ứng khi phân phối phim và chương trình truyền hình do các nhà sáng tạo nội dung khác tạo ra. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Netflix nhận ra rằng họ có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn nữa bằng cách tạo nội dung gốc của riêng mình. Vào năm 2013, công ty đã mở rộng cung cấp nội dung ban đầu của mình.

Những điểm khác biệt chính

 • Sự kết hợp theo chiều ngang xảy ra giữa hai công ty có hiệu suất sản phẩm và mức độ sản xuất tương tự nhau. Trong hội nhập dọc, hai công ty kết hợp hoạt động ở các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng.
 • Tích hợp theo chiều ngang cung cấp sức mạnh tổng hợp nhưng không tự cung tự cấp. Độc lập trong chuỗi giá trị và hội nhập theo chiều dọc giúp các công ty giành được độc lập.
 • Tích hợp theo chiều ngang giúp kiểm soát thị trường, trong khi tích hợp theo chiều dọc giúp kiểm soát toàn bộ ngành.
 • Ví dụ:
  • Việc sáp nhập Heinz và Kraft Foods là một ví dụ về sự hội nhập theo chiều ngang tích hợp sản xuất thực phẩm chế biến cho thị trường tiêu dùng.
  • Mục tiêu có thương hiệu cửa hàng riêng là một ví dụ về tích hợp theo chiều dọc. Nó sở hữu việc sản xuất, kiểm soát việc phân phối và là nhà bán lẻ, cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn nhiều bằng cách cắt bỏ những người trung gian.

  Bảng so sánh

  Kết luận

  Mặc dù tích hợp theo chiều ngang và chiều dọc là hai cách các công ty mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa hai chiến lược. Hội nhập theo chiều ngang là quá trình mua lại hoặc hợp nhất với đối thủ cạnh tranh, trong khi hội nhập theo chiều dọc là khi một công ty mở rộng sang một giai đoạn sản xuất khác (thay vì sáp nhập hoặc mua lại công ty). các công ty trong cùng một thời kỳ sản xuất).