Tiếp công dân là gì? (Cập nhật 2022)

Bạn đang quan tâm đến: Tiếp công dân là gì? (Cập nhật 2022) tại Soloha.vn

Tiếp công dân thường xuyên là gì

Lễ tân của Civic là gì? Đây là cách để công dân dễ dàng phản ánh và thực hiện quyền khiếu nại, lên án, khởi kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng hiểu rõ về điều này. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, acc sẽ đề cập đến tiếp công dân là gì, tiếp công dân là thể chế nào,… để mọi người cùng nắm rõ nhé. Mời các bạn theo dõi.

tiếp công dân là gì

Tiếp công dân là gì

1. Tiếp công dân là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Tiếp công dân năm 2013, tiếp công dân là việc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện theo quy định để lắng nghe, tiếp nhận khiếu nại, báo cáo, kiến ​​nghị, phản ánh của công dân; giải thích, hướng dẫn công dân thực hiện theo quy định của pháp luật Khiếu nại, tố cáo, kiến ​​nghị, phản ánh.

Tiếp công dân bao gồm: tiếp công dân thường xuyên (là cán bộ được pháp luật chỉ định tiếp công dân tại bàn tiếp công dân, phòng tiếp công dân hàng tuần), tiếp công dân định kỳ (là việc tiếp công dân vào thời gian xác định trước theo quy định), và không tiếp dân. Công dân được tiếp nhận bình thường.

2. Cơ quan nào có trách nhiệm tiếp công dân?

Các tổ chức và cơ quan tiếp nhận công dân bao gồm:

 • Chính phủ;
 • Cơ quan ngang bộ, cơ quan ngang bộ; các bộ và cơ quan tương đương; các sở;
 • Uỷ ban nhân dân các cấp;
 • tỉnh cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Cơ quan Quốc hội;
 • Nhân dân hội nghị các cấp;
 • li>

 • Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tổ chức kiểm toán nhà nước

3. Các nguyên tắc tiếp nhận nơi công cộng là gì?

Việc đón tiếp công chúng được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Nơi tiếp công dân: phòng hoặc trụ sở cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp công dân.
 • Công tác tiếp nhận công khai, cán bộ có trách nhiệm, kịp thời; thủ tục đơn giản, thuận tiện; tuy nhiên phải bảo đảm bí mật, an toàn cho người tố giác theo quy định của pháp luật; khách quan, bình đẳng, không phân biệt đối xử của công dân trong tiếp dân.
 • Đối với người tố cáo, Ban Tiếp công dân phải giữ bí mật tên, địa chỉ, chữ ký của họ. Báo cáo trừ khi người đó đồng ý công khai; và không tiết lộ thông tin có hại cho người tố cáo. Khi người tiếp công dân xét thấy cần bảo đảm an toàn cho người tố cáo và thân nhân của họ, thì người đó có trách nhiệm trực tiếp thực hiện các biện pháp cần thiết hoặc kiến ​​nghị kịp thời, kịp thời các biện pháp cần thiết.
 • Giữ thái độ tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khiếu nại, phản ánh, kiến ​​nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật.

4. Quy trình tiếp công dân

Điều 7, Chương II Thông tư số 98/2021 / tt-bca quy định thủ tục tiếp công dân. Chi tiết như sau:

Bước 1: Chào mừng công dân

Khi công dân đến khiếu nại, trình báo, kiến ​​nghị, phản ánh, ngoài các trường hợp quy định tại Điều 9 Luật Tiếp công dân, người tiếp công dân có trách nhiệm tiếp công dân theo quy định.

Sau đó, cán bộ tiếp công dân giải thích quyền và nghĩa vụ của công dân về các vấn đề có liên quan và yêu cầu công dân cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ cho cơ quan Công an.

Bước Hai: Xem xét Đơn xin Quốc tịch và Chấp nhận

 • Trường hợp công dân không nộp hồ sơ theo yêu cầu thì cán bộ tiếp công dân hướng dẫn nộp hồ sơ. Trường hợp công dân không điền được đơn thì người tiếp công dân điền vào phiếu và yêu cầu công dân có chữ ký để chứng minh hoặc hướng dẫn.
 • Nội dung gửi không rõ ràng và không đầy đủ. Người tiếp công dân có trách nhiệm yêu cầu công dân bổ sung, cung cấp tư liệu, tài liệu, chứng cứ.
 • Đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền của lãnh đạo cùng cấp thì người tiếp công dân có trách nhiệm tiếp nhận đơn và các tài liệu, tài liệu, chứng cứ có liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp không có thẩm quyền giải quyết của người có trách nhiệm cùng cấp thì người tiếp công dân hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền (trừ trường hợp tố giác, tội phạm. , báo cáo, đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự, v.v.) các yếu tố).
 • Đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền của Trưởng phòng, quá thời hạn thì người tiếp công dân thụ lý và báo cáo lãnh đạo cùng cấp xử lý hoặc người phụ trách nội tạng xử lý. Chấp nhận những lời phàn nàn. Các cơ quan và đơn vị có quyền giải quyết chúng.

Bước 3: Kiểm tra tính hợp pháp và ghi lại thông tin

Sau khi tiếp nhận đơn và các giấy tờ kèm theo, người tiếp công dân phải kiểm tra tính hợp lệ của thông tin, tài liệu, chứng cứ và ghi vào phiếu nhận hồ sơ có chữ ký của người tiếp công dân.

Sau đó, cán bộ tiếp công dân phải ghi vào sổ tiếp công dân hoặc cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu trên máy tính.

Dưới đây là một số thông tin về lòng hiếu khách của công dân là gì . Hi vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lòng hiếu khách công dân là gì hoặc cần tư vấn pháp lý, vui lòng liên hệ với công ty luật acc để được hỗ trợ nhanh chóng. acc luôn ở bên bạn một cách hợp pháp.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • zalo: 084 696 7979