Tôn nhang bản mệnh là gì? Cách sắm lễ và thực hiện

Tôn nhang bản mệnh

Video Tôn nhang bản mệnh

Tín ngưỡng Việt Nam có nhiều nghi lễ thờ Mẫu Tứ phủ. Trong số đó, lễ dâng hương hay còn gọi là bốc bát hương là nghi lễ được nhiều trai hương quan tâm nhất.

Mệnh Mộc hợp với những màu gì?

Định mệnh là số phận ban đầu của một người theo quan niệm của người Hán-Nguyệt. Số phận của mỗi người được xác định theo năm sinh âm lịch của một người. Ví dụ, người sinh năm 1990 sẽ có mệnh Mộc. Tương ứng với mệnh đó sẽ có một số màu sắc được coi là đại diện tiêu biểu. Những màu sắc này là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự điều hòa và cân bằng của ngũ hành, âm dương. Vì vậy, màu bản mệnh là màu bản mệnh của mỗi người.

Xem Thêm: Lễ Truy điệu và Điều Không phải Ai cũng Biết

Thờ cúng tổ tiên là gì? Đây là buổi lễ chính thức công nhận một người là đệ tử của Tứ Phủ. Trong thế giới tâm linh, bát hương hay bát hương được coi là những công cụ thành kính nhất để con người có thể giao phó cuộc sống của mình cho đấng tối cao, cầu mong sự phù hộ, che chở, ban cho của cải cho bề trên.

tôn nhang bản mệnh là gì

Tôn nhang bản mệnh là nghi lễ công nhận một người chính thức trở thành đệ tử của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ

Có thể nói, khi bạn tôn nhang bản mệnh tức là bạn thành tâm gửi thân mệnh của mình nơi Tiên Thánh. Nhờ sự gia ân, che chở độ trì của Tiên Thánh cho cuộc sống được bình yên và may mắn, vạn sự hanh thông, tài lộc vượng tiến.

Ai phải dâng hương?

Theo quan niệm của thánh hiền và tứ bất tử, việc thờ cúng hương khói thường được chia thành hai loại: tự nguyện và bắt buộc.

Các trường hợp cưỡng chế thường xảy ra với những người có cùng quân số. Những người này nên dâng hương trước khi cúng, rước rễ hoặc cúng tứ phương, nếu nhà chùa tiếp tục báo sát thì thực hiện các nghi lễ sau. Nếu ốm nặng, chưa thắp hương cúng bái mà vội vàng hoặc dâng sớ vào khai cung thì có thể làm lễ cúng cô hồn đồng thời trong ngày. Những người con bán cửa mẫu, sau khi hoàn thành hợp đồng, nếu có duyên với chùa nên dâng hương.

tôn nhang bản mệnh là gì

Tôn nhang bản mệnh dành cho ai?

Trường hợp tự nguyện đối với bất cứ người nào thành tâm theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ. Họ đều có thể đến đền, phủ xin tôn nhang phụng sự Tiên Thánh cầu an bản mệnh cho mình.

Lễ cúng gia tiên nhà thứ 4 gồm những gì?

Thời gian thực thi

Thời điểm dâng hương thường vào mùa xuân (tháng 1, 2, 3) hoặc mùa thu (tháng 8, 9, 10) trước mùa đông. Lưu ý không nên dâng hương vào dịp tháng 7, kể cả mùa thu vì tháng 7 âm u, không vượng khí cho người tin theo.

Hiển thị Vị trí

Nghi lễ dâng hương được thực hiện ở các đền, phủ, phủ, tứ phủ. Không bao giờ thực hiện nghi lễ này ở Tam bảo, tượng Phật, nhà xã hội, miếu, hoặc những nơi không thuộc cung tứ trạch.

Khi thắp hương mừng thọ, bạn cần có sự hướng dẫn, giúp đỡ của người thắp hương, hoặc đồng hương chùa, miếu, đồng thầy cúng ở những nơi khác.

Chuẩn bị lễ dâng hương

Để thực hiện nghi lễ thắp hương cúng cô hồn, các tín đồ cần chuẩn bị lễ vật cúng các vị thánh vào ngày đó. Sản phẩm có thể bao gồm:

Sáu lễ cúng (hương-đăng-hoa-trà-quả) tùy theo tình trạng sẵn có và lễ cúng mặn (gà hoặc thịt luộc, đĩa xôi, rượu).

Quà mừng là 7 quả trứng gà sống hoặc trứng vịt lộn, gạo, muối, rượu, có thể thêm một miếng giò sống và cắt thành 5 miếng nhỏ.

Giấy chúc có một nghìn bốn lớp vàng hoặc nghìn bông vàng, một mâm hài bốn lớp có 24 đôi (12 đôi lớn và 12 đôi nhỏ với 4 màu), thêm những chiếc đinh vàng lá … (có một bàn xem in hình lục giác viền hoa. Tên các vị thánh sống và lễ vật vàng bạc, vàng mã và các vật phẩm theo tuổi của tín đồ).

Tổ chức lễ tế bản mệnh

Khi thắp hương khấn vái, tín đồ có thể ngồi giữa lễ, phủ khăn đỏ lên quan tài hoặc đĩa, dùng bát nhanh, xin hương, vàng lá, đôi đèn cầy hai bên bát hương và hoa. Trầu tươi, lá trầu không. Đồng thầy xin tên của vị thánh bổn mạng, đọc tên, địa chỉ của tín đồ và cầu may. Cầu xin Phật thánh phù hộ độ trì, người ăn xin có thể siêu độ âm dương rồi mới xin đặt bình hương xuống và an nghỉ trong đền, phủ.

Xem thêm: Phương thức trả nợ quan tài là gì? Hiểu đúng về lễ trả nợ quan tài

Sau khi yên vị trong bình hương, hãy hóa kim ngân, vàng mã, giấy dó rồi ba ngày sau lên chùa lễ bái thánh nhân. Kể từ đó, các tín đồ chính thức trở thành đệ tử của tín ngưỡng thờ Mẫu, và Bai Tianming được coi là đất tổ của các đệ tử.

tôn nhang bản mệnh là gì

Lễ trình bát hương bản mệnh

Về nguyên tắc khi bạn bốc bát hương bản mệnh ở đền – phủ – điện nào thì sẽ trở thành con hương đệ tử ở đó. Bát hương sẽ được đặt ở đó. Vào các ngày lễ tết, đầu năm, cuối năm phải đi lễ đầy đủ ở đó mới tốt. Trường hợp khoảng cách địa lý xa xôi, tín chủ có thể xin bát hương về nhà để thờ nhưng phải có bàn thờ riêng không thờ chung với bàn thờ gia tiên.

Trước đây, các tín đồ thờ tự thường dùng một hoặc nhiều bát hương của mình để thắp hương trong chùa, nhưng do điều kiện nơi thờ tự chật chội nên hiện nay hầu hết các chùa đều sử dụng xá lợi để thắp hương cho các đệ tử nhân danh Thánh. , đựng trong phong bao đỏ hoặc giấy mạ vàng Được đựng trong hộp gỗ hoặc kính, đặt trang trọng trên bàn thờ, di vật của các số mệnh bao gồm:

Một tên xương: Thần Hoàng, Tam giới, Tứ phủ, Thập vạn tinh linh hội (cũng có đền thờ không tôn xưng tên này).

Thương hiệu Chúa tể sự sống

Tên của chín vị thần cai quản các đời theo lục đồ lục hoa (có thể chép lại tên các vị thánh này để báo cho chủ nhân biết, thỉnh thoảng gọi về cầu đảo)

Nguyện vọng bốc bát hương

Sau khi chuẩn bị lễ vật, tín đồ có thể khấn:

“Con lạy trời chín phương và chư Phật mười phương. Con lạy vô biên chư thiên, cúng dường, hiến pháp và pháp thuật.

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …

Tên tôi là chủ sở hữu của …

Tôi định làm nghi lễ dâng hương cầu phúc, mục đích là cầu tài …, cầu tài lộc, cầu tài lộc, cầu may mắn, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý. được như bạn muốn.

Con lạy thánh bổn mạng. Hôm nay con làm lễ thắp hương, con kính xin sự che chở, bảo vệ của các con. “